Thực hiện Quyết định 1315/QĐ-TTg của Chính phủ


Cách đây hơn một năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1315/QĐ-TTg về việc phê duyệt thực hiện kế hoạch Công ước về kiểm soát thuốc lá. Quyết định ra đời giống như một sự cảnh tỉnh đối với những người hút thuốc lá và toàn xã hội bởi những số liệu đáng sợ mà tác hại của thuốc lá mang đến với mọi người: Ước tính mỗi ngày số người chết do hút thuốc lá và ảnh hưởng từ thuốc lá cao gấp 4 lần con số người chết vì tai nạn giao thông, có 56% nam giới thường xuyên hút thuốc lá, 2/3 trẻ em và phụ nữ phải luôn tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá từ người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Như chúng ta đã biết, Quyết định 1315 của Thủ tướng Chính phủ đã nghiêm cấm hút thuốc lá ở rất nhiều nơi, trong đó có những nơi như lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng…Những người hút thuốc lá chỉ được phép hút thuốc tại khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá; những nơi dành riêng cho người hút thuốc lá cần có thông khí riêng biệt….

 

Tuy nhiên, qua một năm triển khai thực hiện Quyết định 1315/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ, dường như quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn bị khá nhiều người “cố tình quên”. Và có thể nhận thấy quyết định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng chỉ mới nhận được sự đồng tình ủng hộ từ những người không hút thuốc lá, với những người đang hút thuốc lá dường như họ lại rất hờ hững với quyết định này. Ngoài các khu vực công cộng, lướt qua một vòng tại các khu vực Bệnh viện, Trạm y tế và một số công sở, cơ quan hành chính khác (kể cả cấp huyện và xã, thị trấn), việc hút thuốc lá của những người thân bệnh nhân, những công dân đến quan hệ làm việc và cả người tại môi trường làm việc này cũng chưa có sự thuyên giảm. Trao đổi với họ, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều những lời giải thích từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: phải bỏ từ từ, vì phải giao tiếp, vì không thấy bảng “cấm hút thuốc lá” và cả việc vì “chưa thấy ai đến phạt và cũng chưa ai từng bị phạt”. Không chỉ vậy việc hút thuốc lá hiện nay còn lan rộng đến đối tượng học sinh – những người ngồi trên ghế nhà trường vẫn vô tư “phì phèo” khói thuốc ngay trong trường học.

 

Đúng là để thay đổi một thói quen phải cần rất nhiều thời gian chứ không chỉ một ngày, một tháng, hơn nữa đối với việc hút thuốc có người đã “làm quen” hàng chục năm. Song, thực tế cũng đã có rất nhiều người quyết tâm từ bỏ. Chú Nguyễn Mạnh Tiến, người có thâm niên hút lá gần 20 năm cho biết “tôi nghỉ hút thuốc lá đã được 8 tháng, đúng là rất khó khăn để từ bỏ nhưng phải cố gắng, bởi những hình ảnh, những căn bệnh mà tôi được mọi người dẫn chứng cho thấy. Sau khi bỏ hút thuốc thấy trong người khỏe hơn rất nhiều, ăn uống ngon miệng và hơi tăng cân so với trước…”. Và sự quyết tâm ấy là cần thiết khi những con số đáng báo động về tỷ lệ viêm phổi, ung thư phổi do thuốc lá gây ra ngày càng tăng được đăng tải trên các cơ quan thông tin truyền thông. Theo thống kê cho thấy, mỗi năm thuốc lá làm tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng và mỗi ngày số người chết do hút thuốc lá và ảnh hưởng từ thuốc lá cao gấp 4 lần con số người chết vì tai nạn giao thông (mà chúng ta đều biết số người chết vì tai nạn giao thông đáng báo động đến mức nào, tai nạn giao thông hiện nay đã được xem như thảm họa, vậy bệnh do thuốc lá thì sao?), có 56% nam giới thường xuyên hút thuốc lá, đặc biệt có đến 2/3 trẻ em và phụ nữ phải luôn tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá từ người thân trong gia đình và những người xung quanh.

 

Việc Quyết định 1315/QĐ-TTg ra đời và có hiệu lực trong một năm qua có ý nghĩa rất lớn đới với cộng đồng và xã hội, nhưng đến thời điểm này có thể nhận thấy hiệu quả chưa được như mong đợi, việc hút thuốc nơi công cộng vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi và nhiều đối tượng. Để văn bản đi vào cuộc sống, ngoài việc tuyên truyền, cổ động của các cơ quan chức năng, cũng cần lắm sự tác động từ xã hội, mà ở đây chính là sự hưởng ứng tích cực từ những người trong cuộc, cần lắm sự thay đổi mình, chí ít cũng có thể hút ở chỗ dành riêng cho người hút thuốc, cha không hút thuốc trước mặt con, thầy không hút thuốc trước mặt trò, không hút thuốc ở nơi có phụ nữ và nhất là trước mặt những trẻ em….các công đoàn cơ sở và đoàn thanh niên cần phát động thực hiện xây dựng “môi trường làm việc không khói thuốc” và đưa vào chỉ tiêu nghị quyết hàng năm để mọi người nhận thức và cùng tham gia.

 

Như chúng ta đã biết, phong trào hiến máu nhân đạo hiện nay được xem là một nghĩa cử cao đẹp, vì những giọt máu tình nguyện ấy dùng để cứu người. Thiết nghĩ, việc thay đổi thói quen hút thuốc lá cũng đáng để xem là một nghĩa cử, một hành động đẹp, bởi sự thay đổi đó không chỉ giúp cho chính bản thân người hút thuốc tránh khỏi những căn bệnh mà còn giúp giảm thiếu số lượng lớn những người phải thụ động chịu ảnh hưởng khói thuốc do người khác mang lại. Một thay đổi nhỏ nhưng sẽ là một nghĩa cử lớn – cần lắm sự chung tay.

 

1315/QĐ-TTg VỀ KIỂM SOÁT THUỐC LÁ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: