Du lịch thiện nguyện (Humanitour)


Du lịch thiện nguyện (Humanitour) là một hình thức du lịch gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển cộng động của trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững (CSDS), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích giải quyết các vấn đề phát triển của Việt Nam.

Ba dòng sản phẩm chính của du lịch thiện nguyện bao gồm: Du lịch Sinh thái (Ecotour) cho các khách du lịch yêu thích các hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động Du lịch Tình nguyện (Voluntour) và du Lịch Thiện Nguyện (Charitour) được xây dựng cho những du khách yêu thích các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng… Trong các chương trình Du lịch Từ thiện, Du lịch Tình Nguyện và Du Lịch Sinh Thái với nhiều điểm điểm đến, dự án khác nhau, thời gian khác nhau và các hoat động khác nhau.

Câu lạc bộ vì sự phát triển bền vững (SDC) được thành lập bởi 1 nhóm các tình nguyện viên trong nước, và các hoạt động của câu lạc bộ được xây dựng bởi các thành viên trong câu lạc bộ. Các thành viên trong nhóm sẽ tự quyết định các kế hoạch hoạt động của Câu Lạc Bộ thông qua việc biểu quyết của các thành viên trong hội đồng quản trị. CSDS cũng góp phần trong ban cố vấn, các vấn đề pháp lý và đôi khi cả tài chính cho các hoạt động của SDC. Các thành viên tham gia SDC sẽ có thêm được nhiều cơ hội hoàn thiện mình để trở nên năng động và học thêm nhiều các kỹ năng không được dạy trong trường.

Họ được tiếp cận các cơ hội cũng như trách nhiệm của bản thân. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động cộng đồng, các tình nguyện viên cũng tham gia để hỗ trợ chương trình tình nguyện với các tình nguyện viên quốc tế của CSDS (như dạy tiếng việt, tìm hiểu về địa phương trong dự án……)

Tại thời điểm này, một trong những hoạt động của SDC là phát triển dự án Humanitour bao gồm các hoạt động, quảng bá và phản hồi của khách hàng để cải thiện cho chương trình. Các lợi nhuận từ hoạt động của Humanitour ngoài việc trao tặng cho các trung tâm, cộng đồng đang tham gia với Humanitour nó còn sử dụng để đào tạo, xây dựng năng lực cho các thành viên của SDC

Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững (CSDS) là một tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam đã  đăng ký hoạt động tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST). CSDS đang giải quyết các vấn đề phát triển của Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, trao quyền cho phụ nữ thông qua hỗ trợ sinh kế bền vững, hỗ trợ trẻ em thông qua hòa nhập xã hội, hỗ trợ phát triển thanh niên thông qua trao đổi quốc tế và giáo dục không chính quy. Các dự án hiện hành được điều hành bởi CSDS bao gồm hỗ trợ các phụ nữ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thông qua các khoản vay để chạy các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ xây dựng các phòng tắm thích hợp trong làng Hòa Bình Thanh Xuân cho trẻ em khuyết tật, đào tạo nhân viên chăm sóc tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An, hỗ trợ địa phương phát triển dự án du lịch sinh thái ở Giao Xuân, và nhiều hơn nữa. CSDS là một tổ chức phi chính phủ mới, nhưng đã giành được giải thưởng Doanh nhân xã hội 2010 từ Trung tâm Xúc tiến Sáng kiến ​​xã hội trong hợp tác với Quỹ Hội đồng Anh. Người sáng lập của CSDS, ông Đôn Tuấn Phương, đã tham gia trong lĩnh vực phát triển tại Việt Nam trong hơn 10 năm. Ông Phương đã làm việc trong các tổ chức quốc tế trong năm năm, và sau đó thành lập Tình nguyện vì Hòa bình Việt Nam (VPV) trong năm 2005. Tất cả nhân viên của VPV là từ địa phương và nhận tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới, và đã trở thành một tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới, tại địa phương và trên toàn thế giới. Các động lực để xây dựng chương trình Humanitour tại CSDS là có nhiều trẻ em đang sống trong các tình huống có hoàn cảnh khó khăn do thiếu sự quan tâm và nguồn lực cần thiết. Như vậy, thông qua các chuyến tham quan Humanitour, du khách có thể hiểu được vấn đề địa phương đầu tiên tay và mang lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam thông qua đóng góp của họ về thời gian và hỗ trợ tài chính.

http://humanitour.net

—————–

DU LỊCH THIỆN NGUYỆN Ở KHẮP NƠI

Ngày nay, người ta có thể dễ dàng gặp nữ diễn viên điện ảnh Angelia Jolie hơn, vì cô thường xuyên có những chuyến du lịch tình nguyện đến nhiều nơi trên thế giới. Hình thức du lịch này, vừa du lịch, vừa làm công tác từ thiện đang nở rộ.

Các cuộc du lịch tình nguyện này thường ngắn hơn các cuộc du lịch truyền thống. Các công việc tình nguyện thường là lao động chân tay, được đan xen giữa các cuộc thám hiểm đến những khu di tích lịch sử nào đó. Các tình nguyện viên rất đa dạng, từ độ tuổi thanh thiếu niên đến những người lớn tuổi đã về hưu.

Vừa chơi vừa làm từ thiện

Một nhóm du lịch thiện nguyện đi phát thuốc và đồ dùng gia đình cho một vùng quê nghèo ở Ấn Độ. Ảnh: Time

Barbara Jenkel, 68 tuổi, một người về hưu sống ở New York, đã tham gia đoàn lữ hành của Relief Riders International băng qua sa mạc Rajasthan của Ấn Độ vào năm 2005. Trong hành trình 15 ngày, và một đêm ngủ lại pháo đài, bà đã giúp dựng các trại y tế, phân phát sách cho trường học, và dê cho các gia đình nghèo.

Adam Yates, 25 tuổi, giám đốc kinh doanh quảng cáo ở Los Angeles, cũng đã tham gia chuyến du lịch “Tri thức toàn cầu” đến Costa Rica vào tháng sáu rồi. Anh đã có một chuyến đi trên lưng ngựa vào một công viên quốc gia để làm công việc dọn dẹp các con đường mòn và dạy tiếng Anh ở đó.

Ở Thái Lan, với chuyến “Tri thức toàn cầu”, du khách phải trả 1.090 USD, không bao gồm tiền vé, cho một tuần vừa dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo vừa đến chơi ở các chợ nổi, hoặc thăm những khu di tích đền thờ.

Du khách tham gia vào chuyến du lịch “Đại sứ của trẻ em” phải trả 2.025 USD cho 11 ngày ở Nam Phi (bao gồm cả tiền vé máy bay và chỗ ở). Họ sẽ có 1 tuần ở với các em nhỏ bị nhiễm HIV/AIDS, hoặc có bố mẹ chết vì căn bệnh này, và 1 ngày đi săn, hay một chuyến viếng thăm nhà tù trên đảo Robben, nơi Nelson Mandela bị giam giữ trong 18 năm.

Ông David Clemmons, người lập ra trang web Voluntourism.org, cho biết: “Du khách không chỉ nhìn lướt qua cuộc sống ở đây và thảng thốt “Ôi chúa tôi! Cảnh tượng mới khốn khổ làm sao.”, mà họ sẽ có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn”.

Sarah McCall, một người từng trải trong Peace Corps đã đưa sáu đoàn du khách tình nguyện “Tri thức toàn cầu” ở Costa Rica và Peru từ tháng ba năm nay, kể lại nhóm của cô đã giúp xây dựng lò sưởi bằng bùn và gạch cho 24 gia đình Peru ở San Pedro de Casta, giúp họ tiết kiệm nhiên liệu và dẫn khói độc hại ra khỏi nhà. Cô McCall cho biết cô và các nhà lãnh đạo khác đã hỏi một số người dân địa phương để xem họ cần gì, sau đó gửi các nhóm tình nguyện đến đó để làm.

Niềm vui cho tất cả

Hai du khách thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở Campuchia. Ảnh: Time

Ông Doug Cutchins, đồng tác giả của Du lịch tình nguyện, cho biết “Những chuyến thám hiểm ngắn ngủi như thế sẽ đem lại lợi ích cho du khách và cho những người được giúp đỡ”.

Khi tham gia vào hình thức du lịch này, du khách sẽ cảm thấy rất thoải mái, và niềm vui cũng được “nhân đôi”, vì họ vừa có thể du lịch, vừa có thể trực tiếp giúp đỡ những người khó khăn.

Adam Yates dự định du lịch thiện nguyện đến Costa Rica, một lần nữa cho biết: “Tôi đã chán cảnh quyên góp quà vào dịp cuối năm. Vì thế tôi quyết định đi và tự tay cuốc đất, giúp đỡ những người nghèo”.

Sally Brown, người thành lập “Đại sứ của trẻ em”, khẳng định từng việc nhỏ này sẽ tạo thành một sự giúp đỡ lớn cho những người dân địa phương. Theo bà: “Nếu mỗi bé được chăm sóc trong vài ngày, bấy nhiêu thôi cũng đủ tạo nên một sự khác biệt nhỏ”.

Cô Nancy Rivard, người thành lập Đại sứ hàng không đã kể lại sau chuyến du lịch đầu tiên của cô đến El Salvador vào năm 2001, rằng những người tình nguyện đã giúp đỡ 150 gia đình có được đất và xây dựng lại những ngôi nhà đã bị phá huỷ trong một vụ động đất. Họ cũng lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dạy nghề gần các khu nhà này trong cuối tháng bảy rồi, và dự định sẽ đưa một số máy may lên đó. Rivard nói: “Chúng tôi đang tạo cho họ cách sinh nhai”.

Thu Nguyệt (Time)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: