Marco Polo – đi và viết!


PNO – Marco Polo du ký là cuốn sách đầu tiên về châu Á được mô tả bằng niềm đam mê dịch chuyển mãnh liệt của Marco Polo, là bước ngoặt lớn dẫn đến những khám phá của Christopher Columbus sau này và sự phát triển thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc, Đông Á.

800 năm trước, người dân châu Âu còn chưa hề biết đến châu Mỹ và châu Úc, Trung Quốc và Ấn Độ cũng còn là những vùng đất xa xôi huyền bí. Ở thành phố Venice – Ý có một cậu bé 17 tuổi mồ côi mẹ từ lúc mới sinh, được nuôi lớn nhờ tình thương của bà con họ hàng. Một ngày nọ, người cha mà cậu chưa bao giờ gặp mặt trở về, nói sẽ dẫn cậu đi đến một thế giới mới. Cậu bé ấy là Marco Polo (1254-1324) – người nổi tiếng bởi những hành trình vĩ đại, người châu Âu đầu tiên đến Trung Quốc.

17 tuổi, Marco Polo rời thành phố quê nhà Venice, háo hức cùng cha và chú lên đường, bắt đầu cuộc hành trình đến châu Á. Trong chuyến phiêu lưu này, ông gặp và trở thành cố vấn của vua Mông Cổ, Kublai Khan. Máu phiêu lưu đã đưa ông đi dọc ngang Mông Cổ và Trung Quốc suốt 24 năm, qua 24.140km. Cho đến khi ông trở về Venice, đám đông tụ tập ở nhà ông hàng ngày chỉ để nghe ông kể những câu chuyện về châu Á, một vùng đất mà trong mắt họ lúc đó là xa xôi thăm thẳm tận đường chân trời.

 

Bản đồ hành trình của Marco Polo

Các câu chuyện về những chuyến du lịch của Marco Polo có lẽ sẽ phai dần theo thời gian nếu như không có cuộc xung đột giữa Venice và Genoa vào  năm 1928, và Marco Polo bị người Genoa bắt giam. Trong lúc ngồi tù, ông đã ghi lại những cuộc hành trình của mình và xuất bản quyển sách để đời “Marco Polo du ký”. Cuốn sách không chỉ là bức chân dung đầu tiên về châu Á được mô tả dưới niềm đam mê dịch chuyển mãnh liệt của Marco Polo mà còn là bước ngoặt lớn dẫn đến những khám phá của Christopher Columbus sau này và sự phát triển thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc, Đông Á.

 

Bìa sách của Marco Polo

Nói về sự khắc nghiệt khi vượt qua sa mạc Gobi, Marco Polo đã viết trong quyển sách của mình: “Sa mạc này được cho là dài đến độ phải mất 1 năm để đi từ đầu bên này đến đầu bên kia, và cũng phải mất một tháng để băng qua điểm hẹp nhất. Sa mạc Gobi toàn núi, cát và thung lũng. Chẳng có lấy một cái gì để ăn.”

Câu chuyện dọc con đường tơ lụa của ông với những đề cập về tiền giấy, về than đá khiến cho người dân châu Âu thời điểm đó bán tín bán nghi, cho rằng ông chỉ thêu dệt hoặc tưởng tượng mà thôi. Ngay cả đến bây giờ cũng không ít người nghi ngờ liệu Marco Polo lúc ấy có thật sự đặt chân đến Trung Quốc không vì phần lớn sự quan tâm của Marco là dành cho những công trình kiến trúc ở những nơi ông đã đi qua, nhưng ông chẳng hề viết gì về Vạn Lý Trường Thành – biểu tượng trường tồn của dân tộc Trung Hoa.

 

Điều đáng ngạc nhiên là Vạn Lý Trường Thành không được nhắc đến trong những câu chuyện của Marco Polo

Ngay khi sắp từ giã cõi đời, Marco Polo vẫn nói rằng những gì ông đã viết trong cuốn sách ấy chưa được một nửa những điều ông đã đi và chứng kiến. Dù vẫn có dư luận cho rằng các câu chuyện ông kể không đáng tin cậy, rằng Marco Polo là người đàn ông với hàng triệu lời nói dối, nhưng quyển sách của ông vẫn được đánh giá là một trong những phát hiện lớn của lịch sử du lịch khám phá, là nguồn tham khảo về địa lý châu Á trong hàng thế kỉ.

Thanh Nga

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: