Liên kết là lựa chọn số một


 

Cáp treo Bà Nà- Núi Chúa – điểm du lịch đang thu hút du khách tại Đà Nẵng

VH- Có thể khẳng định, du lịch duyên hải Nam Trung Bộ tuy được ưu đãi về mặt tiềm năng nhưng sản phẩm du lịch chưa đi vào chiều sâu.

 

Hầu hết các sản phẩm du lịch đều “na ná” nhau – tập trung khai thác lợi thế liên quan đến biển – đảo như tắm biển, lặn biển, câu cá, ngắm san hô, các môn thể thao biển như mô tô nước, diều bay…, đồng thời, lấy thế mạnh là các sản vật – đặc sản từ biển như tôm, ghẹ, cua, mực, các loại cá… để thu hút du khách. Điều này lý giải tại sao dù có lợi thế về tiềm năng du lịch biển nhưng du lịch duyên hải Nam Trung Bộ vẫn chưa thực sự hấp dẫn. Chính vì vậy, liên kết du lịch sẽ là lựa chọn số một cho du lịch duyên hải Nam Trung Bộ phát triển bền vững trong tương lai…

Du lịch duyên hải Nam Trung Bộ, một số địa phương như Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng đã dần khẳng định được thương hiệu về du lịch, tuy nhiên, sự phát triển du lịch, thu hút du khách của các địa phương này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Bên cạnh đó, một số tỉnh còn lại như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, do xuất phát điểm thấp, nên dù được thiên nhiên ưu đãi về mặt tiềm năng, nhưng đến nay du lịch của các địa phương này vẫn chưa được chú trọng. Bên cạnh những khó khăn về vị trí địa lý, khó khăn về giao thông, hạ tầng cơ sở… thì công tác đầu tư chưa đúng hướng, chưa đưa ra được sản phẩm du lịch độc đáo; đồng thời, công tác tuyên truyền, quảng bá chưa được quan tâm. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng đang là những hạn chế của du lịch duyên hải Nam Trung Bộ.

Duyên hải Nam Trung Bộ đang trở thành điểm đến của khách quốc tế bằng đường biển

Để khắc phục những hạn chế này, nhiều địa phương đã xây dựng, đưa ra nhiều phương án phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, trong đó, ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, nâng cấp hạ tầng cơ sở, xây dựng môi trường du lịch xanh – sạch – đẹp, lành mạnh, thân thiện thì việc liên kết du lịch đang trở thành vấn đề tất yếu. Ông Lê Kim Anh- Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – đơn vị chủ nhà của Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ 2011 thẳng thắn thừa nhận, du lịch Phú Yên là ngành “sinh sau đẻ muộn”, chính vì vậy, để tăng cường tính cạnh tranh, thu hút du khách thì việc tăng cường liên kết du lịch để đưa du khách đến Phú Yên là việc làm hết sức cần thiết. Hiện một số đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã chủ động liên kết, mở tour du lịch từ Hà Nội, Tây Nguyên, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam… để đưa du khách đến Phú Yên. Trong thời gian tới, đặc biệt trong công tác chuẩn bị cho Năm du lịch quốc gia 2011, Phú Yên sẽ chủ động gặp gỡ, liên kết với các tỉnh trong khu vực để mở tour, xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách…

Bên cạnh việc liên kết vùng thì liên kết giữa các địa phương trong tỉnh cũng hết sức cần thiết. Việc liên kết này hiện được ngành du lịch Quảng Nam làm hết sức hiệu quả khi liên kết các công ty lữ hành với các làng nghề truyền thống, các địa phương xây dựng các tour du lịch đồng quê, sông nước hết sức độc đáo, hấp dẫn, góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch, giữ chân du khách lưu trú dài ngày trên địa phương.

Trong chuyến khảo sát du lịch mới đây do Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức, nhằm chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ 2011, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường nhìn nhận, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương, các đơn vị hoạt động du lịch, các điểm tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón khách. Tuy nhiên, một số điểm du lịch, danh lam thắng cảnh cần phải được nâng cấp hạ tầng cơ sở, dịch vụ, sản phẩm du lịch. Đồng thời, tăng cường công tác liên kết, xây dựng các tour du lịch độc đáo, hấp dẫn để thu hút và phục vụ du khách trong Năm du lịch quốc gia 2011 và lâu dài.

NAM PHONG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: