Vì sao thiếu hướng dẫn viên nữ?


PN – Vào các trường đào tạo hướng dẫn viên (HDV) du lịch, từ trung cấp đến đại học, không khó để nhận thấy số lượng sinh viên (SV) nam ít đến… thảm thương so với SV nữ.

Ngược lại, qua tham khảo số liệu ở các công ty du lịch lớn tại TP.HCM, số lượng HDV nữ hiện theo nghề chỉ chiếm khoảng 10% đến 20% so với HDV nam. Nguyên nhân nào đã dẫn đến nghịch lý trên?

Dâu trăm họ

T.H. – nữ SV ngành du lịch của một trường cao đẳng tâm sự: “Em thích ngành này vì sẽ được đi đây đi đó, được mở mang kiến thức, tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng”. Q.N. – một nữ SV cũng chia sẻ: “Em chọn học ngành này vì nghĩ mình không chịu được sự buồn tẻ của các công việc phải ngồi ở văn phòng. Ngoài ra, tiêu chuẩn tuyển sinh đầu vào của các trường du lịch cũng khá dễ…”. Nữ SV M.A. thì nói tỉnh queo: “Em thích làm HDV vì đây là một nghề có thể vừa đi làm vừa đi chơi!”.

Khi chọn ngành HDV du lịch, đa phần các SV nữ chỉ xét đến tính hấp dẫn, sự dễ dàng ở đầu vào tuyển sinh mà quên xét đến năng khiếu, khả năng thích ứng của bản thân, không lường được những khó khăn, mặt trái của nghề. Khi ra trường, va chạm với thực tế khắc nghiệt của công việc, họ thường vỡ mộng.

 


Nữ hướng dẫn viên đang giới thiệu di tích Mỹ Sơn cho du khách.
Ảnh: Lương Thế Vy

Rào cản đầu tiên mà các HDV nữ phải vượt qua để vào nghề là vấn đề sức khỏe. Không ít người lầm tưởng HDV là một nghề nhàn hạ, chỉ việc lên xe cầm micro và thuyết minh. Nhưng trên thực tế, hầu hết HDV phải “làm dâu trăm họ” với vô vàn công việc có tên và không tên, vừa lao động trí tuệ vừa lao động tay chân: thuyết minh, chăm sóc khách, hoạt náo, phục vụ, xử lý tình huống… Vì vậy, ít có HDV nữ nào đủ sức bền để đảm đương được những tour đi các tỉnh xa, tour xuyên Việt có khi kéo dài cả tháng. Ngay cả  những tour gần như Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt cũng là một thách thức không nhỏ đối với các HDV nữ thiếu thể lực. Đặc biệt, vào những mùa cao điểm, đôi khi vừa trả đoàn khách trước xong là HDV lại lập tức lên đường cùng đoàn khách sau…

HDV nữ phải có bản lĩnh vững vàng nếu muốn tồn tại với nghề. M.K. kể về tour đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình: “Lễ 30/4 năm 2005, em nhận dẫn một tour Nha Trang. Xe đến nơi đón khách lúc 22g, em bàng hoàng khi thấy khách hàng mà mình phải phục vụ trong bốn ngày bốn đêm là 40 công nhân nam của một nhà máy cán tôn, lúc này đang nồng nặc hơi men. Xe chạy, khách tiếp tục nhậu… Họ say nên cứ lấy em làm đối tượng trêu chọc, em thuyết minh thì họ bắt em hát, em hát thì họ cười hô hố, rồi rủ nhau ép em uống rượu, còn động tay động chân… Lúc ấy, vừa mới chân ướt chân ráo vào nghề, chẳng biết xử lý tình huống thế nào, gọi điện về công ty thì vào mùa cao điểm nên chẳng ai giúp đỡ, em chỉ biết khóc… Sau tour ấy, em bỏ nghề luôn”.

Cần có chính sách hỗ trợ

Khi được hỏi về nỗi e ngại lớn nhất khi theo nghề, đa phần các HDV nữ đều trả lời: “Em ngán nhất là cái phòng nội bộ”. “Phòng nội bộ” là khái niệm đặc thù của ngành du lịch. Khi đưa khách đến nhà hàng, khách sạn, bao giờ cũng vậy, HDV và tài xế thường được miễn phí. Ở nhà hàng, quán ăn, bàn miễn phí cho tài xế và HDV gọi là “bàn nội bộ”. Tương tự, ở khách sạn có “phòng nội bộ”. Khách sạn dưới ba sao thì “phòng nội bộ” ngay trong khách sạn, khách sạn từ ba sao trở lên thì thông thường công ty lữ hành phải chi tiền cho HDV và tài xế thuê phòng. Dù trong hay ngoài khách sạn, “phòng nội bộ” thường chỉ có một, HDV nữ phải ở chung phòng với tài xế, phụ xế. Nếu muốn ở riêng, HDV nữ phải móc tiền túi ra trả, mà tiền phòng thường cao gấp mấy lần ngày lương.

Với một môi trường làm việc phức tạp như vậy nên khi quyết tâm theo nghề, HDV nữ thường vấp phải sự phản ứng dữ dội từ cha mẹ, người yêu hoặc chồng. Không ít HDV nữ đã phân vân giữa gia đình và nghề, để rồi cuối cùng phải “theo chồng bỏ cuộc chơi”, mặc dù vẫn còn tình yêu và niềm khao khát với nghề.

Tuy thua sút HDV nam về thể lực nhưng HDV nữ lại trội hơn về sự tinh tế, mềm mỏng, chu đáo… Không ít chương trình tour chỉ thành công khi được một bóng hồng hướng dẫn. Tuy nhiên hiện nay, khi lượng HDV nữ cầm micro trên các đường tour càng ngày càng “rơi rụng” nhiều thì nhiều công ty lữ hành vẫn chưa có chính sách hỗ trợ hữu hiệu nào cho lực lượng lao động này.

Nguyên Hà

22 phản hồi

 1. bài viết này thực sự là đúng như những lo ngại mà đang gặp. Vì mình cũng vừa học xong ngành hướng dẫn, muốn theo ngành này, nhưng mình chỉ ngại về “phòng nội bộ”. Mình nghĩ mình sẽ thuê phòng khách sạn ở riêng nhưng mà tiền lương lại không cho phép nếu mình chỉ hướng dẫn khách nội địa. Mình nghĩ các công ty lữ hành nên có một giải pháp nào đó để có thể giúp được các bạn nữ hướng dẫn viên như mình có thể làm và thực hiện được niềm khao khát với nghề.

 2. em cũng đang lo ngại vấn đề đó đây! thật là bất tiện …em đang là sinh viên thui, đi phụ được mấy tour rùi, có tour đi phụ, phong nội bộ là cả 6-7 HDV và tài xế nam ở các đoàn khác…Em nghĩ mỗi khách sạn cần có nhiều loại phòng nội bộ hơn cho HD và tài xế, công ty du lịch cũng nên hướng đến những khách sạn có tiêu chí đó. Vì khi đảm bảo đủ lợi ích và mong muốn của HDV, tạo môi trương làm việc và nghỉ ngơi thoải mải thì HDV sẽ có tinh thần làm việc hơn!

 3. Em là sv năm 2 khoa Văn hóa Du lịch – ĐH Văn hóa HN. em cũng đi dẫn nhìu tour, đủ thành phần ng. và gặp khá nhìu vđề khi m là HDV nữ. Vđề về skhỏe, shoạt. về vs khách nam,… nhìu lắm. sau này ra trường ko bit có thể làm HDv đc ko nữa. Nghĩ mà cũng hơi nản. có 1 lần đi đoàn hơn 50 khách, dù đã phục vụ hết m, nhiệt tình hết mức có thể. làm cả những cv ko tên, júp đỡ khách hết mức cthể vậy mà vẫn bị chê trách. Nản lắm!!!

 4. Bên cạnh hiện tượng đó thì cho em hỏi mọi người đã nghe nói về vấn đề HDV nữ nhưng lại làm gái trong đó ko?. Cũng đã ko ít người vì ham muốn tiền bạc,mà bất chấp tất cả. Cũng chính vì những người có ý nghĩ như vậy mà đã làm cho nhiều người trong xã hội không ít người đánh giá về những HDV nữ, họ xem thường những HDV như vậy. Chính về thế đó cũng là khó khăn khi HDV nữ quyết định chọn công việc này.

  • “Bên cạnh hiện tượng đó thì cho em hỏi mọi người đã nghe nói về vấn đề HDV nữ nhưng lại làm gái trong đó ko?. “…………… làm dâu trăm họ..nhưng nhất thiết đâu là làm gái đâu bạn?????? mình cũng là 1 hdv ra trường năm trước..nhưng chỉ mới đi làm…đi cũng được vài tour rồi…bài viết này quá đúng vs thực tế…mấy tour mình đi về phan thiết phải móc tiền túi ra trả tiền phòng..herrrrr …….chán muốn bỏ nggheef lắm lun..

 5. hihi, vàng thử lửa thôi các bạn àh! Đôi khi trong những tình huống như vậy mới bộc lộ được hết bản lãnh của một người đó!

 6. mọi thứ đều có trở ngại cả. mình cũng là HD nữ, cũng va chạm, cũng đi làm và từng khóc rất nhiều khi vấp phải những khó khăn chồng chất trên đường tour. phòng nội bộ chỉ có một giường đôi, sự chi phối của những điều hành, những HD cầm đoàn, cả khách ba trợn….tất cả mình phải vượt qua khi yêu nghề thôi, chỉ mong mọi người hiểu và tôn trọng giá trị thật sự của một người HD nữ, ko phải là gái bao cao cấp hay những người đi HD là phụ bán thân là chính như quan niệm người ta tặng cho HD nữ từ trước tới giờ. mog khách hàng cũng như công ty du lịch hiểu và có những biện pháp hổ trợ HD nữ trong ngành du lịch này. trân trọn

  • em cũng là nữ, sắp tốt nghiệp ngành hướng dẫn,nghe mọi người nói cũng thấy sợ nhưng em thích ngành hướng dẫn lắm,mọi người cùng cố gắng nhé.ah có ai cần phụ tour hay hướng dẫn thì cho em ké với nhé,em đang muốn tìm việc mà chưa được.cám ơn mọi người.
   sdt của em: 01667596671
   email: songdung2000@yahoo.com

 7. mình cũng cảm thấy lo ngại vô cùng, lòng yêu nghề niềm khao khát với nghề cũng chưa đủ để cho người HD nữ bước vào nghề khi ngày càng nhiều lo ngại, cũng như định kiến của XH, gia đình…đối với nghề này. Để HD nữ sống được với nghề quả là rất khó nếu như không có sự can thiệp giúp đỡ tứ công ty, từ gđ, XH… Ôi “phòng nội bộ” ác mộng của người làm du lịch.

 8. Em cũng là một HDV nữ, và là một HDV được khách hàng và công ty đánh giá cao về chuyên môn và kỹ năng khi làm việc, phải nói là em đã vượt qua rất nhiều khó khăn của nghề, đã khóc rất nhiều… Nhưng giờ đây, khi nhìn lại là một người thành công em thấy HDV là một nghề khó. mình nên tự hào về công việc mà mình làm các bạn ah. Phải trưởng thành từ những khó khăn nhỏ nhất của cuộc sống, vì thế , nếu ai đó nhìn một nữ HDV là một người không còn trong sáng thì cũng không đúng, HDV nữ cần được mọi người hiểu, thông cảm…

  • Than chao Dieu Thu,
   Minh dang co y dinh chuyen doi nghe nghiep, cu the la muon lam huong dan vien du lich, nhung khi doc cac bai viet thi minh cung thay do du mot chut. Thu da la nguoi lam nghe nay lau nam, da vuot qua moi thu thach va co nhieu kinh nghiem trong nghe. Vay minh cung muon duoc Thu chia se nhung kinh nghiem de minh co the tu tin buoc vao nghe moi. Mong muon duoc lam quen voi Dieu Thu, day la so dien thoai cua minh: 0985 923 294

 9. Sao mà thấy nản quá. Mình đang là sinh viên năm nhất ngành du lịch. Mình đang rất phân vân về viêc chọn chuyên ngành sau này: HDV hay quản trị nhà hàng, khách sạn? Mình thực sự đau đầu vì câu hỏi này. Một bên là niềm đam mê, còn môt bên là tương lai của mình sau này. Liệu có phải mình đã chọn sai ngành học?

 10. không sai bạn à, vì bạn đã có niềm đam mê với nghề thì tin chắc bạn sẽ làm tốt nếu không có rào cản khó khắc và có niềm tin, sự trưởng thành của bản thân. mình cũng là một sinh viên ngành QTKD (Du lịch khách sạn)
  hy vọng du lịch việt nam sẽ ngày càng được xã hội quan tâm hơn nữa, có cái nhìn thân thiện với nghề.

 11. khách mất dạy thế thì ai mà chịu đc

 12. em cung hoc ben nganh HDV ra truong 7nam roi, thoi gian dau di lam cung gap nhieu phuc tap qua, chua duoc 1nam em da bo nghe. nhung den hom nay niem khao khat duoc lam huong dan trong em lai troi day. em muon tiep tuc lai voi nghe nhung …em van con lo ngai chuyen noi bo. .phai chi nhung cong ty du lich uu ai cho HD nu phong rieng thi cac ban k bo nghe nhieu nhu the!

 13. em mới học cấp 3 thôi nhưng em cũng rất muốn là HDV…nghe anh chị nói vậy có chút nản lòng, hic…:(

 14. Em đang là sinh viên năm 2 của 1 lớp HDV… những điều trên thật khó khăn đối với 1 HDV nữ…mong rằng các nhà lữ hành có thể quan tâm, hỗ trợ hơn đối với đội ngũ HDV nữ để họ có thể tiếp tục với niềm đam mê nghề nghiệp trong mình

 15. e là sv năm t2 nghe a chị tâm sự như vậy e cũng hơi nản.mong răng các cty lữ hành có thể quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề trên để hdv nữ có thể yên tâm làm và theo đuổi ước mơ của mình đối với ngành hd này

 16. hien tai minh cung la mot sinh vien hoc nganh dl, khi nghe cac ban chia se kho khan voi nghe minh cung rat lo va so. Mong cac to chuc kinh doanh dl ,nguoi than va ban be se hieu va giup do de nhumg nguoi nhu chung toi co the thuc hien duoc hoai bao cua minh.

 17. Cái mà bài viết trên gọi là chia sẻ kinh nghiệm thật vớ vẫn.Khách như thế nào hay công việc có vất vả hay không là do bản thân mình thôi.Đừng đổi tại hoàn cảnh và đoàn khách thế này thế kia khiến mình trở nên hư hỏng mà nên xem lại bản thân thôi.Tôi cũng là một hướng dân viên nữ, tôi cũng đã làm du lịch được 6 năm rồi, nhưng tôi yêu nghề và tôi thấy không có chuyện gì gọi là khó khăn cả.Tất cả là do bản thân mình thế nào thôi.Tôi yêu công việc hướng dẫn viên.

 18. phong noi bo ! nghe thay ma toat mo hoi
  moi lan di tuor la mot lan thu rhach. toi thay minh gia hon, chai san hon. …gia ko co cai phong noi bo thi tot

 19. E dang trong giai doan chon lua nghe nghiep va cung co mong muon tro thanh mot hdv. Khong the phu nhan suc hap dan cua nghe nhung kho khan va thu thach qua lon doi voi hdv nu. Co that la chi can say me voi nghe thi moi dieu do deu co the vuot qua? Rat mong cac chi trong nghe chia se giup e hieu hon ve nghe. Dac biet la nu gioi chuyen gia dinh chong con rat quan trong, lam sao co the ven ca doi duong??

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: