Tảo mộ


Cứ hàng năm vào khoảng tháng Chạp, mọi gia đình đều đi tảo mộ. Người ta vun những nấm mồ, chặt cây cối quanh mả, nói chung là làm đẹp cho mộ phần ông bà tổ tiên. Mộ có ngôi lớn, ngôi nhỏ, cao thấp khác nhau. Nhà giàu thì xây đắp công phu hơn. Với tình cảm của mình, người sống biểu lộ bằng hình thức cúng giỗ hay biểu lộ tình yêu thương bằng cách sửa sang thăm viếng mồ mả.

Dù con cháu có cuộc sống không mấy sung túc cũng không được bỏ quên nấm mồ nơi hiu quạnh, nơi mà họ đã gởi thân xác ông bà cha mẹ họ. Vì vậy, sửa sang nấm mồ cũng nằm trong tính hiếu đạo của con cái. Việt Nam có câu “Cao nấm ấm mồ’’. Việc sửa sang cho nấm mồ không những để ấm lòng người chết mà còn ấm lòng người còn sống, cảm thấy ta làm một việc vô cùng ý nghĩa. Người sống thấy nấm mồ được vun cao sạch sẽ thì biết người nằm đấy vẫn còn được con cháu phụng thờ. Theo phong tục, tảo mộ diễn ra vào tháng Giêng. Đó là thời gian rảnh rỗi, không bận việc đồng áng, là mùa trẩy hội. Người ta quan niệm rằng “sống sao thì chết vậy”, khi người sống đón một năm mới cũng trang hoàng nhà cửa cùng với con cháu tập trung về vui vẻ, người ta muốn chia sẻ niềm vui ấy với người ở thế giới bên kia bằng lòng thành kính của mình thông qua việc làm này.

Mỗi người có một chốn quê để về. Sửa sang mồ mả cốt chỉ mang một ý nghĩa bày tỏ lòng kính trọng, cho lòng người cảm thấy thanh thản. Đó cũng là hành động của tình cảm gia đình nằm trong “đạo thờ ông bà” của nhân dân ta đã trở thành phong tục. Phong tục ấy in sâu trong mỗi con người. Dù tất bật trong cuộc mưu sinh nhưng chốn quay về vẫn là gia đình. Ở đó có sự cảm thông tha thứ cho những lầm lỗi và tri ân những người đã khuất. Về quê tảo mộ mỗi dịp xuân về đã thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, là quay về với nguồn cội. Người ta ví :
“Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu” là vậy.
Hay như
“Con người có tổ có tông
Cái cây có cội, con sông có nguồn”.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: