Sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012


Thừa Thiên Huế vinh dự là địa phương đăng cai tổ chức các sự kiện quan trọng trong Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ 2012 đồng thời Festival Huế 2012 có quy mô quốc tế sẽ là điểm nhấn trong Năm Du lịch.

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Thừa Thiên Huế ông Phan Tiến Dũng đã có buổi trao đổi với báo chí về công tác chuẩn bị cho sự kiện văn hóa quan trọng này.

Thưa ông, đây là lần thứ 7 Huế tổ chức Festival, Festival lần này sẽ có những điểm mới gì so với những lần tổ chức trước?

Ông Phan Tiến Dũng : Năm nay, Huế sẽ tập trung thực hiện bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, nên các loại hình nghệ thuật là một trong những điểm sẽ giới thiệu trong Festival một cách đậm đặc hơn. Để làm được điều này trước hết tỉnh đã huy động các nhà khoa học, chuyên gia xây dựng kịch bản, đảm bảo tính chân xác của Lễ hội.

Thứ hai là đưa sản phẩm của Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch và được khai thác trên khía cạnh chiến lược.

Mặt khác, Festival lần này không chỉ tập trung ở thành phố Huế mà còn được đưa ra những điểm bên ngoài, các thị xã để người dân cùng tham gia. Sẽ có nhiều Hội thảo khoa học để đánh giá lại những giá trị văn hóa và phát huy hiệu quả các kỳ Festival ở Việt Nam, để những người làm công tác Festival trao đổi kinh nghiệm.

Đây cũng là năm Huế và các tỉnh duyên hải Bắc Trung Bộ tổ chức tập trung vào chủ đề di sản, với những nội dung chính như phát huy du lịch di sản, tập trung khai thác các Lễ hội nhất là các Lễ hội tôn giáo (Lễ tế giao, Lễ hội Phật Đản và Hoa đăng Huế, Lễ hội Điện Huệ Nam, các Lễ hội của vùng sông nước đầm phá.

Tại sao Festival lần này lại lấy chủ đề là “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, thưa ông?

Ông Phan Tiến Dũng: Chúng ta thấy rằng các giá trị di sản văn hóa có tác động rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội đồng thời cũng là nơi để quảng báo hình ảnh đất nước. Nhân dịp này Huế sẽ đẩy mạnh xúc tiến quảng bá nghệ thuật truyền thống của Huế, nghệ thuật dân gian đồng thời cũng là nơi để các quốc gia khác đến tham dự và trình diễn những giá trị nghệ thuật của đất nước mình ở Huế.

Hơn nữa, bản thân Huế là thành phố lịch sử, thành phố bảo tàng, chính vì vậy rất nhiều quốc gia khi tìm chọn đến các thành phố lịch sử đều tìm đến Huế và năm nay 80 thành phố lịch sử đã lựa chọn Huế để cùng tham gia trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phát huy các giá trị văn hóa.

Ở Việt Nam, Huế là một trong những thành phố thời trung đại còn nguyên vẹn nhất. Vì vậy, Huế muốn thông qua việc gặp gỡ các thành phố lịch sử để trao đổi văn hóa và nghệ thuật, để tất cả các đại biểu đến đây hiểu rõ hơn về những công việc mà Huế đã làm trong thời gian qua. Ví dụ, trong vòng 15 năm qua, Huế đã đưa 15 nhà máy lớn ra khỏi thành phố, đây là công việc rất lớn để nhằm giữ gìn các di sản văn hóa cố đô.

Thưa ông, lượng khách du lịch đến Huế để tham quan và tham dự Festival Huế sẽ rất lớn, tỉnh đã có sự chuẩn bị như thế nào nhất là về công tác đi lại, ăn ở cho khách du lịch và cho các nghệ sỹ đến Festival?

Ông Phan Tiến Dũng: Số lượng nghệ sỹ trong nước và nước ngoài tham gia Festival lần này khoảng từ 2.500-3.000 người. Số khách đến tham quan và dự lễ hội tăng hơn năm trước khoảng 20-25% (tức là khoảng hơn 300.000 khách). Hiện nay, tỉnh đã đã thực hiện các đường dây nóng, thành lập các tổ liên ngành để phục vụ du khách, lập trang web để mọi người đóng góp ý kiến …

Huế sẽ không thiếu khách sạn, hiện có trên 300 khách sạn và nhà nghỉ với 20.000 chỗ ở sẽ đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của du khách. Tuyến du lịch đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt sẽ được Huế khai thác triển để nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách du lịch trong Năm du lịch quốc gia và Festival Huế 2012.

Xin ông cho biết Huế đã đề ra những mục tiêu gì trong công tác tổ chức để đảm bảo Festival Huế 2012 thành công?

Ông Phan Tiến Dũng: Trước hết phải lựa chọn những lễ hội phù hợp với địa phương và đảm bảo đáp ứng chiến lược lâu dài. Thứ hai, đảm bảo được sự tham gia tích cực của cộng đồng, vì họ là chủ thể của các hoạt động văn hóa. Nếu người dân tham gia tích cực thì việc xã hội hóa sẽ được nhân rộng. Mục tiêu tiếp theo là phải đưa tất cả những giá trị nghệ thuật đến cho người dân thưởng thức, kể cả những huyện miền núi khó khăn.

Công tác chuẩn bị cho Festival Huế 2012 đã được chuẩn bị từ lâu. Tất cả kịch bản, đề cương, sân khấu và địa điểm tổ chức Lễ hội đã được tỉnh thông qua. Bên cạnh đó, tỉnh đã bố lực lượng tình nguyện viên ở mỗi bộ phận như biểu diễn nghệ thuật, lưu trú, phục vụ hội thảo, hội nghị…

Tôi tin là Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ-Huế 2012 và Festival Huế sẽ thành công và đạt được mục đích là làm cho Huế trở thành trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc, thu được khoảng 2,5-3 triệu lượt khách, hơn gấp đôi số dân của tỉnh.

Thưa ông, Huế đã trải qua 6 kỳ Festival, vậy Festival Huế đã có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Thừa Thiên Huế?

Ông Phan Tiến Dũng: Du lịch Huế phát triển nhanh chóng, doanh thu du lịch từ 800-900 tỷ lên 1.800 tỷ/năm. Lượng khách đã tăng từ 1,3 triệu lên tới hơn 2 triệu lượt khách. Bên cạnh đó hệ thống cơ sở phục vụ du lịch tăng nhanh, hệ thống khách sạn 3 sao đến 5 sao đáp ứng được tất cả những hội nghị quốc tế và liên hoan lớn của thế giới. Không chỉ trong thành phố mà một số khu du lịch trọng điểm ở xa cũng được tỉnh đầu tư. Trong thời gian 1-2 ngày du khách có thể đi được nhiều nơi ở Huế.

Du lịch đã trở thành ngành kinh tế trọng điểm bởi hiện nay dịch vụ du lịch của Huế đang chiếm 45% trong tổng sản phẩm GDP của địa phương. Đến năm 2015, dịch vụ và du lịch sẽ chiếm khoảng 50% trong tổng sản phẩm của địa phương. Đây là con số cao nhất so với cả nước.

3 điểm mà Huế đạt được lớn nhất qua những kỳ tổ chức Festival trước hết là thúc đẩy kinh tế phát triển, thứ hai làm cho người dân có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn các tài sản quý báu, các di sản văn hóa có giá trị của địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Và cuối cùng là tạo nên sự kính trọng, ngưỡng mộ của các quốc gia khác khi nhìn về văn hóa Việt Nam.

Huế có 3 tháng mùa mưa, là rào cản lớn cho phát triển du lịch tại địa phương, vậy tỉnh đã có những biện pháp gì khắc phục những khó khăn trong mùa mưa để phát triển du lịch, thưa ông?

Ông Phan Tiến Dũng: Đúng là Huế có 3 tháng mùa mưa (từ tháng 10-12). Đây là trở ngại lớn, vì vậy, chúng tôi luôn trăn trở làm sao để các hoạt động du lịch nhất là trong những kỳ tổ chức Festival thích ứng với điều kiện thời tiết.

Trong quá trình xây dựng chương trình này chúng tôi đã làm việc với các hãng du lịch và các nhà tài trợ. Từ đó sẽ thông qua số lượng khách du lịch trong mùa này để thực hiện việc giới thiệu tổ chức, trưng bày những tác phẩm về Huế; tổ chức cho thiếu nhi vẽ về mưa ở Huế, trình diễn cách bán hàng trong mùa mưa để phục vụ du khách, chương trình khai thác sản phẩm du lịch trong mưa, huy động các phương tiện xích lô, thuyền bè để khách du lịch thưởng thức không gian mưa Huế. Nếu như trời mưa chúng ta vẫn có thể đi mua sắm, tham quan và thưởng thức các loại hình nghệ thuật khác.

Thưa ông, trong Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012, sự liên kết các địa phương để khai thác các điểm đến dựa trên nguồn di sản của khu vực này sẽ được triển khai như thế nào?

Ông Phan Tiến Dũng: Tất cả các chương trình , kế hoạch đều được chúng tôi sắp xếp nên không có sự chồng chéo nào. Làm sao để tất cả khách trong nước và quốc tế có thể tham gia trọn vẹn vào các chương trình. Cơ sở hạ tầng và các sản phẩm du lịch dùng chung của các địa phương phải đảm bảo tính hợp lý đồng bộ. Chúng tôi không chỉ tuyên truyền cho riêng Huế mà còn tuyên truyền cho cả vùng.

Sự liên kết của các địa phương rất cần thiết từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là Huế, nơi kết nối của vùng Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ, kết nối thêm Đà Nẵng, Quảng Nam cùng các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, TP.HCM. Hơn 30 hoạt động sự kiện sẽ diễn ra, chuỗi hoạt động dày đặc này để quảng bá các hoạt động tại Huế.

Theo CP

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: