CLB Lữ hành Việt Nam kinh doanh lữ hành quốc tế không phép


Để ngăn chặn kịp thời hoạt động trái pháp luật của “CLB Lữ hành Việt Nam” trong các hoạt động lữ hành trong và ngoài nước, ngày 4/5/2012 Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) tiếp tục gửi công văn yêu cầu Sở VHTTDL Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất hoạt động lữ hành quốc tế trái phép của CLB này.

Kiểm tra đột xuất hoạt động lữ hành trái phép của CLB lữ hành Việt Nam

Tổng cục Du lịch (TCDL) cũng yêu cầu Sở VHTTDL Hà Nội xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hiện hành của Nhà nước và báo cáo về Tổng cục kết quả thực hiện. Công văn này cũng được gửi tới Tổng cục An ninh I, Tổng cục An ninh II, Bộ Tư lệnh BĐBP (Cục Cửa khẩu), UBND thành phố Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

Theo quảng cáo của CLB Lữ hành Việt Nam, từ ngày 9-13/5/2012, sẽ tổ chức chương trình famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch tại Thái Lan tới Bangkok, Pattaya, Supatra land, 5 ngày 4 đêm (có kèm theo thư mời), với giá tour 263 USD/ người (tương đương 5.500.000 đồng/ người) cho thành viên của CLB, 410 USD/ người (tương đương 8.550.000 đồng/người) cho thành viên là khách du lịch. Quảng cáo này cho thấy, đây thực chất là hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế. Mà đã là kinh doanh lữ hành quốc tế khi không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế thì có nghĩa tổ chức này đã vi phạm Luật Du lịch và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường- Phó Tổng cục trưởng TCDL cho biết: “Các hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép sẽ được chấn chỉnh quyết liệt trong thời gian tới nhằm tránh những hậu quả xấu, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách du lịch và uy tín của du lịch Việt Nam”.

CLB Lữ hành Hà Nội còn “táo bạo hơn” khi vừa không có tư cách pháp nhân hoạt động trong thời gian dài, lại vừa “nhân danh” CLB để đề nghị các địa phương hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất nơi đoàn đến khảo sát và phối hợp tổ chức hoạt động. Thậm chí, CLB này kêu gọi cả các doanh nghiệp tại TP.HCM tham gia và tổ chức Đại hội tới 2 kỳ.

Là người ký các công văn gửi đến cơ quan chức năng phản ánh về hoạt động trái pháp luật của hai tổ chức này và đề nghị phải xử lý nghiêm vụ việc này, ông Vũ Thế Bình- Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng: “Cách giải quyết tốt nhất hiện nay là các doanh nghiệp du lịch tình nguyện gia nhập tổ chức xã hội nghề nghiệp hợp pháp là Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam. Để các doanh nghiệp du lịch tiếp tục có các “sân chơi” dạng CLB thì 2 CLB Lữ hành Hà Nội và CLB Lữ hành Việt Nam giải tán và thành lập lại dưới hình thức khác, xóa bỏ tư duy tự phát, không thích ràng buộc trong khuôn khổ cho phép của pháp luật. Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ là đầu mối để thực hiện việc này. Thời gian tới Hiệp hội cũng sẽ chủ động tạo ra các sân chơi khác nhau cho các hội viên để thúc đẩy trao đổi đối tác, hợp tác phát triển du lịch”.

Yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động

Trong thư mời tham gia famtrip Thái Lan, lãnh đạo CLB Lữ hành Việt Nam khẳng định, CLB này kết hợp cùng Tổng cục Du lịch Thái Lan, Hiệp hội Du lịch và Kinh doanh Pattaya, Sở VHTTDL Hà Nội cùng tiến hành tổ chức chương trình khảo sát: Thái Lan- niềm cảm hứng mới với 7 điểm du lịch mới sẽ được lồng ghép và thay thế cho những lịch trình Thái Lan đã dần trở nên nhàm chán. Dự kiến có 30 người tham gia đoàn khảo sát này, thành phần là: lãnh đạo Sở VHTTDL Hà Nội, đại diện Phòng quản lý lữ hành, Phòng quản lý lưu trú (Sở VHTTDL Hà Nội), hội viên hợp lệ của CLB Lữ hành Việt Nam, phóng viên một số báo, đài và đại diện Ban, ngành do lãnh đạo CLB mời.

Tuy nhiên, trả lời Báo Văn Hóa ngày 8/5/2012, ông Trương Minh Tiến- Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, Sở có nhận thư mời của Hiệp hội Kinh doanh và du lịch Pattaya tham gia chuyến khảo sát các điểm du lịch mới của Thái Lan vào tháng 5/2012, trong đó có một số doanh nghiệp lữ hành là thành viên của CLB Lữ hành Hà Nội. Sở không bố trí người tham gia và cũng không nhận được bất kỳ lời mời nào khác cho chuyến famtrip này.

Theo thông tin mới nhất thì ngày 11/5/2012, Sở VHTTDL Hà Nội sẽ yêu cầu lãnh đạo của 2 CLB Lữ hành Hà Nội và CLB Lữ hành Việt Nam đến làm việc, yêu cầu giải trình về tính pháp lý và chấm dứt ngay các hoạt động trái phép. Thành phần tham gia dự kiến có đại diện của Sở Nội vụ, Công an thành phố Hà Nội. Cùng ngày, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam sẽ làm việc với 2 CLB để bàn hướng giải quyết hợp tình, hợp lý và hợp pháp nhất.

Nguyễn Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: