Người nước ngoài làm sạch Hồ Tây


Chui vào gốc cây, bụi rậm nhặt từng túi nilon, mẩu giấy, miếng kính vỡ, ống kim tiêm…, rất đông các vị phụ huynh và học sinh nước ngoài đã tích cực tham gia chiến dịch làm sạch Hồ Tây (Hà Nội) nhân Ngày Trái Đất 22/4.

Ngày làm sạch Hồ Tây là một hoạt động thường niên hưởng ứng Ngày Trái Đất do một trường quốc tế tại Hà Nội tổ chức. Ngoài các phụ huynh học sinh nước ngoài, cũng có nhiều tổ chức, sinh viên người Việt tham gia. Đây là năm thứ hai diễn ra hoạt động này. Năm ngoái, chương trình thu hút hơn 200 người. Năm nay, con số này đã lên đến hơn 400.
9h30 chủ nhật chương trình mới bắt đầu nhưng ngay từ sáng sớm rất nhiều người đã tập trung trước khuôn viên trường để chuẩn bị tư trang cần thiết. Hơn 10 đội, mỗi đội từ 15 đến 20 người dọn 10 điểm xung quanh hồ. Những điểm ở xa có xe đưa đón.
Ban tổ chức chuẩn bị hơn 500 đôi găng tay và túi nilon cho người tham gia. Bác sĩ một bệnh viện quốc tế trực tiếp hướng dẫn mọi người các biện pháp an toàn.
Anh ManFred (Đức) chui vào gốc cây nhặt rác. Cầm cái que nhỏ, anh đảo từng lớp lá lấy lên tất cả những rác khó phân hủy. Chỉ vài phút sau đó, anh đã gom được cả túi đầy.
“Con trai tôi học ở trường này nên bố con tôi nhiệt tình tham gia vào hoạt động này. Tôi phải chui vào gốc cây này để nhặt vì người ta vứt rất nhiều nilon”, anh Joy (New York) cho biết.
Các em học sinh cũng hăng hái gia nhập vào đội quân bảo vệ môi trường. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng các em tự tay đeo găng, nhặt rác rồi tập kết về một điểm…
Chị FiliPa (Bồ Đào Nha) dẫn theo hơn 10 em nhỏ nhặt rác suốt dọc đường Tô Ngọc Vân. Có lúc thu được cái chai và mẩu sắt vụn, chị mang cho cửa hàng đồng nát gần đó.
Thậm chí, một mẩu giấy đã bám chặt vào đất, chị dùng chân đạp cho bung ra rồi vơ nó cho vào túi, đổ lên xe chở rác.
Mất gần nửa tiếng nhóm của chị mới nhặt xong những chai lọ, bóng đèn vỡ trong một bụi cây. “Cô Filida nói rằng những mảnh sành này sắc và rất nguy hiểm nên cần phải nhặt hết để tránh ai đó giẫm phải”, cậu học sinh Trần Nguyễn Anh Quân nói.
Ông MaRin và vợ (Anh) sống ở xóm Chùa, Hồ Tây tâm sự: “Năm nào tôi cũng tham gia vào ngày làm sạch Hồ Tây. Ai cũng biết Hồ Tây đẹp nhưng cũng như nhiều nơi khác, nó có rất nhiều rác”.
Không chỉ làm sạch ở vệ đường, nhiều người nước ngoài còn nhặt rác ven và dưới lòng hồ.
“Cả công ty tôi đều tham gia vào sự kiện này. Các phụ huynh nào đưa con mình đi để giúp các cháu năng động, sớm hình thành ý thức bảo vệ môi trường”, chị Nhung (nhân viên một công ty du lịch) chia sẻ.
“Năm ngoái, chúng tôi có 2 gia đình nhưng năm nay đã có 6 gia đình tham gia ngày này. Nhờ có chương trình mà các gia đình có thêm một hoạt động cuối tuần bổ ích. Các cháu nhỏ được giáo dục để yêu trái đất, yêu môi trường”, chị Doãn Minh Hoài (thành viên Câu Lạc Bộ EC2) cho biết.
Song song với hoạt động của sự kiện này còn có sự ra mắt Câu Lạc Bộ Bike Free – một tổ chức khuyến khích sử dụng xe đạp khi tham gia giao thông.

Phan Dương

2 phản hồi

  1. Chào bạn, mình rất thích những bài viết trên blog của bạn. Mình rất muốn được trao đổi với bạn một số vấn đề liên quan đến những nội dung mà bạn viết. Nếu không phiền thì bạn hãy làm ơn email cho mình email của bạn hoặc số điện thoại của bạn để mình có thể trao đổi một cách thuận tiện. Cảm ơn bạn rất nhiều

  2. Vấn đề mà mình đang muốn trao đổi vs bạn là vấn đề thực trạng sử dụng blog của các hot blogger. Mình rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn. Liên lạc vs mình qua địa chỉ email nguyenducdung1502@gmail.com nhé

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: