An Giang: Thực hiện dự án phát triển du lịch nông dân


Vừa qua tỉnh An Giang đã thành lập Trung tâm du lịch nông dân, trên cơ sở phát triển Dự án du lịch nông dân đã hình thành từ năm 2007 với sự tài trợ của Hội Nông dân Hà Lan (Agriterra ), thông qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, vì có một tiềm năng lớn đối với tổ chức nông dân trong việc giành được thị phần đáng kể trong lĩnh vực du lịch.

Du lịch nông nghiệp sẽ bổ sung cho nông nghiệp nơi có tiềm năng, tạo việc làm và kích thích sự đa dạng về các hoạt động kinh tế và kinh doanh ở khu vực nông thôn, phục vụ thiết thực cho người nông dân.

Tổng kinh phí thực hiện dự án phát triển du lịch nông dân là 676.400 euro (tương đương trên 18,4 tỷ đồng), trong đó phần đóng góp của Agriterra là 328.650 euro, đóng góp của Hội Nông dân và các hộ tham gia là 347.750 euro.

Thời gian thực hiện dự án du lịch nông dân trong bốn năm, từ năm 2011 đến 2014.

Có 15 xã thực hiện dự án du lịch nông dân trong tỉnh An Giang, gắn với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử như ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên có khu Lưu niệm Bác Tôn Đức Thắng, có vườn cây ăn trái, du khách sẽ thưởng ngoạn trên sông, tắm bùn phù sa, thu hoạch hoa màu, trái cây, tát mương, kéo lưới, câu cá, mò ốc, tham gia các trò chơi dân gian, chế biến các món ăn dân dã.

Mỗi xã có từ 5 đến 10 hộ tham gia dự án, tổng số hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ 75 đến 100 hộ nông dân, chưa kể số hộ được hưởng lợi gián tiếp từ chương trình đào tạo, cùng tham gia các dịch vụ của dự án và bộ mặt nông thôn được thay đổi, phát triển của cộng đồng ở 15 xã trong quá trình triển khai dự án.

Trước đó, vào tháng 6/2010, qua đánh giá của chuyên gia Hội Nông dân Hà Lan, các hoạt động của dự án ở An Giang được đánh giá là hiệu quả nhất, những tác động tích cực của chương trình tạo nên mô hình phát triển kinh tế- xã hội, giúp nông dân tại địa phương có thêm mô hình kinh doanh mới.

Dự án đã hình thành các điểm du lịch ở ba xã Mỹ Hòa Hưng- thành phố Long Xuyên, xã Văn Giáo- huyện Tịnh Biên và xã Tân Trung- huyện Phú Tân với từ 10 đến 15 hộ tham gia mỗi điểm, các dịch vụ bao gồm Homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, tham quan rừng tràm Trà Sư, săn cá bông lau… thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế.

Để duy trì tính bền vững của dự án, tiếp tục nâng cao hiệu quả các loại hình du lịch nông nghiệp hiện có cùng với tạo những hỗ trợ tích cực cho người nông dân giai đoạn tiếp theo, Hội Nông dân tỉnh An Giang đã được phép thành lập Trung tâm du lịch nông dân, với các loại hình du lịch như Du lịch cộng đồng, Du lịch miệt vườn, Du lịch sinh thái, Du lịch làng nghề, Du lịch thể thao, Du lịch sông nước, Du lịch ẩm thực.

Mục tiêu nhằm góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch nông nghiệp của hội viên, đồng thời tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho họ; hình thành một hệ thống tour du lịch nông nghiệp mang tính liên kết chặt chẽ giữa những điểm du lịch nông dân qua vai trò điều phối của Trung tâm du lịch nông dân, vừa nâng cao năng lực nông dân, quảng bá hình ảnh sông nước, con người An Giang với du khách trong và ngoài nước, vừa giúp nông dân tăng thêm thu nhập gia đình, thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng bền vững.

Trung tâm du lịch nông dân An Giang thực hiện nhiệm vụ kết nối khách du lịch với nông dân, quảng bá du lịch nông nghiệp, đại diện cho nông dân về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho nông dân hợp tác với nhau, đào tạo và hướng dẫn nông dân, quản lý chất lượng, quản lý việc xây dựng các kế hoạch du lịch nông nghiệp và khách du lịch giữa các hội viên nông dân để tránh cạnh tranh không lành mạnh.

Nguồn: TTXVN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: