Êm ả làng quê Nam Bộ


Có thể vùng đất Nam bộ là vùng đất mới được tạo dựng sau này từ những người con xa quê đi mở cõi, nhưng không vì thế mà làng quê Nam bộ không có những nét đặc sắc. Mà ngược lại ai đã từng là những người con Nam bộ chắc hẳn không thể nào quên cây cầu khỉ, chiếc xuồng ba lá, con đò nhỏ và cả những trưa hè cất vó bên sông. Đồng quê Nam bộ đơn giản lắm bạn ạ nhưng xa quê lại nôn nao khó tả, lại nhớ cái mùi rơm rạ, mùi khói cỏ tươi ngai ngái như người con xa mẹ lâu ngày.


Tắm sông ngày hè


Một buổi ra đồng

Làng quê Nam bộ không chia thành những thôn mà chia thành những xóm nhỏ: có xóm vá lưới, có xóm dệt chiếu, có xóm tráng bánh, có xóm chuyên giăng câu…Mỗi xóm một nét sinh hoạt riêng nhưng không co cụm trong một phạm vi nhất định mà làng trên xóm dưới cùng giúp nhau khi hoạn nạn khó khăn, nhất là khi mùa nước nổi đến nhà hết lon gạo, bát nước mắm lại xách chiếc xuồng chèo lên xóm trên xin về dùng đỡ. Chiếc xuồng như một phương tiện liên kết mọi người lại với nhau. Cũng có đôi khi vào một ngày mưa bão nào đó, có một chiếc thuyền câu hay ghe bầu của một gia đình tấp vào mé rạch trước nhà trú mưa hay đổi ít gạo, ít khoai chủ nhà lại vui vẻ như người bạn lâu ngày mới gặp.

Đi chợ đối với người miền Nam cũng rất khác biệt so với các nơi khác, khỏi cần đi đâu xa cứ sáng sáng lại có một chiếc ghe chở đủ thứ thịt cá, rau quả ngang trước nhà. Nhà hết nước mắm thì cứ ngồi nhà chờ nghe: “ai nước mắm ơ..!” thì chạy ra mé rạch gọi vào có ngay loại nước mắm nhà dùng. Những bữa trưa đói bụng ngồi nhà nghe “tro đổi khoai hông!” chạy vào bếp xúc bao tro chạy ra đổi là trưa đó nhà có một rổ khoai thơm phưng phức.

Lũ con nít thì lại có nhiều thú vui khác, trưa hè gặp con nước lớn lại hò hét chúng bạn đào trùn, lấy ong rồi rủ nhau câu cá bống, cá lòng tong, đặt vó vui ơi là vui. Con nít thì chơi là chính tha hồ tắm sông, đuổi bắt nhưng nhờ sông rạch lắm cá nhiều tôm nên chiều nào cũng có cá mang về lấy cớ khỏi để ba mẹ cho ăn đòn. Rồi lâu lâu tắm sông cũng chán, bọn con trai lại rủ nhau tìm chạc cây làm nạn ná bắn chim. Vườn nhà rộng mênh mông, cây ăn trái đủ cả nên vô số chim nào trao trảo, se sẻ, cu đất, cò…

Ai đã một lần thơ thẩn trong những con đường quê Nam bộ chắc hẳn cũng thích thú với vẻ êm đềm của cỏ cây. Giờ đây các con đường và cầu khỉ đã được bê tông hóa nhưng đâu đó trên mọi nẻo đường vẫn phảng phất chút hồn quê mà thành phố không thể nào tìm thấy. Bạn hãy một lần khám phá những nẻo đường quê sẽ thêm yêu đất nước Việt xinh đẹp này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: