Món ngon quê nhà


Với tôi, quê hương chính là nơi gắn bó, nơi để lại cho tôi nhiều kỷ niệm, là nơi tôi muốn quay về mỗi lúc đi xa.
  Và tôi cũng hãnh diện khoe với các bạn rằng, quê hương của tôi là miền đất Quảng Trị, tuy nghèo nhưng đậm nghĩa tình. Nhớ về quê hương nghĩa là tôi được trở về với tuổi thơ, với bạn bè, họ hàng, gia đình, làng xóm, với những kỷ niệm thân thương, với những cảnh đẹp quê nhà… Và còn một điều nữa, nhắc đến quê nhà là tôi không thể không nghĩ đến những món ăn đặc sản như cháo bột, bánh bột lọc, bún thịt nướng, bún mắm, bánh khoái… Chao ôi, chỉ cần nghĩ đến thôi là chảy hết nước miếng, chẹp chẹp… 


Hồi ở nhà, mỗi lần mẹ đi chợ là tôi cứ đòi mẹ mua bằng được bánh bột lọc, cái bánh trong suốt thấy nguyên con tôm đỏ tươi, miếng thịt ba chỉ ươm vàng, chao ôi, cắn một nhát tê cả lưỡi (vừa dai, vừa dẻo, vừa thơm, vừa ngon…).

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc được làm từ bột củ mì-sắn (gọi là bột lọc, gần giống bột năng nhưng dai và ngon hơn), bóp vụn rồi để 1 lúc cho khô tơi ra. Sau đó, vo 2 cục bột nhỏ cho vào nồi nước sôi (nhiều hay ít do số lượng bột), gần chín lấy ra trộn với bột đã bóp vụn, nhồi cho đến khi mịn tay. Bước này rất quan trọng vì quyết định độ ngon của bánh. Tôm bỏ đầu đuôi, kho sơ với thịt ba chỉ cắt nhỏ, thêm nước mắm, gia vị, nước màu cho đẹp. Dùng tay chia nhỏ bột thành viên, nắn thành hình tròn dẹt, cho nhân vào, bấm kĩ viền bánh để nhân không rơi ra ngoài. Đun nước sôi rồi cho bánh vào luộc, tới khi nổi lên thì vớt ra (nhớ trụng qua nước lạnh để bánh khỏi bị dính nhau). Phi hành củ với một ít dầu ăn cho thơm. Trộn bánh với hành củ phi, lá ngò gai, hành lá, rau răm cắt nhỏ. Xong, bạn chỉ việc làm một chén nước mắm, nhớ cắt thêm vài lát ớt tươi, món này ăn càng cay càng ngon.

Bánh bột lọc có mặt trong thực đơn trong nhiều nhà hàng ở Sài Gòn (Ảnh: Bút Mont Blanc)

Món ăn thứ hai bây giờ tôi đang nghĩ tới là… cháo bột (ở miền Nam thường gọi bánh canh). Cháo bột được  chế biến bằng nhiều loại bột: bột mì, bột gạo, bột lọc… Tùy theo từng loại bột mà dùng nước nóng hay nước lạnh để nhồi. Bột mì chịu nước lạnh, bột gạo và bột sắn (bột lọc) phải dùng nước nóng, nhồi cho tới lúc mềm mịn, đều tay, bột không ướt hay khô, đủ độ dẻo để thái thành những sợi nhỏ.

Nguyên liệu để nấu món bánh canh rất phong phú, từ thịt, cá, da heo cho đến tôm, cua… Ðặc biệt, cá tràu (cá lóc) rất thích hợp để nấu cháo bột này. Phong vị đáng nhớ nhất của món cháo bột Quảng Trị là luôn có tình cảm gia đình đầm ấm, những người thân cùng nhau xì xụp thưởng thức vị cháo cay nồng xé lưỡi, thoảng mùi thơm của hạt tiêu.

Cháo bột (ở miền Nam gọi là bánh canh)

Ở Quảng Trị có rất nhiều quán cháo bột. Món này thường được nấu với cá tràu (cá quả), chả thịt heo viên ngọt lừ. Để thưởng thức hết vị ngon của cháo bột, bánh lọc mời bạn ghé đường Trần Phú, nơi đây được mệnh danh là “phố cháo bột”, nổi tiếng nhất có lẽ là quán O Hoàng.  Mùi rau răm, lá ném (hành tăm) tỏa lan thơm phức dọc theo “phố”, từ tờ mờ sáng cho đến tận nửa đêm.

Cháo bột, bánh lọc đã trở thành một món ăn quen thuộc, là đặc sản quê hương Quảng Trị. Tôi nhớ hồi ở nhà cứ mỗi lần sinh nhật, tụi bạn lại rủ nhau nấu cháo bột, làm bánh lọc. Bạn bè kề vai bên nhau, cặm cụi “bắt” từng cái bánh mới thấy hết tình thân. Giờ đây, bạn nào đang ở Sài Gòn hãy ghé quán cháo bột số 09 – đường D13 – KP3 – KCN Tân Bình hoặc ở khu dân cư Hoàng Hải, Bà Điểm, Hóc Môn (gần nhà mình) để thưởng thức hương vị quê nhà nhé. Dù không được đậm đà như ở quê nhưng cũng tuyệt lắm đó!!!

Diễm Tuyết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: