Những con đường độc đáo


1. Đường Lombard St (Mỹ) – Con đường quanh co nhất thế giới

Đường Lombard là một đường phố đông – tây ở San Francisco, California, Mỹ. Con đường này nổi tiếng vì mức độ dốc và ngoằn ngoèo. Phố Lombard bắt đầu ở The Presidio và chạy về phía đông, qua khu vực Cow Hollow.

Được thiết kế hình sin để giảm độ dốc theo đề nghị của chủ đất Carl Henry, đường Lombard được làm năm 1922 và tốc độ lưu thông trên đường là 5km/h, một chiều từ trên xuống dưới.

2. Spreuerhofstrae (Đức) – Con đường hẹp nhất thế giới

Spreuerhofstraße là con đường hẹp nhất thế giới, nằm trong lòng thành phố Reutlingen, Baden-Württemberg, Đức.

Theo số liệu chính thức, đoạn hẹp nhất của đường rộng 30cm còn rộng nhất là 50cm. Nó được xây dựng năm 1727 trong một nỗ lực tái thiết sau khi toàn khu vực bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn quy mô lớn năm 1726.

3. Đường Ebenezer (Scotland) – con đường ngắn nhất thế giới

Ebenezer Place, ở Wick, Caithness, Scotland, được ghi nhận là con phố ngắn nhất thế giới trong Sách Kỷ lục Guinness. Đường này chỉ có duy nhất một địa chỉ: số 1 Bistro thuộc Khách sạn Mackays được xây dựng từ năm 1883.

Chủ khách sạn được yêu cầu ghi địa chỉ ở cạnh ngắn nhất của tòa nhà. Con đường này chính thức được công nhận năm 1887.

4. Yonge St (Canada) – con phố dài nhất thế giới

Con phố kéo dài từ hồ Ontario ở Toronto đến hồ Simcoe ở Ontario tiếp giáp với bang Minnesota của Mỹ. Yonge St được ghi danh trong sách kỷ lục thế giới Guinness là Con phố dài nhất thế giới với chiều dài… 1.896 km, tức là còn dài hơn đường bộ từ Hà Nội vào TP.HCM.

5. Con đường tuyết ở Nhật Bản

Người dân ở đây gọi là những ngọn núi tuyết, cao 300m so với mực nước biển. Mùa đông thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với lớp tuyết phủ dày tới 20m. Sự kỳ diệu của thiên nhiên đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng…

6. Baldwin Street (New Zealand) – con đường dốc nhất thế giới

Đường Baldwin, nằm ở khu vực ngoại ô yên tĩnh của thành phố Dunedin, New Zealand, nổi tiếng là con đường dốc nhất thế giới. Là một con đường thẳng dài 350m, đường Baldwin chạy theo hướng đông từ thung lũng Lindsay Creek lên sườn đồi Signal. Đoạn thấp của nó có độ dốc trung bình nhưng đoạn phía trên dốc hơn nhiều với bề mặt được lát bê tông để dễ bảo trì và an toàn trong mùa đông giá lạnh.

Tại điểm dốc nhất, độ dốc của đường là khoảng 1:2,86 (19° hay 35%), có nghĩa là cứ mỗi 2,86m theo chiều ngang thì độ cao tăng thêm 1m.

7. The Magic Roundabout (Anh) – Con đường “ma thuật”

Được mệnh danh là con đường ma thuật tại Anh bởi với tổng cộng 5 đường vành đai thông với nhau theo chiều kim đồng hồ, “vòng quay ngựa gỗ” này khiến không ít tài xế cừ khôi ở Anh phải bối rối, còn khách du lịch lần đầu đến đây có cảm giác như lạc vào “mê cung”.

 

8. Atlanterhavseien – Con đường độc đáo ở Đại Tây Dương

Atlanterhavseien còn được gọi là con đường Đại Tây Dương. Dài 9km, con đường nối đảo và đô thị Averoy với đô thị Eide, nằm ở bờ Tây của Na Uy, khánh thành vào năm 1989.

Con đường gồm 8 cây cầu nhỏ bắc qua 8 hòn đảo; các cây cầu đều được thiết kế với dáng cong độc đáo, có khả năng chịu được tác động của bão. Được bầu chọn là “Công trình thế kỷ của Na Uy” vào năm 2005, con đường độc đáo này cũng được Tạp chí Pravda của Nga bình chọn là một trong những con đường đẹp nhất thế giới năm 2009.

 

-st-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: