Báo cáo hoạt động dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông


Vừa qua, tại Bộ VHTTDL, Ban quản lý dự án Phát triển Du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông đã có buổi báo cáo kết quả và tiến độ thực hiện với Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn.

Trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS), ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ cho Việt Nam, Lào, Campuchia dự án “Phát triển bền vững du lịch tiểu vùng sông Mê Kông”, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững du lịch của các nước thông qua việc nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, hỗ trợ người nghèo và hợp tác tiểu vùng về du lịch.

Dự án được chia ra làm ba giai đoạn:

Giai đoạn một: Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê kông.

Thời gian thực hiện: 2003-2009, với tổng vốn đầu tư là 12,2 triệu đô la. Thực hiện ở các địa điểm: An Giang, Tiền Giang, Hà Nội, Lào, Campuchia.

Kết thúc giai đoạn một, Dự án đã hoàn thành tốt các mục tiêu về xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp cơ sở vật chất cho các địa phương, tiêu biểu là: Xây dựng cầu tàu Du lịch Mỹ Tho, Cầu tàu du lịch Châu Đốc, trạm kiểm soát liên hiệp Vĩnh Xương, khu xử lý rác thải núi Sam…; Du lịch cộng đồng gắn xóa đói giảm nghèo đã hoàn thành 135 hoạt động hiệu quả; Chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông hoàn thành 13 tiểu dự án với Lào, Camphuchia và 4 nước còn lại; Triển khai thành công 8 khóa đào tạo theo qui định trong dự án phát triển nguồn nhân lực…

Giai đoạn một của dự án đã được ADB kiểm tra và đánh giá cao về tính hiệu quả, đạt được yêu cầu về tính bền vững trong phát triển, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương…

Giai đoạn hai: Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Thời gian thực hiện: 2009-2014 với tổng vốn đầu tư 11,792 triệu đô la. Thực hiện ở các địa điểm tại Việt Nam: Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Nội và một số địa phương của Lào.

Nội dung hoạt động của Dự án ở giai đoạn hai về cơ bản giống giai đoạn một, tuy nhiên được bổ sung về chương trình phát triển du lịch dọc hành lang kinh tế Đông-Tây. Hiện tại, dự án đã và đang hoàn thành một số chỉ tiêu như: Thực hiện 250 hoạt động về du lịch cộng đồng gắn xóa đói giảm nghèo; Hợp tác tiểu vùng Việt Nam-Lào: Xây dựng biển quảng cáo du lịch dọc hành lang kinh tế Đông-Tây, quảng cáo các sản phẩm Du lịch trên các tạp chí quốc tế; Phát triển đào tạo nguồn nhân lực: tổ chức 26 khóa đào tạo trong nước và nước ngoài cho các cán bộ quản lý…

Hiện tại Ban quản lý Dự án và Cơ quan chủ quản là Bộ VHTTDL đang lên kế hoạch thực hiện giai đoạn ba, dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2013.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã ghi nhận những cố gắng của Ban quản lý Dự án phát triển bền vững tiểu vùng sông Mê Kông, tuy gặp nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan nhưng đã hoàn thành tốt Dự án giai đoạn một, tạo uy tín không chỉ với ADB mà còn với các nước trong khu vực về hoạt động thiết lập kế hoạch và quản lý du lịch. Đồng thời, Thứ trưởng cũng có ý kiến chỉ đạo để Dự án giai đoạn 2 hoàn thành đúng tiến độ đạt được những mục tiêu đã đề ra, song song với việc lên kế hoạch cho giai đoạn 3, để hoạt động du lịch sớm có đóng góp tích cực hơn cải thiện mức sống cho người dân thu nhập thấp trong vùng dự án.

 

Mỹ Hạnh – TITC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: