Du lịch thế giới tạo 235 triệu việc làm/năm


Tổ chức Lao động thế giới (ILO) trong một báo cáo gần đây cho biết công nghiệp lữ hành và du lịch đã đóng góp 9% GDP cho thế giới và tạo ra 235 triệu việc làm trong năm 2010, chiếm 8% việc làm thế giới.

Một thợ may đo kích cỡ để may áo cho du khách nước ngoài tại Hội An – Ảnh: L.Nam

Báo cáo của ILO sẽ trình bày tại Diễn đàn thảo luận toàn cầu về những diễn biến và thách thức trong lĩnh vực du lịch (tổ chức vào ngày 23 và 24-11 tại Geneva, Thụy Sĩ) với sự tham dự của 150 thành viên là các chính khách, đại diện chính phủ, các công ty du lịch, lữ hành… của 50 quốc gia trên thế giới.

ILO cho rằng du lịch quốc tế sẽ phát triển mạnh trong thập kỷ tới, trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và năng động nhất của nền kinh tế thế giới. Dự kiến sẽ tạo ra khoảng 296 triệu việc làm vào năm 2019.

Theo tổng giám đốc ILO Juan Somavia, “du lịch có tiềm năng trở thành khu vực tạo việc làm lớn sau khủng hoảng”. Các chuyên gia ILO khẳng định thành công của công nghiệp du lịch thế giới phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng dịch vụ du lịch đi cùng với lực lượng lao động có tay nghề và năng động.

Các chuyên gia ILO cho rằng du lịch thế giới bắt đầu suy giảm từ nửa cuối năm 2008 và 2009 sau nhiều năm liên tục phát triển. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm giảm tới 4% du lịch quốc tế năm 2009. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là châu Âu (-5,7%) ,Trung Đông (-4,9%) và Mỹ (-4,6%). Tuy nhiên, việc làm trong lĩnh vực công nghiệp du lịch lại tăng 1% trong giai đoạn 2008-2009.

Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tới việc làm ở nhà hàng và khách sạn có sự khác nhau ở các vùng. Trong khi việc làm ở châu Mỹ giảm 1,7% thì ở châu Á, Thái Bình Dương lại tăng 4,6%.

L.NAM (Theo ilo.org)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: