Tự phong 5 sao để “chém” khách


Không hề được cơ quan chức năng công nhận nhưng nhiều khách sạn (KS), khu nghỉ mát (resort) ở Bình Thuận vẫn tự rao trên mạng đạt tiêu chuẩn 4-5 sao để đánh lừa du khách.

Resort không sao, hét giá 5 sao

Giá phòng bị thả nổiTheo ông Hoàng Văn Toàn, ngành du lịch không quản lý giá phòng. Giá phòng là các DN tự đưa ra, sau đó báo cáo ngành thuế dựa vào đó để thu thuế. Điều này cho thấy giá bán phòng ở các resort hiện nay đang bị thả nổi. Du khách không biết đâu mà lần.

Tại một resort được quảng cáo “5 sao” ở đường Nguyễn Đình Chiểu (P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận), khi chúng tôi thử liên hệ đặt 25 phòng, đạt tiêu chuẩn 5 sao cho đoàn du khách ở 3 ngày 2 đêm, cô lễ tân nhanh nhảu nói: “Anh có cần em đưa đi xem phòng không. Resort chúng em là 5 sao, vừa được một tập đoàn quốc tế nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng đứng ra điều hành”. Cô lễ tân chỉ vào bảng giá và nói: “Đây chỉ là giá niêm yết thôi, chúng em có thể chi lại cho anh 25-30%”. Nhìn bảng giá, chúng tôi giật mình vì phòng loại rẻ nhất ở đây cũng 5-6 triệu đồng/đêm; còn phòng trung bình giá từ 9-11 triệu đồng/đêm. Riêng phòng đẹp có giá từ 17-20 triệu đồng/đêm. Theo quan sát, dù chiếm ưu thế mặt tiền biển Hàm Tiến ở khu vực khá đẹp, nhưng resort này (khai trương khoảng hơn 2 năm nay) cũng không có gì đặc biệt so với hàng trăm resort ở Phan Thiết. Trao đổi với ông Hoàng Văn Toàn, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch Sở VH-TT-DL, về vấn đề này, ông Toàn khẳng định resort đó chưa có tên trong danh sách các khu nghỉ dưỡng được xếp hạng ở Bình Thuận. Thậm chí, chưa có hồ sơ trình Sở thẩm định xếp hạng. “Vì vậy mọi quảng cáo “5 sao” đều là giả mạo”, ông Toàn nói. Tại Bình Thuận, Tổng cục Du lịch chỉ công nhận duy nhất KS đạt tiêu chuẩn 5 sao, đó là Sealinks Hotel. “Ngoài ra, bất cứ KS nào tuyên bố đạt “5 sao” đều là tự phong”, ông Toàn khẳng định.

Theo danh sách của Sở VH-TT-DL Bình Thuận, trên địa bàn hiện nay có 1 KS đạt tiêu chuẩn 5 sao; 15 KS, resort đạt 4 sao và 12 KS, resort đạt 3 sao. Tuy nhiên, trên website của nhiều hãng lữ hành phong hàng loạt KS ở Bình Thuận đạt 4 sao, thậm chí 5 sao. Chẳng hạn như trên website của Công ty ChuDu24 (Q.1, TP.HCM) thông báo danh sách ở Mũi Né có đến 28 resort 4 sao. Ngay cả resort Anantara (L’Anmien cũ – TP.Phan Thiết) và D’Annam resort (H.Hàm Thuận Nam) còn được trang web này gắn “5 sao” và so sánh với những KS danh tiếng như PalmGarden của Hội An (Quảng Nam).

Tự phong 5 sao để “chém” khách
Resort Anantara (P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết) chưa được xếp hạng nhưng được một vài trang web phong là “5 sao” – Ảnh: Quế Hà

Du khách thiệt thòi

Với kiểu quảng cáo vô tội vạ này, du khách không thể biết đâu mà lường. Ngay cả ông Hoàng Văn Toàn cũng nhìn nhận, khu vực ven biển phía nam của Bình Thuận từ Phan Thiết vào đến Hàm Tân, chưa có KS hay resort nào đạt tiêu chuẩn 3 sao (chỉ có 3 resort đạt 2 sao). Thế nhưng, trên trang quảng cáo của các hãng lữ hành đưa khách đến nghỉ ở đây toàn tuyên bố 3 sao, 4 sao, thậm chí một resort ở Kê Gà còn tự phong là “5 sao”.

Anh Lê  Ngọc Hữu, một viên chức ở Q.7 (TP.HCM), đưa gia đình ra nghỉ mát tại một resort ở Mũi Né, tâm sự: “Tôi đặt phòng trên mạng, thấy họ rao là tiêu chuẩn 4 sao, phòng đẹp giá 1,6 triệu đồng/đêm (đã giảm giá). Nhưng khi ra ở và chứng kiến tôi mới thất vọng. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên của biển, resort này không có một thứ gì đặc biệt. Dịch vụ khá tầm thường, dù thưa khách nhưng nhân viên phục vụ chậm chạp và thiếu thiện cảm. Nhưng lỡ đặt phòng rồi phải ở hết 2 đêm. Chắc chắn lần sau có đi Mũi Né, tôi sẽ không bao giờ đến resort này nữa”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, cho rằng có nhiều KS, hay resort xây dựng nhiều phòng (trên 70 phòng) nên họ tự ghi là “4 sao”, giá mềm, để câu khách. Khi khách đến ở mới biết là mình bị lừa vì chất lượng quá tệ. Đây là một hình thức kinh doanh không lành mạnh đang phổ biến ở Mũi Né. “Những resort tự gắn sao làm cho du khách thiệt đủ đường. Từ giá cả đến chất lượng dịch vụ, thậm chí mua cái bực mình vào thân. Một resort 3 sao giá phòng trung bình hiện nay khoảng 2 triệu đồng/phòng/ngày nhưng khi “gắn” 4 sao thì giá phòng được đẩy lên 3 triệu đồng/phòng/ngày. Còn resort tự “phong” 5 sao phải 5 triệu, có khi đẩy giá lên 7-8 triệu đồng. Chúng tôi cũng rất bức xúc vì hiện nay trên nhiều trang web các hãng lữ hành tự tiện phong “sao” cho những resort ở Phan Thiết – Mũi Né”, ông Bình nói.

Quế Hà

 

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI – COMMENT (15)
cong danh
Bài báo này có thể gây ảnh hưởng đến du lịch Phan Thiết đưa ra những dẫn chứng thiếu thuyết phục .Tạo ra một sự canh trạnh không công bằng giữa Bình Thuận và các tỉnh khác. Đa phần những trang web tự phong 5 sao chỉ là những trang web giá rẻ thì vậy làm sao có thể chặt chém khách được. Phan Thiết luôn là điểm đến lý tưởng cho mọi người ,cho khách trong và ngoài nước .
Ly Trich (Nguyễn Trãi, TP.HCM)
Mình nghĩ tác giả bài báo này hình như chưa biết resort là gì, chưa bao giờ tận hưởng dịch vụ cũng như cảnh quan trong một resort đẳng cấp. Nếu muốn viết một cái gì đó, thiết nghĩ cũng nên có trải nghiệm về nó, chứ đừng viết theo cách suy nghĩ của bản thân, đặc biệt là những người cầm bút và sống bằng nhuận bút. Ở đời gieo gì gặt đó, anh nói xấu người ta, thì cũng có ngày anh là nạn nhân của trò này.
long
Làm kiểu này khách chỉ đến 1 lần… rồi thôi.
Thanh Thao
Theo tôi, tác giả đã quá chủ quan khi đánh giá bằng cụm từ “đánh lừa du khách” vì ai đã từng đi nghĩ dưỡng cũng đều hiểu rằng không gian nghĩ dưỡng và chất lượng dịch vụ là quan trọng hơn cả. Việc đưa ra hạng sao có thể khách sạn muốn tôn vinh chất lượng phục vụ cũng như thiết kế cao cấp của Resort.
Khanh
Cách “móc túi” kiểu này thì một ngày nào đó sẽ nhìn thấy “ngàn sao” trên trời.
ĐINH TÀI
Tổng Cục Du lịch thì ở rất xa bạn Kenvin Vo ơi, nhưng UBND tỉnh Bình Thuận và Sở VH-TT-DL Bình Thuận thì đang ở sát bên các resort “5 sao” dởm này! Họ có biết việc này ko? Biết rất rõ chứ nhưng vì sao làm ngơ thì chỉ có trời mới biết nổi!!!
Tác giả bài viết chắc chưa bao giờ đi resort thì phải,… chưa gắn sao không có nghĩa là không đủ tiêu chuẩn nhé. Nếu đã từng ở resort thì mới thấy resort Anantara (L’Anmien cũ – TP.Phan Thiết) sang trọng hơn nhiều resort “5 sao” danh tiếng như PalmGarden của Hội An, hay Sealinks Hotel… và D’Annam resort (H.Hàm Thuận Nam), thì phải so sánh với những khu đẳng cấp hàng đầu ViệtNam hiện nay như The Nam Hải hay Fusion maia resort,..
Thanh Thủy
Mấy cái này chỉ có dân biết thôi, chứ Ban, ngành “không biết” ???
Đào Văn Chiêu
Tôi nghĩ cơ quan quản lý du lịch của tỉnh Bình Thuận chắc chắn biết 100% tên các resort, khách sạn tự phong sao. Vậy tại sao không xử lý? Còn công ty Chudu24 thực chất là một công ty buôn bán phòng khách sạn và một số dịch vụ. Bạn tôi có mấy người bị lừa nên mua, mua xong rồi mới thấy là rước thêm mớ bực người vào thân. Bản thân công ty này không biết làm du lịch mà chỉ đứng giữa kinh doanh thôi. Mong các bạn đừng bị lừa nha!
Dũng
Nên điều tra từ nội bộ Tổng cục Du lịch.

Một phản hồi

  1. thanks nhiều vì thời gian qua đã gữi bài cho mình
    những tài liệu này rất hay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: