360 độ ẩm thực Sài Gòn


Xét về nghệ thuật ẩm thực mà nói, nhận định người Bắc thích mặn, người Trung thích cay và người Nam thích ngọt cũng có cái lý của nó, song thời nay mọi thứ đều đã khác xưa. Muốn kiểm nghiệm về sự phong phú của các món ăn lạ khẩu, không gì bằng tới Sài Gòn.

Không biết đã có công ty du lịch nào thiết kế tour riêng về ẩm thực Sài Gòn chưa, song nếu đã có tác giả giới thiệu về tour ẩm thực cố đô thì tại sao không bàn đôi chút về tour ẩm thực của thành phố hội tụ tinh hoa đất phương Nam này?

Đầu tiên, xin trân trọng đặt quán cơm bà Cả Đọi lên trên danh sách. Không hẳn tác giả coi bà là “đệ nhất cao thủ” trong nghề nấu cơm Bắc ở Sài Gòn mà rõ ràng mỗi khi có bạn từ Bắc vào chơi, những người dân cũ ở đây đều lựa dịp dắt ngay tới bà Cả Đọi. Hẳn ai cũng sẽ giữ mãi trong tâm trí về một tiệm cơm tít sâu trong ngõ hẻm trên đường Nguyễn Huệ, trên lầu thang gác cheo leo và những món ăn mang hương vị Bắc.

Nhưng thật ra, ở ngoài Bắc có tìm ra được loại dưa cà chua chua, ngọt ngọt và trắng phau như ở đây không? Rồi các món đậu bắp nướng, khổ qua nhồi thịt, cá bông lau kho béo ngậy cũng không thể nói xuất xứ từ miền Bắc. Lạ ở chỗ đó. Sau này, người ta không còn phải chen lấn trên căn gác bà Cả nữa bởi tiệm bà Hai, bà Ba – quán của những cô gái con bà Cả – đã mở ở khu vực xung quanh, rộng rãi, thoáng mát hơn mà vẫn giữ phong cách nấu nướng truyền thống.

Khu Nguyễn Huệ – Hải Triều còn hấp dẫn khách sành ăn bởi liên hiệp các tiệm phở, bún, miến, xôi, chân gà chế biến theo kiểu Bắc, song đã biến cải cho phù hợp phong cách phương Nam. Tại Hải Triều, người ăn dập dìu khoảng từ 8 giờ tối, càng về khuya càng đông và lôi cuốn đủ thành phần của thành phố náo nhiệt này.

Công nhân viên đi làm khuya ghé qua kêu dĩa xôi rắc ruốc có sáu miếng giò lụa trắng tinh ấp lên trên, ăn xong một đĩa no luôn tới sáng. Đám thanh niên sau một hồi rong ruổi gọi mấy tô miến, phở đùi hay tim gan. Cũng gọi là phở Bắc, song ở ngoài Hà Nội hiếm khi có phở nào mà những miếng thịt đùi chắc nịch được gỡ ra, rắc ngồn ngộn trên tô phở như ở đây.

Miến tim gan lại càng tuyệt, khi ăn mỗi người được đặt trước mặt một đĩa nhỏ muối tiêu chanh, vừa ăn miến, vừa gắp từng miếng tim gan thơm phức đầy đặn chấm ăn cùng chén muối vắt chanh. Nhâm nhi chai Sài Gòn sủi bọt cùng chân gà luộc ở đây cũng thú. Kiểu chân gà luộc tại Hải Triều hoặc một vài điểm ăn đêm Sài Gòn có khác so với kiểu miền Bắc, mềm và hơi nát nhưng bù lại, chân nướng thì quả tuyệt cú mèo, mát trời luôn với kiểu ướp tẩm thơm lừng và đồ chấm phong phú.

Ăn sáng ở Sài Gòn, bạn đừng ngồi vỉa hè bởi hơi nóng của miền nhiệt đới từ sớm đã nung nóng đường phố tới ngột ngạt. Hãy tìm tới các điểm ăn sáng như “ốc đảo xanh” trong lòng thành phố… Đó là các tiệm ăn rộng rãi, rợp mát bóng cây với vô số món ăn sáng ngon lành. Bạn có thể thử bánh cuốn Lạng Sơn, mỗi đĩa được kèm theo hai suất chả quế vàng và hành phi mới ngửi qua đã phát thèm.

Ổ bánh mì ốp la giòn tan, tô bún thịt nướng béo ngậy… bạn đều nên thử qua. Món ăn rặt Nam bộ thì có hủ tiếu, cháo trắng hột vịt muối, mì hoành thánh, bánh bao xá xíu… Tuy nhiên, nếu muốn ăn sáng bằng bánh ngọt theo kiểu Hà Nội, bạn chỉ cần chạy tới tiệm Như Lan trên đường Hàm Nghi.

Ở đây, người đông vô kể, nhất là trước giờ đi làm. Trong chiếc tủ kính to đùng có không biết cơ man nào là bánh các loại, lại kèm theo mấy chõ xôi to tướng bốc khói nghi ngút. Kiểu nấu xôi Sài Gòn rõ ràng không giống miền Bắc, bởi gạo nếp được thổi cùng rất nhiều lạc, đậu xanh và rắc dừa nạo trắng muốt. Nếu bạn yêu cầu, suất xôi được đựng bằng hộp xốp kèm theo chiếc thìa nhựa để bạn có thể mang tới quán cà phê cóc vỉa hè ngồi nhâm nhi.

Ăn trưa cũng là một nghệ thuật ở thành phố này, bởi nếu chỉ giải quyết khâu no bụng thì đơn giản, vô số quán cơm bình dân sẽ phục vụ bạn các món thông dụng như cơm tấm sườn bì, cơm thịt kho hột vịt… Song cầu kỳ hơn một chút, nên thưởng thức tô canh chua cá lóc, thố cá bông lau hay cá hú kho cùng đĩa cơm trắng nóng hổi. Để thư giãn trong một buổi trưa nóng nực, bạn có thể nhờ người quen đưa tới mấy tiệm cơm máy lạnh trên đường Đồng Khởi, Ngô Đức Kế… để được phục vụ món ăn Việt Nam.

Lạ miệng hơn thì vào các quán ăn phục vụ bữa trưa công sở theo kiểu Âu trên đường Đồng Khởi, Lê Lợi… Tại đây bạn sẽ thưởng thức bầu không khí đích thực dành cho dân văn phòng, tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Song, muốn tận hưởng các món ăn đặc thù hương đồng gió nội thì ghé những quán trên đường Pasteur, Võ Văn Tần…

Khuôn viên quán rộng rãi lợp mái tre, các tiếp viên nam nữ mặc đồ bà ba mang guốc mộc đi lại phục vụ, đảm bảo chưa khi nào bạn tìm thấy ngoài Bắc. Danh mục ẩm thực hấp dẫn với chuột đồng ngũ vị chiên, tôm xay, bò nướng tiêu xanh, nhông nướng mọi hoặc lột da chiên giòn (loại bò sát mà dân sành ăn gọi “âu yếm” là khủng long)… Riêng chuyện phục vụ đồ uống ở đây cũng lạ kiểu. Bia chai đổ ra bát sành to, ghé miệng uống như người thôn quê uống bát nước vối bên bờ ruộng sau buổi cày cấy.

Chiều và tối chính là thời gian để bạn quay cuồng trong việc thử món ăn. Khi cánh cửa các công sở khép lại, khi các anh chàng Nam bộ vui tính bắt đầu tụ tập trong quán bia, bạn nên rảo bước quanh các tụ điểm ăn uống cả bình dân lẫn sang trọng để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Lẩu dê nổi tiếng trên đường Trương Định; lẩu cá kèo rau đắng rất được giới sinh viên ưa thích được bán bên hông chùa Xá Lợi; các tiệm cơm gà đua nhau chào mời khách trên đường Hai Bà Trưng.

Các món hải sản tươi sống được bán la liệt trên các đường Nguyễn Trãi và Nguyễn Thái Bình… Đó là chưa kể tới “con đường bia bọt” lừng danh – Thi Sách; “Đường bia đặc” Hàm Tử – quận 5 – nơi bán loại bia ướp lạnh tới mức đông thành tuyết, nhâm nhi với thố tủy bò ninh thuốc Bắc đốt cồn… Tới khu vực Âu Cơ – Lạc Long Quân, người chưa quen đảm bảo sẽ hoa mắt trước ngút ngàn tiệm gà ác với biển hiệu rực rỡ cả chữ Việt lẫn Hoa. Chủ tiệm ở đây đa phần là người Hoa, vừa đối đáp khách bằng tiếng Việt, vừa hú gọi nhau bằng tiếng Hoa. Ăn một thố gà ác tiềm, rồi tráng miệng bằng ly chè sâm, chè trứng cút hoặc chè thập vị, chắc tới mấy tuần sau bạn vẫn còn thèm…

Sau những món ăn trên trời dưới biển, khi khuya muộn, thấy cần nhấm nháp chút gì đó, bạn nên kết thúc bằng tô cháo trắng hột vịt muối giản dị, hoàn tất một ngày trọn vẹn tìm hiểu ẩm thực phương Nam. Rồi ngày mai, tuần sau, tháng sau, mỗi khi có dịp tới Sài Gòn, bạn có tự hỏi: Không biết đã có công ty du lịch nào thiết kế riêng một tour ẩm thực Sài Gòn chưa nhỉ? Khi đó, đảm bảo người làm tour cho các công ty trên sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về chương trình, bởi có khi nào thành phố này hết món ngon vật lạ đâu!

TRẦN NGỌC HOÀNG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: