Kỳ lạ suối cá thần Cẩm Lương


Suối cá Cẩm Lương nằm bên chân núi Trường Sinh,bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện miền núi Cẩm Thủy, cách TP Thanh Hóa gần 100 km về phía Tây Bắc, được coi là một trong những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo của xứ Thanh.

Điều kỳ lạ là đàn cá ở đây rất đông, có nhiều màu sắc, hình dáng lạ mắt. Nhiều đoạn suối cạn, du khách có thể lùa tay xuống nước vuốt ve những con cá to bằng bắp chân.

Hàng ngàn “cá thần” vô tư tung tăng dưới dòng suối.

Theo truyền thuyết, có một cặp vợ chồng ở bản Ngọc nhặt được một quả trứng lạ bên bờ suối. Quả trứng nở ra một con rắn nhỏ. Con rắn ở lại sinh sống cùng gia đình. Lạ thay, từ đó, đồng ruộng của bản luôn luôn đủ nước cấy cày, mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm.

Nhưng bỗng một hôm, trời nổi cơn dông, dân làng tìm thấy xác rắn nằm bên con suối. Thương tiếc, dân bản lập đền thờ rắn bên suối Ngọc. Đền vừa xây xong thì xuất hiện đàn cá lạ hàng ngàn con ngày đêm quây quần bên đền thờ.

Đàn cá ở suối cá Cẩm Lương có nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu là loại cá dốc, giống cá màu xanh, hai bên mép đỏ tươi, mỗi khi bơi lại phát ra những luồng ánh sáng lấp lánh vui mắt.

Coi chúng là giống cá thần, nên người dân nơi đây không bao giờ đánh bắt (họ nói rằng nếu ăn thịt loài cá này sẽ gặp trắc trở, hoạn nạn!). Vào mùa lũ, cá ở suối Ngọc bị trôi dạt ra ngoài ruộng, bà con bắt được lại mang trả về suối. Niềm tin của người dân trong vùng là nếu đàn cá càng đông thì cuộc sống của bà con dân tộc Mường còn phồn vinh, no ấm.

Hoàng Mai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: