6 gợi ý cho một chuyến ‘du lịch xanh’


Không chỉ hướng dẫn độc giả đi nghỉ như thế nào gọi là thân thiện với môi trường, tạp chí National Geographic Kids số tháng 4 cũng đã giới thiệu một số điểm đến thân thiện với môi trường cho các gia đình vào những kỳ nghỉ cuối tuần.

 

“Hành động nhỏ làm nên thay đổi lớn. Đó là lý do tại sao vào những kỳ nghỉ, chúng ta cũng nên làm điều gì đó để bảo vệ môi trường. Chỉ đơn giản như là việc tắt đèn và khi bạn rời khỏi phòng khách sạn hay sử dụng ít giấy vệ sinh hơn nhưng cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.”

Với nỗ lực gửi gắm thông điệp trên, Tạp chí National Georaphic Kids của Mỹ đã dành cả số tháng 4 – tháng kỷ niệm Ngày trái đất để giới thiệu tới bạn đọc làm thế nào có thể bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta thông qua các kỳ nghỉ thân thiện với môi trường.

Các em nhỏ  đang bảo vệ môi trường bằng việc dọn sạch bãi biển

Ông Rachel Buchholz, tổng biên tập Tạp chí National Geographic Kids cho biết: “Nếu mỗi người Mỹ dùng bớt đi một tờ giấy ăn mỗi ngày, thì thế giới sẽ tiết kiệm được hàng triệu đô la giấy ăn – và đây cũng là số lượng giấy có thể đủ đáp ứng cho tòa nhà Empire Sate – tòa nhà cao nhất của New York”. Không chỉ đưa ra cách hướng dẫn độc giả đi nghỉ như thế nào gọi là thân thiện với môi trường, số tháng 4 của tạp chí National Geographic Kids cũng đã giới thiệu những điểm đến thân thiện với môi trường cho các gia đình vào những kỳ nghỉ cuối tuần.

Và  sau đây là một số  gợi ý mà tạp chí  đưa ra:

1. Đầu tiên, hãy đi bộ thay vì chạy xe hay hoặc là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Với cách này, các em nhỏ dưới 12 tuổi tại Mỹ vừa có thể bảo vệ môi trường, lại vừa được hưởng mức giá chỉ còn một nửa cùng với những giảm giá hấp dẫn khác dành cho học sinh, sinh viên. Còn với các bậc phụ huynh, đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện giao thông vừa là cách tiết kiệm cho gia đình mình, vừa sẽ giúp giảng dạy cho con cái bạn ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi chúng còn rất nhỏ.

2. Thứ đến, hãy chịu khó dùng lại khăn tắm thêm một lần và cho nhân viên khách sạn biết rằng bạn không cần phải thay khăn tắm hàng ngày. Hành động nhỏ bé này thôi nhưng sẽ giúp tiết kiệm một lượng nước lớn tới không ngờ đấy. Cũng theo tổng biên tập Buchholz: “Chỉ cần giặt ít hơn một lần mỗi tuần sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 2000 gallon nước mỗi năm (tương đương 7,56 khối nước). Vậy bạn sẽ tưởng tượng xem các khách sạn có thể tiết kiệm thêm bao nhiêu nước nếu du khách nào cũng áp dụng cách tiết kiệm như vậy?”.

Hoàng hôn trên đảo Little Simons ở Georgia

3. Hãy sử dụng chai nước và túi nước tái sinh. Sau khi sử dụng xong, bạn hãy đừng vứt chúng đi mà hãy dán nhãn mới và mang về. Ngay lập tức, những chiếc chai hữu dụng này sẽ trở thành một vật kỷ niệm đáng nhớ.

4. Hãy đi thăm chợ của địa phương nơi bạn ghé qua. Và cố gắng thưởng thức tất cả những thức ăn nơi bạn đang tới (kể cả khi nó không hợp lắm với khẩu vị của bạn). Bởi vì, hành động này sẽ không chỉ giúp cho bạn phong phú thêm trong khẩu vị mà còn là cách tiết kiệm nhiên liệu chuyên chở thức ăn từ nơi này tới nơi khác, từ quốc gia này tới quốc gia khác.

5. Hãy tắm nhanh hơn (khoảng 5 phút thôi) thay vì dùng bồn tắm cũng là một cách khác để bạn bảo vệ môi trường. Đây cũng là 1 trong 30 cách bảo vệ môi trường mà tạp chí National Geographic Kids đề xuất.

6. Gợi ý thứ 6 liên quan tới cách lựa chọn khách sạn khi đi du lịch. Hãy chọn những khách sạn có trách nhiệm với môi trường để nghỉ. Hãy để ý xem khách sạn mà bạn sắp tới dùng bóng đèn compact hay không, vòi tắm hoa sen hay không và làm thủ tục “check out” có cần giấy không? Và khách sạn ấy có dùng thùng rác tái chế không chẳng hạn?

 

Du khách trong hành trình khám phá vẻ đẹp Mexico tại khu nghỉ sinh thái Playa Viva

 

Theo một báo cáo của công ty du lịch Travelzoo thì khoảng 90% người Mỹ chọn ở những khách sạn đã được chứng nhận là thân thiện với môi trường để ở bởi tại đó, giá sẽ hợp lý hơn những khách sạn khác. Tuy nhiên, bên cạnh nhân tố giá cả thì rõ ràng trách nhiệm về môi trường đã được đề cao. Cũng theo nghiên cứu của Travelzoo thì đi “du lịch xanh” cũng sẽ giúp bạn bảo vệ hầu bao của mình. Ngoài ra, hiện rất nhiều khách sạn thân thiện với môi trường đã đang thực hiện chính sách giảm giá tới 40%. Vậy thì rõ ràng là sẽ tiện cả đôi đường khi bạn chọn loại khách sạn này: Giá cả hợp lý mà vẫn bảo vệ được môi trường.

“Du lịch xanh” ở đâu?

Một ví dụ cho việc chọn khách sạn theo tiêu chí  này là 36 khách sạn xung quanh bãi biển Fort Myer và  bãi biển Sanible ở Floria. Nằm trong chương trình thân thiện với môi trường có tên gọi Green Lodging tại Floria (Chương trình được thực hiện bởi Cục Bảo vệ môi trường Floria với mục đích bảo vệ tài nguyên của Floria. Bởi không chỉ tiết kiệm chi phí, các cơ sở lưu trú khi tham gia vào chương trình này còn được quảng bá miễn phí trên các phương tiện thông tin đại chúng vì tính “xanh” của mình), các khách sạn này được xây dựng cũng đều thân thiện với môi trường, từ nền đất để xây dựng khách sạn cho tới những vật dụng như thảm, đồ đạc phòng, sàn đều làm từ những vật liệu tái sử dụng. Ngoài ra, các khách sạn này còn khuyến khích du khách sử dụng xe đạp và tự tay trang trí lại phòng của mình. Đặc biệt hơn, giá phòng tại các khách sạn được đánh giá là “rất mềm” với mức thấp nhất chỉ vào khoảng 125 USD/đêm.

Một góc khu nghỉ dưỡng Playa Viva

Ngoài ra, có rất nhiều khách sạn tư nhân khác cũng đã, đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường như khách sạn New Hampshire tại khu nghỉ dưỡng Mountain View Grand Resort. Khách sạn này gần đây đã lắp đặt một hệ thống máy phát điện dùng sức gió đáp ứng đủ 50% công suất điện mà mình sử dụng.

Hay như  khu nghỉ dưỡng trên đảo Little St. Simons ở Georgia – một điểm du lịch trở về với thiên nhiên với diện tích lên đến 10.000 héc-ta cùng với thiên nhiên phong phú và đa dạng. Nơi đây không chỉ đảm bảo cho bạn có một kỳ nghỉ xanh mà còn giúp cho bạn và gia đình có những hiểu biết cơ bản về du lịch xanh với đội ngũ nhân viên cũng là những người rất giỏi kiến thức về môi trường sống và cách hoạt động của cơ thể chúng ta.

Một địa điểm khác cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn có những chuyến đi nghỉ thân thiện với môi trường đó chính là khu nghỉ sinh thái Playa Viva. Nằm cách sân bay quốc tế Ixtapa Xihuatanejo Internationl, Mexico 30 phút đi ô tô. Khu nghỉ dưỡng này sẽ mang tới cho bạn vẻ đẹp thiên nhiên gần như nguyên thủy của Mexico với hệ thống rừng ven biển và hệ sinh thái rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, khu nghỉ dưỡng này cũng đang sử dụng năng lượng mặt trời cho các hoạt động của mình.

Mỗi năm chỉ có một Ngày Trái đất (22/4). Tuy nhiên, việc giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp (bằng nhiều cách, một trong số đó là những chuyến du lịch xanh) thì không chỉ là công việc được thực hiện vào dịp 22/4 mà nó nên được thực hiện mỗi ngày, bằng mỗi hành động cụ thể. Bởi bạn hãy nhớ rằng: thế giới của ngày mai bắt đầu từ hôm nay.

Bách Hợp (Theo Tribuna Media Service

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: