Hợp sức làm du lịch


Ý tưởng liên kết du lịch “Bốn quốc gia – một điểm đến” đã được thống nhất tại Hội nghị bộ trưởng du lịch bốn nước (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar) vào tháng 9-2010. Sau một năm đi vào thực tế, việc kết nối tạo điểm đến chung được thực hiện ra sao? Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với bộ trưởng du lịch bốn nước.

Khách du lịch châu Âu di chuyển bằng xe tuk tuk tại điểm du lịch Watphu, Champasak, Lào – Ảnh: Nguyễn Công Thành
Khách du lịch nước ngoài đến Nha Trang bằng đường tàu biển – Ảnh: X.T.

* Ông Thong Khon (bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia):

Ông Thong Khon – Ảnh: T.T.D

Mời nhà đầu tư Việt Nam xây khách sạn, resort

Liên kết du lịch ba quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam đang ngày càng phát triển, thậm chí có thể nói chưa bao giờ mạnh như hiện nay. Cả năm 2010 du lịch Campuchia đón hơn 470.000 du khách Việt Nam nhưng bảy tháng đầu năm nay con số này đã lên hơn 360.000 lượt. Tôi dự đoán năm nay ít nhất cũng phải có 550.000 lượt khách Việt đến du lịch Campuchia. Đa số khách Việt Nam đến Angkor Wat vì đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia đã rất tốt. Hai năm nữa cầu Neak Loeung hoàn thành thì lượng khách Việt Nam sẽ càng đông. Chỉ tính riêng máy bay từ Việt Nam sang Campuchia đã là 13 chuyến/ngày.

Thành phố Kep (Campuchia) đã có cảng du lịch rồi việc nối tour bằng đường biển từ Phú Quốc, Hà Tiên trong thời gian tới phát triển, từ đó sẽ hi vọng tuyến nối Sihanoukville với Phú Quốc cũng sẽ phát triển nhanh. Dự kiến tháng 1-2012 chúng tôi đưa khu du lịch núi Bokor (tỉnh Kampot) vào hoạt động sẽ thu hút du khách từ ĐBSCL đến Campuchia nhiều hơn. Bốn tỉnh, thành phố ở Campuchia là Kep, Kampot, Sihanoukville và Koh Kong sẽ tăng cường hợp tác với các tỉnh ĐBSCL làm khu vực này trở nên đa dạng và thu hút du khách đến nhiều hơn trong tương lai.

Sự xuất hiện của Myanmar trong liên kết càng làm khu vực này hấp dẫn hơn. Hiện đã có chuyến bay nối Yangon (Myanamar) đến Siem Reap với 3 chuyến/tuần và sẽ tăng trong thời gian tới. Lượng xe qua các cửa khẩu quốc tế ngày càng nhiều hơn. Với Lào, chúng tôi đã có thỏa thuận là mỗi ngày sẽ có tổng cộng 40 xe buýt đưa khách du lịch qua lại các cửa khẩu Lào – Campuchia. Tuy vậy, lượng xe này còn thua xa con số 360 xe du lịch chở du khách chạy liên tục mỗi ngày giữa Việt Nam – Campuchia. Đường đi từ Bangkok (Thái Lan) qua cửa khẩu Poipet đến Siem Reap tốt như từ TP.HCM sang Phnom Penh nên chỉ mất 90 phút từ Bangkok đến Siem Reap. Nhờ vậy, việc nối tuyến đưa khách quốc tế từ Thái Lan sang Campuchia và tiếp tục nối sang Việt Nam rất tốt.

Ở Campuchia đang thiếu khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí trên bờ lẫn khu giải trí thể thao biển… Chúng tôi luôn chào đón nhà đầu tư quan tâm đến những lĩnh vực này ở Campuchia và mong muốn mời các nhà đầu tư Việt Nam sang nghiên cứu, đầu tư làm khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí tại Campuchia. Tại Việt Nam tôi thấy mô hình khu du lịch Vinpearl ở Nha Trang rất hay, làm cáp treo, có nhiều trò vui chơi giải trí, thể thao… Chúng tôi cũng muốn làm những khu du lịch như vậy.

* Ông Bosengkham Vongdara (bộ trưởng Bộ Thông tin, văn hóa và du lịch Lào):

Ông Bosengkham Vongdara – Ảnh: T.T.D

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng

Tôi nhận thấy bốn quốc gia cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa và cố gắng giải quyết những vấn đề tồn đọng như đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho du khách, thủ tục hải quan cũng thống nhất giữa các quốc gia… Ngoài ra, các quốc gia trong liên kết cần giúp nhau quảng bá lợi thế du lịch, văn hóa, con người nhằm thu hút nhiều du khách ngoài khu vực đến tham quan.

Về việc thu hút đầu tư vào du lịch, chúng tôi sẽ tích cực làm việc với các cơ quan hữu quan của chính phủ nhằm tạo điều kiện đơn giản hóa các thủ tục cho các nhà đầu tư. Cụ thể là việc giải phóng mặt bằng, chúng tôi sẽ thúc đẩy sao cho quá trình cấp đất cho nhà đầu tư thuận lợi. Lào đã tu sửa, xây dựng thêm một số tuyến đường để thuận lợi hơn cho các phương tiện di chuyển, có thể đi lại cả mùa mưa lẫn mùa nắng… Các thành phố lớn đã bắt đầu có nhiều khách sạn vì năm 2012 chúng tôi sẽ chọn là năm du lịch của Lào. Hơn nữa, cuối năm 2012 Lào sẽ đăng cai tổ chức hội nghị Á – Âu (ASEM lần thứ 9). Các dự án xây dựng mới khách sạn để chuẩn bị cho hội nghị này đang được triển khai. Về cơ bản, nhu cầu khách sạn sẽ giải quyết được. Tuy nhiên vẫn còn cần nhiều nhà đầu tư quan tâm triển khai thêm các dự án khu dịch vụ giải trí… Tôi hi vọng hội nghị đầu tư du lịch sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư hiểu hơn về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào bốn quốc gia và để cơ quan hữu quan bốn nước có thể hợp tác tốt hơn về du lịch.

* Ông U Tint Hsai (bộ trưởng Bộ Khách sạn và du lịch Myanmar):

Ông U Tint Hsai – Ảnh: Lê Nam

Dỡ bỏ bớt thủ tục

Đây là lần đầu tiên Myanmar tham gia sân chơi liên minh này. Hiện nay so với ba nước còn lại trong liên minh là Việt Nam, Lào, Campuchia thì kinh nghiệm làm du lịch của Myanmar chưa nhiều, lượng khách nước ngoài đến Myanmar còn thấp. Do đó, chúng tôi hiểu rằng Myanmar cần làm nhiều việc để thu hút thêm du khách. Chẳng hạn, chúng tôi đã nghiên cứu đến việc dỡ bỏ, đơn giản hơn các thủ tục thị thực, visa vào Myanmar. Chúng tôi đang cố làm sao khi đến Myanmar là du khách có thể lấy visa ngay lập tức tại cửa khẩu chứ không làm các thủ tục như trước nữa.

Do mới mở cửa một thời gian nên lượng khách sạn đạt tiêu chuẩn của Myanmar chưa nhiều. Chúng tôi đang mong muốn thu hút thêm các nhà đầu tư ở các nước vào Myanmar. Thủ tục tùy thuộc số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra trong từng dự án khách sạn. Dự án đầu tư càng lớn khả năng được giao đất sẽ cao. Và chúng tôi tạo điều kiện tối đa để nhà đầu tư có đất thật nhanh. Để phát triển, chúng tôi đang mở cửa nhiều hơn. Myanmar đã có những chính sách tăng cường thu hút đầu tư, trong đó chú trọng đặc biệt lĩnh vực du lịch bởi đất nước chúng tôi sở hữu rất nhiều địa danh du lịch đẹp và nổi tiếng.

* Ông Hoàng Tuấn Anh (bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Việt Nam):

Ông Hoàng Tuấn Anh – Ảnh: C.T.V

Thêm điểm đến hấp dẫn

Thực hiện “Bốn quốc gia – một điểm đến”, bốn nước sẽ khuyến khích áp dụng các biện pháp tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch, nghiên cứu khả năng kết nối tour, phối hợp tổ chức các chương trình du lịch đường sông, đường bộ (du lịch caravan: tự lái xe) và mở đường bay trực tiếp giữa các điểm di sản văn hóa của bốn nước… Các tour du lịch tới bốn quốc gia đang ngày càng hấp dẫn và Myanmar là nhân tố mới. Theo tôi, để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững, các nước cần tăng cường hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thông qua trao đổi thông tin về tiêu chuẩn hóa nghề du lịch. Việc hợp tác giữa bốn nước với vai trò ngày càng rõ rệt hơn của Việt Nam sẽ góp phần tích cực trong việc giới thiệu điểm đến Việt Nam trong liên kết, nối tour giữa các nước.

Một trong những nội dung đã được bộ trưởng du lịch bốn nước cam kết sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch, khai thác hiệu quả và bền vững tiềm năng du lịch, góp phần mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và cộng đồng địa phương tại bốn nước. Muốn thu hút các nhà đầu tư bốn nước phải thật sự là một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài khu vực. Có như vậy các nhà đầu tư, những người luôn tìm kiếm cơ hội lợi nhuận, mới mạnh dạn tham gia. Tôi tin rằng hội nghị quốc tế đầu tư du lịch sẽ là cơ hội để giới thiệu bốn quốc gia như một khu vực hấp dẫn nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư.

Hôm nay, khai mạc hội nghị quốc tế đầu tư du lịchHôm nay (13-9), hội nghị quốc tế đầu tư du lịch bốn quốc gia (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar) chính thức diễn ra tại khách sạn Rex, Q.1, TP.HCM. Nằm trong khuôn khổ hội chợ du lịch quốc tế ITE 2011, hội nghị do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch Việt Nam), báo Tuổi Trẻ, Trung tâm nghiên cứu đầu tư nước ngoài (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức.Tại hội nghị, lãnh đạo cấp cao của ngành du lịch thuộc bốn quốc gia sẽ giới thiệu các chính sách, chiến lược mới nhất trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành du lịch; việc liên kết giao thông giữa bốn nước; các xu hướng đầu tư vào hạ tầng du lịch tại khu vực… Đây là cơ hội để các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội đầu tư vào sản phẩm du lịch liên kết và quảng bá sản phẩm của ngành du lịch bốn quốc gia.

LÊ NAM – BẠCH HOÀN thực hiện

Cơ hội đầu tư du lịch bốn nước

TT – Tiềm năng đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, cơ sở hạ tầng, giải trí, vận chuyển… du lịch ở bốn quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar còn rất lớn. Đặc biệt, tiềm năng này sẽ thật sự phát huy mạnh mẽ khi bốn quốc gia liên kết để thành một điểm đến chung cho du khách.

Du khách nước ngoài mua vé xe khách tuyến thủ đô Vientiane đi Luang Prabang (Lào) và kết nối với Nghệ An – Ảnh: N.C.T.

Hiện Vietnam Airlines (VNA) là hãng hàng không có nhiều đường bay tại bốn quốc gia với tổng cộng 78 chuyến bay mỗi tuần nối liền Phnom Penh, Siem Reap, Vientiane, Luang Prabang, Hà Nội, TP.HCM và Yangon. Trong đó chuyến bay từ Siem Reap đến TP.HCM và Hà Nội chiếm nhiều nhất với tổng cộng 5 chuyến/ngày bằng máy bay Airbus A321.

Cần thêm khách sạn

Chỉ riêng tại Việt Nam, khách Thái Lan, Campuchia đi bằng đường bộ đến miền Trung đang có chiều hướng tăng nhanh. Theo Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Thừa Thiên – Huế, nếu như năm 2005 chỉ có hơn 17.000 lượt khách Thái Lan đến Huế thì năm 2010 đã có hơn 113.000 lượt khách. Trong các tháng đầu năm 2011, đã có hơn 77.000 lượt khách, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Patrick Basset – phó chủ tịch điều hành Tập đoàn quản lý khách sạn Accor phụ trách thị trường VN, Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản – nhận định với lượng khách đến bốn quốc gia Lào, Việt Nam, Campuchia, Myanmar như hiện nay vẫn đủ phòng khách sạn để phục vụ nhưng xét từng điểm đến thì thật sự chưa đủ. Ông Patrick Basset cho biết Accor hiện quản lý 15 khách sạn từ trung đến cao cấp, trong đó có bốn khách sạn ở Campuchia, một ở Lào và mười ở Việt Nam. “Ngay cả nơi nhiều khách sạn đạt chuẩn nhất như Việt Nam, nhu cầu đầu tư thêm nhiều khách sạn cao cấp vẫn còn rất lớn do lượng khách quốc tế đang tăng nhanh, chưa kể đáp ứng nhu cầu cho lượng khách nội địa” – ông Patrick Basset nhấn mạnh.

Đại diện Tập đoàn Vincom khẳng định nhằm đón đầu lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những năm tới, tập đoàn này đang đầu tư thêm nhiều dự án khu nghỉ dưỡng dọc khu vực miền Trung, trong đó có hai dự án Vinpearl Luxury Nha Trang gồm 84 biệt thự ven biển và Vinpearl Luxury Đà Nẵng gồm một khách sạn quốc tế cao cấp có 200 phòng nghỉ tiện nghi, biệt thự. Đại diện Vincom cũng cho biết dự kiến đến cuối năm 2012 sẽ giới thiệu các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại TP.HCM, Hội An, Đà Lạt, Bình Định, Phú Quốc…

Theo phòng khách sạn Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP.HCM, các nhà đầu tư trong nước đang quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp khách sạn hạng sang tại khu vực quận 1, 2 và 7 để đón khách quốc tế đến TP.HCM. Công suất phòng bình quân của các khách sạn 3-5 sao tại TP.HCM đạt 70%, đây là con số khả quan thu hút nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước tìm hiểu về khả năng đầu tư khách sạn tại TP trong thời gian tới.

Chưa kết nối hạ tầng

Hạ tầng thiếu kết nối đang là điểm yếu khiến nhiều nhà đầu tư chưa mặn mà trong thời gian qua. Theo các công ty lữ hành, đường bộ nối liền bốn quốc gia đã có nhưng không thuận lợi, đường hàng không chi phí cao nên lượng khách chọn hình thức di chuyển bằng đường sông ngày càng tăng nhưng cũng chưa thể đáp ứng được. Bà Võ Hải Thiên Hương, phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Du Hành Xanh (Blue Cruiser), cho biết chỉ trong năm 2010 công ty đã đầu tư hơn 3 tỉ đồng đóng mới thêm ba chiếc tàu, nâng tổng số tàu của công ty từ bảy chiếc lên mười chiếc phục vụ tuyến Châu Đốc – Phnom Penh nhưng cũng chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách, đặc biệt vào mùa cao điểm. Cũng có thể vận chuyển khách bằng đường biển, tuy nhiên chưa có nhà đầu tư phương tiện vận chuyển.

Bà Trương Ngọc Hạnh Khuyên, giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng cảng du thuyền Phú Quốc (Phú Quốc Marina), cho biết ngày 16-9-2011 sẽ khánh thành nhà ga và khu dịch vụ để tiếp nhận các du thuyền dài tối đa 25m, các tàu tăng bo chở khách từ các tàu du lịch lớn neo đậu bên ngoài khu vực thị trấn Dương Đông (Kiên Giang). Giai đoạn hai công ty sẽ đầu tư hệ thống cầu phao nổi tiếp nhận du thuyền lớn hơn và giai đoạn ba đầu tư xây dựng khách sạn nổi tại khu vực này. Đây là cảng du thuyền đầu tiên trên đảo Phú Quốc mở hướng khai thác du lịch đường biển.

Tuy nhiên, trước mắt lựa chọn tốt nhất hiện vẫn là khai thác bằng đường hàng không. Phó tổng giám đốc VNA Trịnh Hồng Quang khẳng định hãng đã xác định thị trường hàng không bốn quốc gia này là thị trường chiến lược và VNA sẽ đầu tư thêm máy bay, tăng tần suất, phối hợp với các hãng lữ hành tạo ra sản phẩm du lịch thuận lợi, đa dạng, giá cả cạnh tranh để phục vụ lượng khách quốc tế đến ngày càng nhiều.

Giới thiệu định hướng phát triển du lịch 4 quốc giaTiến sĩ Trần Văn Ngợi, giám đốc quốc gia dự án phát triển du lịch bền vững Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhận định Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch bốn quốc gia do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch VN), báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài (Đại học Quốc gia Hà Nội) và ADB phối hợp tổ chức ngày 13-9 tại khách sạn Rex (TP.HCM) là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội để đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ đầy tiềm năng của khu vực. Đặc biệt, hội nghị lần này hội tụ đủ các bộ trưởng, đại diện cơ quan quản lý du lịch của bốn quốc gia sẽ giới thiệu định hướng phát triển của du lịch từng quốc gia, những dự án ưu tiên đầu tư và các chính sách ưu đãi mà từng chính phủ, địa phương ở bốn quốc gia này đang mời gọi, hỗ trợ.

LÊ NAM

 

Đón làn sóng đầu tư du lịch

TT – Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar sẽ trở thành những điểm đến nổi tiếng; sẽ có làn sóng đầu tư vào hạ tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… trong thời gian tới.

Đó là những nhận định ban đầu của nhiều đại biểu tham dự hội nghị quốc tế đầu tư du lịch bốn quốc gia, với sự tham gia của bộ trưởng du lịch bốn nước.

Thu hút gần 300 đại biểu là các doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư… đến từ bốn quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, hội nghị do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch VN), báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức ngày 13-9 tại TP.HCM

Khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế 2011

Tối 13-9, Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM lần 7 (ITE HCMC 2011) khai mạc. Từ hôm nay 14-9, hội chợ sẽ mở cửa tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, Q.7, TP.HCM). Ban tổ chức cho biết có 205 gian hàng tham gia chính thức gồm các cơ quan, tổ chức du lịch nước ngoài: Campuchia, Lào, Myanmar, Hàn Quốc, Ấn Độ… và hơn 22 cơ quan xúc tiến thương mại các địa phương trong nước.

Trước đó, tối 12-9, tại khách sạn InterContinental, ban tổ chức ITE đã tổ chức trao các “Giải thưởng du lịch bốn nước”: công ty du lịch quốc tế tốt nhất trong năm, khách sạn, nhà hàng tốt nhất trong năm và giải thưởng bài báo du lịch hay nhất năm cho phóng viên Lê Nam báo Tuổi Trẻ.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhận định hội nghị sẽ là tiền đề tốt để du lịch Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar đón nhận làn sóng đầu tư vào lĩnh vực du lịch trong thời gian tới. Các đại biểu đến từ bốn quốc gia cho rằng chương trình kết nối điểm đến chung sẽ làm tăng khả năng thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng du lịch của cả bốn quốc gia.

Ông Lê Khắc Hiệp, phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, cho rằng bốn quốc gia trong liên kết có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, có nhiều thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử, di sản văn hóa… vì vậy tổ chức một tour đi được cả bốn nước sẽ thành công. Đây là điểm nhấn để thu hút khách đến khu vực trong thời gian tới. Khai thác lợi thế này, vừa qua Vingroup đầu tư vào du lịch qua thương hiệu Vinpearl với chuỗi các dòng sản phẩm du lịch về nghỉ dưỡng và lưu trú với hai dòng thương hiệu là Vinpearl Luxury và Vinpearl Resort tại Nha Trang, Đà Nẵng.

Ông Hiệp cho biết sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào ngành du lịch. “Chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng hoạt động ra Hội An, Phú Quốc, Đà Lạt… Vinpearland sẽ được đầu tư lớn hơn, phát triển dịch vụ vui chơi giải trí, mở rộng những hoạt động hiện có để kéo dài thêm ít nhất một ngày lưu trú khi khách đến Nha Trang”, ông Hiệp nói.

Tương tự, ông Trần Hùng Việt, tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), cho biết doanh nghiệp đã sẵn sàng cho liên kết một điểm đến chung. Saigontourist đã đón đầu mối liên kết “Bốn quốc gia – một điểm đến” bằng việc in, phát hành ấn phẩm trên 100 trang về du lịch Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar đến hơn 200 hãng lữ hành trong nước và nước ngoài. Trước khi phát hành ấn phẩm này, Saigontourist đã khảo sát, chuẩn bị tour xuyên bốn nước chu đáo. Đây là các bước chuẩn bị cho hoạt động của Saigontourist trong năm 2012.

Ông Việt cho biết Saigontourist đã tính đến việc đầu tư sang Lào và Campuchia, trước mắt sẽ phát triển lữ hành, sau đó là nhà hàng, khách sạn. Trong nước, từ nay đến năm 2015, trung bình mỗi năm khoản đầu tư mới ước 1.000 tỉ đồng.

“Một visa đi bốn nước”

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Đức Hải, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho rằng muốn hấp dẫn các nhà đầu tư, du khách, vấn đề đặt ra cho bốn quốc gia trong liên kết “Bốn quốc gia – một điểm đến” là phải có sự thay đổi về mặt chính sách, cùng với sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp. Với vai trò là cơ quan truyền thông, báo Tuổi Trẻ sẽ tích cực đưa những thông tin về chính sách đến nhà đầu tư nhanh và chính xác nhất.

Theo ông Vương Đình Lam, giám đốc phát triển hàng hải, Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài (ĐH Quốc gia Hà Nội), Việt Nam chưa có cảng du lịch, chưa có tàu du lịch, chưa có tuyến hàng hải trên biển nối các vùng miền và liên kết với các nước trong khu vực, chưa có nhà đầu tư tham gia dự án cảng du lịch… Do đó, Chính phủ cần ưu tiên cho phát triển cảng hành khách. Ông Kevin Wallace, chủ tịch Công ty quản lý khách sạn, resort Centura, cho rằng việc liên kết bốn quốc gia thành một điểm đến là một sáng kiến rất hay. Vấn đề còn lại là cơ sở hạ tầng cần được đầu tư hơn nữa.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới, du khách đang chuyển dần sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó du lịch các nước ASEAN giữ vai trò quan trọng, hiện chiếm 36% lượng khách và 38% du lịch toàn khu vực.

Trưởng ban tiếp thị và sản phẩm Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) Nguyễn Thượng Hoàng Hải cho biết VNA đã có một nghiên cứu cho thấy cứ bốn khách đi kết hợp điểm đến thì có ba khách đi kết hợp với điểm đến Lào, Campuchia, Myanmar. Xu hướng này vẫn tiếp tục tăng. Theo ông Hải, năm 2005 VNA có bốn đường bay đến Phnom Penh, Siem Reap (Campuchia) và Vientiane (Lào) tần suất 59 chuyến/tuần nay đã tăng lên 106 chuyến/tuần với 12 đường bay cho sáu điểm đến ở Campuchia, Lào, Myanmar. “Để điểm đến thật sự hấp dẫn khách du lịch, các nhà đầu tư, chính phủ bốn nước cần nghiên cứu nới lỏng chính sách cấp thị thực nhập cảnh đặc biệt với các nước từ thị trường nguồn. Một trong những giải pháp hiệu quả là thực hiện cấp visa chung “một quốc gia đi bốn nước” theo mô hình các nước châu Âu trong cộng đồng Schengen”, ông Hải đề xuất.

Mời gọi đầu tư vào du lịch ĐBSCL

Trong phần hai của Hội nghị quốc tế đầu tư du lịch, chiều 13-9, hội thảo xúc tiến đầu tư du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của trên 100 đại biểu là lãnh đạo các địa phương, nhà đầu tư khách sạn, khu nghỉ dưỡng, giải trí… Ban chỉ đạo diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – Cà Mau 2011 cho biết đây là cơ hội để mời gọi nhà đầu tư tham gia lĩnh vực du lịch của đồng bằng sông Cửu Long. Tại hội thảo, có 88 dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, hạ tầng giao thông được trưng bày, giới thiệu đến các nhà đầu tư. Tổng vốn kêu gọi khoảng 19.230 tỉ đồng.

LÊ NAM – BẠCH HOÀN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: