Cần đẩy mạnh quảng bá về chương trình hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài


Đó là ý kiến của Ngân hàng Vietinbank, Vietcombank và BIDV qua 6 tháng  triển khai thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho khách nước ngoài tại 2 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Khách nước ngoài tìm hiểu tại quầy hoàn thuế GTGT của Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.H

Cả 3 ngân hàng này cho rằng, cần ban hành chính sách tuyên truyền cụ thể và sâu rộng về chương trình hoàn thuế GTGT đến với DN trong nước, khuyến khích các DN tham gia chương trình, trong đó cần nêu bật những lợi ích mà chương trình này mang lại cho DN.

Tổ chức thêm nhiều buổi tập huấn, trao đổi với các DN lữ hành, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch- những người trực tiếp giải thích các điều kiện cụ thể về chương trình hoàn thuế, hỗ trợ khách du lịch đến với các cửa hàng và quầy hoàn thuế.

Đồng thời, cần chuẩn hoá các chỉ dẫn, logo nhận biết tại các cửa hàng chấp nhận hoàn thuế, nhằm tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp, dễ nhận biết về chương trình hoàn thuế đối với khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạng hoạt động quảng bá về chương trình hoàn thuế tại các nơi công cộng như trung tâm thương mại, nhà ga, bến bãi, khu vui chơi giải trí dưới nhiều hình thức như bảng quảng cáo, bảng điện tử, clip quảng cáo. Tại các sân bay, cần lắp thêm nhiều bảng hiệu nổi bật, dễ nhận biết; lắp các bảng hướng dẫn các điều kiện hoàn thuế và khu vực hoàn thuế trong và ngoài khu cách ly để du khách có thể tiếp cận dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả….

Đặc biệt, Ngân hàng Vietinbank kiến nghị, cần có hình thức cảnh báo đối với các đơn vị không phải điểm bán hàng hoàn thuế nhưng vẫn tư vấn cho khách hàng được hoàn thuế khi mua hàng, gây bức xúc cho khách hàng và ảnh hưởng tới uy tín của đất nước. Theo ngân hàng này, cần mở rộng đối tượng tham gia bán hàng hoàn thuế để người nước ngoài được hưởng dầy đủ quyền lợi khi thực hiện mua hàng tại bất kỳ điểm bán hàng tại Việt Nam…

Sở dĩ các ngân hàng đưa ra những kiến nghị trên là bởi, qua 6 tháng triển khai thực hiện hoàn thuế GTGT cho khách  du lịch tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài cho thấy, chương trình hoàn thuế vẫn chưa được tuyên truyền sâu rộng đến công chúng, số trường hợp hoàn thuế thành công còn quá ít so với tổng số lượng khách hàng tiềm năng. Nhiều khách hàng chưa nắm được đầy đủ các điều kiện về hàng hoá và hoá đơn để được hoàn thuế GTGT. Tại sân bay, khu vực quầy hoàn thuế được bố trí ở những vị trí khá khuất, các bảng hiệu chỉ dẫn rất ít và hoàn toàn không nổi bật…

T.Tr

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: