“Bệnh“ gì cũng coi!


Giữa đường phố đông đúc, chợt có người la lên: “Có đĩa bay!”. Thế là mọi người đều dừng lại và ngửa cổ nhìn lên trời, càng lúc càng đông, mặc dù chẳng ai thấy gì!

Sở dĩ, tôi hơi dài dòng như vậy là để nói về “bệnh” gì cũng coi của không ít người Sài Gòn. Nhiều khi đang đi trên đường, gặp một đám đông gây tắc nghẽn giao thông, có thể đơn giản chỉ là một vụ đụng xe hoặc vụ cãi cọ, thế là, thay vì can ngăn hoặc gọi công an, mọi người lại “chống mắt” đứng coi, mặc người bị tai nạn nằm giữa đường, máu me đầy người.

Sau khi hiện trường đã được dọn dẹp, nhiều người vẫn còn tụ tập bàn tán, kiểu như: “Chuyến này, nó phải nằm viện ba tháng chưa chắc lành”; “Xe nát kiểu đó, sửa cũng bộn tiền”. Những người đi ngang qua, thấy đám đông bàn tán, lại dừng xe hỏi thăm: “Tông nhau hả, bị nặng không?”.

Cái gì cũng dừng lại coi, dường như điều đó đã trở thành “bệnh” của nhiều người: gặp một vụ cãi vã, dừng lại coi; nhà cháy, dừng lại coi; ống nước vỡ, dừng lại coi… Hè năm trước, anh bạn người Pháp của tôi, Serge Lorenze, đã phải “ra tay nghĩa hiệp” trên đường phố khi chứng kiến hai thanh niên đánh một phụ nữ.

Điều đáng buồn là lúc đó có rất nhiều người đứng coi mà chẳng ai chịu can ngăn, có người còn cười. Serge cứ thắc mắc hoài về chuyện đó, tôi phải đánh trống lảng: “Từ từ rồi bạn sẽ hiểu!”. Nói thì nói thế thôi nhưng trong lòng lại mong bạn chóng quên đi, càng nhanh càng tốt.

Gần đây nhất, khi nghe tin bịa đặt tượng Đức mẹ ở nhà thờ Chánh tòa khóc, rất nhiều người đã tập trung quanh khu vực đó để xem thực hư. Mặc dù, báo chí, đài truyền hình đã đăng ý kiến của các vị chức sắc tôn giáo nói rõ là tin bịa đặt nhưng ngày sau, người ta vẫn kéo nhau đến xem, đa số vì tính hiếu kỳ.

“Gì cũng coi” không hẳn xấu, nếu coi để có trách nhiệm trước sự việc nhưng đôi khi, chỉ vì tò mò, cả tin, nhiều người đã bị lợi dụng, mặt khác còn gây ít nhiều trở ngại cho người thi hành công vụ tại hiện trường, dù không cố ý. Nếu mỗi lần tính hiếu kỳ nổi lên, mong bạn nhớ câu chuyện đĩa bay ở đầu bài viết này.

NGUYỄN NAM PHƯƠNG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: