Xe ôm Sài Gòn


Dọc những con đường ở Sài Gòn, bất cứ chỗ nào cũng không quá khó để bạn có thể bắt xe ôm bởi có thể nói xe ôm ở Sài Gòn khá nhiều…thậm chí tôi nghĩ là cung còn lớn hơn cầu. Tôi là hành khách thường xuyên của những chuyến xe bus nên đôi khi cũng hơi bất tiện khi phải đi 2 hay thậm chí 3 tuyến xe bus để có thể đến được nơi cần đến. Tôi thà đi bộ còn hơn là bắt xe ôm bởi đôi khi tôi thực sự không thích sự “mời chào” của họ. Nhưng rồi, một ngày tôi nhận ra đó cũng là nghề mưu sinh như bao nghề khác thôi.

Có thể nói không ngoa rằng đi 2 bước là có thể gặp một bác tài xe ôm… Chỉ thoáng thấy bóng người đi bộ thì dù ở bên kia hay bên này đường, họ đều chạy theo mời chào khách. Vì mưu sinh, vì cuộc sống mà họ ngày ngày rong ruổi khắp các nẻo đường. Ở những nơi như ga Sài Gòn hay các bến xe lực lượng này còn đông hơn.

Một lần, tôi quyết định “thử” hỏi giá tiền một cuốc xe ôm, dù đã có bạn đón. Sau khi biết bị “quả lừa”, bác tài nói: “Cô đừng đùa như vậy chớ!”. Bỗng nhiên thấy mình vô tâm biết bao! Mảnh đất phương Nam ấm áp này luôn chấp nhận những con người, những số phận biết chấp nhận, biết sống và biết thử thách cùng với nó. Mỗi bác tài xe ôm là mỗi số phận, mỗi câu chuyện. Hàng ngày công việc của họ gắn liền với chiếc xe máy, gắn liền với những góc phố, những con đường. Và dường như nghề nghiệp này không phải chỉ cần biết đường, biết chạy xe.

Một anh chàng sinh viên chạy xe ôm kể, ban đầu cũng nghĩ là dễ dàng nhưng lao vào rồi mới biết nắng cũng như mưa có yêu cầu là phải chạy. Những ngày đầu còn bị bắt nạt bởi mình thân cô, thế cô mà dám đến cạnh tranh với người ta. Còn có những gia đình mà vợ chồng con cái từ những miền quê xa xôi đến Sài Gòn mưu sinh, cả nhà trông chờ vào số tiền chạy xe ôm. Những đồng tiền kiếm được chỉ đủ sống hôm nay, ngày mai lại lo sẽ làm gì? Cứ như thế năm tháng trôi qua với những nẻo đường, những góc phố gắn bó với địa bàn sinh hoạt.

Xe ôm Sài Gòn là những người ngồi trên chiếc xe máy ở các góc phố đọc báo hàng giờ đồng hồ hay tranh thủ ăn trưa với những chiếc bánh mì; Xe ôm Sài Gòn là những người có thể chỉ đường khi bạn không thông thuộc đường ở thành phố này. Và hơn hết, xe ôm Sài Gòn là những người lao động từ các vùng quê xa xôi, đến mảnh đất này để hy vọng tìm một cuộc sống dễ dàng hơn. Không biết có thể đổi đời được hay không nhưng mỗi bác xe ôm là một câu chuyện về cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

MAI PHƯƠNG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: