Nghỉ đêm trong… nhà tù


Nhiều trại giam đã chuyển đổi công năng thành chốn nghỉ ngơi xa xỉ. Nhưng rất nhiều nơi chẳng xê dịch chút đồ đạc trong căn phòng của tù nhân xưa để chiều lòng những du khách thích “cảm giác mạnh”.

Khách sạn Malmaison từng là nhà tù Oxford ở Anh.
Ngày nay, bên trong có khách sạn, nhà hàng, bar và cả căn hộ cho thuê.

Đồ đạc trong nhà tù Mount Gambier ở Australia còn hầu như nguyên vẹn khi chuyển đổi thành khách sạn. Điều này có nghĩa là bạn được ở trong một nhà tù thực sự, và tất nhiên cảm giác chẳng dễ chịu gì đâu. Nhưng nếu bạn muốn thử thì… cứ tự nhiên.

Khách sạn Bốn Mùa ở Sultanahmet (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ): Đây là nhà tù đầu tiên ở Istanbul, được xây dựng năm 1918, lúc đầu chỉ giam toàn tù chính trị. Nhà thù ngừng hoạt động từ năm 1969 và được biến thành khách sạn Bốn Mùa từ năm 1992. Hiện nay, nơi đây là một khách sạn rất xa hoa.

Langholmen (Thụy Điển) đang là một trong những khách sạn đắt khách nhất Stockholm vì nằm trên một hòn đảo có cảnh quan tuyệt đẹp. Nơi đây từng là nhà tù lớn nhất thủ đô Thụy Điển, nhưng ngừng giam giữ tù nhân từ năm 1975.

Nhà tù Karosta ở Lijpaja (Latvia) sẽ cho bạn cảm giác được sống trong một nhà tù thực sự. Bạn sẽ được “chăm sóc” như một tù nhân hồi thập niên 1980 với đồ ăn giành cho những người không còn quyền công dân, những sĩ quan cai ngục cắm cảu.

Khách sạn Liberty ở Boston, Mỹ đón du khách từ thập niên 1990. Nơi đây từng là nhà tù Phố Charlie từ đầu thế kỷ 19, được coi là mẫu mực của kiến trúc nhà tù.

Côn Đảo từng là “địa ngục trần gian”, nay đã trở thành thiên đường du lịch với rừng nguyên sinh, nước biển trong xanh như ngọc và những bãi biển cát trắng, cá heo, rùa biển và vô số rặng san hô đỏ.

Nhà tù Ottawa (Canada) được xây dựng năm 1862, không có lò sưởi hay toilet trong các phòng giam. Khi hiệp hội khách sạn Thanh niên Canada mua lại và mở cửa kinh doanh, họ có nâng cấp một chút, ví dụ như đặt thêm giường tầng trong phòng ngủ.

Khách sạn Celica (Ljubljana, Slovenia) cũng từng là một nhà tù và chính phủ Slovenia muốn dỡ bỏ năm 1991. Mười năm sau, với những nỗ lực của nhiều nghệ sĩ và những người muốn bảo tồn di tích, nơi đây đã mở cửa trở lại để phục vụ khách du lịch và hiện là một điểm hẹn văn hóa – nghệ thuật.

Katajankokka (Helsinki, Phần Lan) là một tòa nhà rất độc đáo, xây năm 1837 và được sử dụng làm nhà tù đến năm 2002. Hiện nay, công ty kinh doanh khách sạn Best Western đã đầu tư kinh doanh, giữ lại hầu hết kiến trúc nội thất, chỉ có vài thay đổi như nối vài phòng lại để có không gian rộng hơn. Nhà hàng Jailbird cũng mới được xây dựng.

Theo BĐVN

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: