Bãi biển Nha Trang, Mũi Né bị xếp hạng “tồi nhất”


Dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm chất lượng môi trường và hệ sinh thái, tính toàn vẹn văn hóa và xã hội, tình trạng của các di tích lịch sử và địa điểm khảo cổ, tính thẩm mỹ, chất lượng quản lý du lịch và tiềm năng phát triển, 340 chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ phát triển du lịch bền vững cho tới bảo vệ môi trường, … đã lựa chọn ra 10 thành phố “tồi” nhất năm 2010. Cuộc bình chọn này do tạp chí National Geographic tổ chức.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố biển “tồi nhất thế giới” năm 2010 theo bình chọn của National Geographic:

1. Nha Trang, Việt Nam

Với sự quá tải khách du lịch và những người dân địa phương, bãi biển Nha trang của Việt Nam bị đánh giá là bãi biển phát triển kém bền vững nhất theo bình chọn của tạp chí National Geographic. Bãi biển ở Nha Trang đang chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá nóng. Rất nhiều các nhà hàng và khách sạn được xây dựng bất hợp lý dọc các bãi biển ở đây.

2. Alicante, Tây Ban Nha

Quá nhiều nhiều khác du lịch đổ về bãi biển Alicante đã khiến bãi biển này đối mặt với những vấn đề về ô nhiễm môi trường. “Du lịch phát triển quả mức đã làm giảm chất lượng văn hóa cũng như môi trường của thành phố Alicante”, một thành viên của ban bình chọn cho biết.

3. Li Băng

Nội chiến ở Li Băng từ năm 1975 tới 1990 đã tàn phá môi trường của các bãi biển và ngành du lịch của nước này. Để khôi phục lại những bãi biển đẹp ở vùng Địa Trung Hải trên lãnh thổ của nước mình, Li Băng cần ít nhất vài thập kỷ nữa.

4. Grand Strand, Mỹ

Với hàng loạt công trình, như sân golf, trung tâm thương mại, công viên nước và các nhà cao tầng đang mọc lên, bãi biển Grand Strand thuộc bang South Carolina (Mỹ) đang dần mất vẻ hoang dã với những ngôi làng nhỏ và không khí trong lành vốn có.

5. Goa, Ấn Độ

Được đánh giá là thiên đường của cát trắng và Mặt trời, bãi biển Goa thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian là thuộc địa của Bồ Đào Nha, bãi biển này đã bị khai thác du lịch một cách quá mức. Hàng loạt các khách sạn sang trọng và nhà nghỉ giá rẻ mọc lên dọc bãi biển thơ mộng này.

6. Sharm el Sheikh, Ai Cập

Sự phát triển quá nóng của ngành công nghiệp du lịch ở Sharm el Sheikh đã ảnh hưởng nặng nền tới hệ sinh thái tự nhiên ở vùng biển này. Cư dân địa phương đã quá chú trọng tới việc kiếm tiền từ du lịch mà quên mất những giá trị văn hóa và lịch sử của những bãi biển mà họ đang sở hữu.

7. Sihanoukville, Campuchia

Sihanoukville là một trong những bãi biển tự nhiên đẹp nhất trên thế giới, nhưng tình trạng xử lý rác thải yếu kém và xây dựng không quan tâm tới môi trường đã khiến khu du lịch này đang trở nên bị ô nhiễm nghiêm trọng.

8. Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các hòn đảo nhân tạo với những biệt thự san sát đang làm thay đôi môi trường tự nhiên của thành phố biển Dubai. Khách du lịch tới các bãi biển Dubai hầu nhưng không có cơ hội giao tiếp với người dân địa phương và nền văn hóa ở đây. Những vấn đề khác mà thành phố biển này cũng đang phải đối mặt là chất lượng nước sinh hoạt, lao động nhập cư và thiếu bản sắc văn hóa.

9. North Shore, Mỹ

Bãi biển North Shore đang đối mặt với sự quá tải do khách du lịch đổ tới bãi biển này quá đông. Điều này đang dần khiến bãi biển này mất những đặc điểm riêng cũng như phải đối mặt với những nguy cơ ô nhiễm môi trường.

10. Các bãi biển ở Vịnh Mexico, Mỹ

Thảm họa tràn dầu ở Vịnh Mexico đã gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường của nhiều bãi biển thuộc bang Mississippi của Mỹ. Ngoài ra, các bãi biển ở khu vực này cũng bị tàn phá ngày càng nặng nề bởi các cơn bão nhiệt đới cực mạnh. Bên cạnh đó, những bờ biển ở đây cũng đang bị các khách sạn và casino xâm chiếm.

HH

Bãi biển Nha Trang “tồi nhất”: Nhiều thông tin sai sự thật

TT – Sau khi một tờ báo điện tử có đăng tải thông tin bình chọn của tạp chí National Geographic xếp bãi biển Nha Trang thuộc loại bãi biển “tồi nhất” (dựa trên tiêu chí phát triển bền vững, bảo vệ môi trường…), ông Lê Xuân Thân – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho rằng cần phải xem xét lại một số vấn đề phản ánh trong bản tin này.

Khách nước ngoài trên bãi biển Nha Trang – Ảnh: CÔNG ANH

Ông Lê Xuân Thân nói: “Tôi đã đọc được thông tin Nha Trang bị xếp loại bãi biển “tồi nhất”, từ “tồi nhất” để trong dấu ngoặc kép không biết là có ý gì. Tiêu đề là bãi biển tồi nhất, nhưng nội dung đưa là “thành phố biển tồi nhất”, nên tôi chưa thể hiểu rõ tạp chí National Geographic và báo điện tử đăng tải lại muốn nói gì”.

Ông Thân còn nhấn mạnh: “Thông tin đưa sai sự thật khi nói bãi biển Nha Trang đang chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá nóng, rất nhiều nhà hàng và khách sạn xây dựng bất hợp lý dọc bãi biển”.

Ông Thân khẳng định sẽ có ý kiến chỉ đạo đơn vị chức năng xem xét bản dịch đăng trên tờ báo điện tử có chính xác không, đồng thời có văn bản gửi tạp chí National Geographic về việc đưa ra những nội dung không đúng sự thật.

Ông Lâm Duy Anh Cường – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa – cũng nói đã đọc được bản gốc của tạp chí National Geographic. Qua đó cho thấy các thông tin đăng trong tạp chí này không chính xác và thiếu toàn diện.

“Tôi thấy lượng phát hành của National Geographic rất lớn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Nha Trang. Chúng ta cần làm rõ vấn đề này để đòi lại công bằng cho Nha Trang nói chung và VN nói riêng” – ông Cường nói.

VĂN KỲ

Lời cảnh báo cần thiết

TT – Theo phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN Nguyễn Mạnh Cường, việc tạp chí National Geographic đưa Nha Trang, Mũi Né vào nhóm các bãi biển tồi nhất thế giới là một lời cảnh báo nữa với ngành du lịch VN về việc sử dụng và quản lý không tốt tài nguyên thiên nhiên biển. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cường nói:

– Báo Tuổi Trẻ gần đây từng đề cập rất chính xác vấn đề các bãi biển đẹp của VN bị băm nát bởi quy hoạch ở các địa phương, hoặc biến thành tài sản riêng cho những nhóm lợi ích là một thực trạng đáng báo động. Việc tạp chí National Geographic liệt kê Nha Trang – hiện đang là thành viên Câu lạc bộ Những vịnh đẹp nhất thế giới (được công nhận vào năm 2003) – vào danh sách các bãi biển tồi nhất thế giới là một điều vô cùng đáng buồn.

* Được biết quy hoạch phát triển du lịch thời gian tới có đề cập đến phát triển các loại hình du lịch biển, đảo…, nâng cao vị thế của du lịch biển VN. Làm thế nào để có thể hạn chế tối đa việc các quy hoạch phát triển du lịch biển của VN không phá quy hoạch chung?

– VN nằm trong số những nước có nhiều bãi biển, vịnh biển, đảo đẹp nhất thế giới. Thực tế phát triển vài năm gần đây đã chứng minh các sản phẩm du lịch biển, đảo thu hút phần lớn lượng khách du lịch đến VN và mang lại doanh thu cao nhất. Các quốc gia trong khu vực cũng tập trung phát triển loại hình du lịch biển như Indonesia có Bali, Thái Lan có Phuket và gần đây Trung Quốc đang tập trung phát triển đảo Hải Nam thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển…

Nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực, tiềm năng du lịch biển của VN lớn hơn rất nhiều nhưng vì nhiều lý do mà quy hoạch của các địa phương đã không đồng nhất được với quy hoạch chung trong phát triển biển của ngành du lịch.

Hướng phát triển trong 10 năm tới du lịch VN sẽ chuyển từ “lượng” sang “chất”, phát triển theo chiều sâu. Đặc biệt, các loại hình du lịch biển, đảo, du lịch văn hóa, sinh thái cộng đồng sẽ được ưu tiên phát triển. Hệ thống sản phẩm du lịch biển VN sẽ được xây dựng, phát triển thành sản phẩm du lịch cạnh tranh với khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, việc khai thác nguồn tài nguyên này cho phát triển du lịch vẫn còn mang tính tự phát và lãng phí tài nguyên. Vì vậy phải có chiến lược và quy hoạch lâu dài về chủ đề này để phát triển du lịch giai đoạn tới. Trách nhiệm của địa phương trong việc gắn quy hoạch của vùng với quy hoạch chung của ngành phải đặt cao hơn nữa, phải phối hợp hài hòa với quy hoạch chung của vùng. Người phụ trách quy hoạch du lịch địa phương phải có kiến thức đầy đủ để nhận biết được lợi ích chung mà du lịch biển có thể mang lại cho địa phương.

LÊ NAM ghi

340 chuyên gia bình chọn

Theo tạp chí National Geographic, đây là năm thứ bảy tạp chí này tổ chức bình chọn 99 điểm đến biển trên toàn thế giới. Có sáu tiêu chí để bình chọn các điểm đến “tốt nhất” và “tệ nhất” do 340 chuyên gia nổi tiếng có liên quan đến du lịch thuộc các lĩnh vực bảo tồn lịch sử, nhà báo, nhà hoạt động môi trường, nhà khảo cổ học, chuyên gia về địa lý, chuyên gia về marketing, nhà giáo, nhà tư vấn du lịch… bình chọn (tham khảo danh sách tại địa chỉ travel.nationalgeographic.com/travel/coastal-destinations-rated/panelists/).

Các chuyên gia được yêu cầu đánh giá điểm đến mà họ quen thuộc theo sáu tiêu chí: chất lượng môi trường, hệ sinh thái; sự nguyên vẹn của xã hội văn hóa; tình trạng các công trình xây dựng lịch sử và khu vực khảo cổ học; tính thẩm mỹ; chất lượng quản lý du lịch; tầm nhìn phát triển trong tương lai.

Nha Trang và Mũi Né được các chuyên gia cho 43 điểm (điểm đến có số điểm cao nhất là 84 đảo Tybee, ở tiểu bang Georgia, Mỹ) và đánh giá rằng “nơi này đã bị phát triển quá mức mà không được kiểm soát chặt, kỹ; những bờ biển dài vắng người giờ đã bị biến mất và “vẻ đẹp thiên nhiên đến ngạc nhiên” ở nơi này đang bị đe dọa nghiêm trọng”.

Một số thành viên còn nhận xét cụ thể như: “Nha Trang đã bị phá hủy nhanh chóng do tốc độ thương mại hóa chóng mặt ở khu vực này. Tháp Chàm không được bảo vệ đúng mức bằng những chất liệu phù hợp, đám đông du khách đến đây thưởng ngoạn mà không có được một nhà vệ sinh chất lượng đàng hoàng. Bãi biển xinh đẹp ở Nha Trang giờ chật cứng bởi các khách sạn và quán bar…”.

“Ấn tượng của tôi là quá nhiều khách sạn và du khách. Chất lượng nước thì quá tệ. Tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng nước thải từ khách sạn được đổ thẳng ra biển. Các khu nghỉ mát có chút tiềm năng phát triển nếu được quản lý cẩn thận”.

”Trong vòng 10 năm qua, bờ biển Mũi Né đã bị bịt kín bởi các khách sạn. Môi trường ở bờ biển này chịu ảnh hưởng nặng nề của công nghiệp, sản xuất nông nghiệp và tàu đánh cá”.

L.N.
(Theo travel.nationalgeographic.com)

Nhà cao tầng án ngữ bờ biển

Đường Trần Phú được coi là “trung tâm của trung tâm” TP Nha Trang (Khánh Hòa) bởi con đường đẹp, một bên giáp bờ biển, một bên là các nhà hàng, khách sạn cao cấp mọc lên như nấm. Chỉ trong vài năm trở lại đây, hàng loạt khách sạn nằm ở phía tây đường Trần Phú tiếp tục mọc lên, trong đó có những khách sạn cao tầng như Sheraton, Novotel…

Hiện vẫn còn một số khách sạn đang trong quá trình xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động trong vài năm tới như: Nha Trang Plaza (cao gần 40 tầng), Hoàn Cầu, Crowne Plaza Nha Trang…

Ở khu vực đầu đường Trần Phú (giáp sân bóng Thanh Niên), các khách sạn lớn nhỏ mọc san sát nhau tạo thành một bức tường khổng lồ, đối diện là khu khách sạn cao cấp năm sao Ana Mandara nối với công viên vui chơi Phù Đổng che hết mặt biển. Đó là chưa kể khu vực đường Phạm Văn Đồng (nối dài đường Trần Phú) chạy dọc biển với hàng loạt nhà hàng, quán nhậu xô bồ.

Biển Nha Trang đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nặng bởi mỗi khi có trận mưa lớn, biển từ màu xanh biến thành màu vàng của nước ô nhiễm từ sông Cái đổ về, kéo theo đó là vô số rác, túi nilông và củi khô. Dọc bờ biển đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng còn có bốn cống nước thải đen ngòm liên tục chảy ra biển mà nhiều năm nay TP Nha Trang vẫn chưa tìm ra cách khắc phục.

Trong khi đó Mũi Né, Phan Thiết được xem là “thành phố resort” bởi có gần 100 resort lớn nhỏ, song hiện nay không ít người thất vọng bởi tình trạng xây dựng bát nháo, không theo một quy hoạch nào ở đây.

Theo quy định của UBND tỉnh Bình Thuận, chỉ giới xây dựng ở khu vực Hàm Tiến, Mũi Né phải cách tim đường ít nhất 21m. Về mật độ chỉ được xây dựng các hạng mục công trình chiếm 25-30% diện tích đất. Đặc biệt là quy định từ ranh giao đất phía mặt biển đến chỉ giới xây dựng có chiều sâu vào 50m chỉ được xây dựng một tầng. Thế nhưng rất nhiều resort được xây dựng ở đây không tuân thủ quy định này.

V.KỲ – T.L.HOA – A.THƯ

 

Nha Trang sẽ phát triển thân thiện với thiên nhiên

Sáng 23-11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp báo về việc “Bãi biển Nha Trang bị xếp hạng tồi nhất”.

Hàng loạt tòa nhà cao tầng được xây dựng trên đường ven biển Trần Phú (Nha Trang) – Ảnh: V.K.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc tạp chí National Geographic chọn Nha Trang vào nhóm 99 bãi biển tiêu biểu của thế giới để bình chọn chứng tỏ biển Nha Trang rất nổi tiếng và được cộng đồng quốc tế quan tâm.

Việc Nha Trang bị xếp loại gần kém nhất trong số 99 bãi biển đồng thời có nhận xét, đánh giá về xây dựng kết cấu hạ tầng, môi trường… thì tỉnh Khánh Hòa xin ghi nhận. Ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng những cảnh báo mà tạp chí National Geographic nêu ra về môi trường, độ cao của các công trình đều đúng, trong thời gian sớm nhất UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có văn bản gửi tạp chí National Geographic để cung cấp thông tin về thành phố biển Nha Trang.

UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp thu những góp ý của tạp chí National Geographic và một số tờ báo trong nước để có biện pháp điều chỉnh, phát triển TP Nha Trang theo hướng bền vững, thân thiện với thiên nhiên… Ông Lê Văn Dẽ – giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa – cho rằng: “Việc bình chọn và đánh giá của tạp chí National Geographic là một lời cảnh báo nghiêm túc. Còn nội dung dù đúng ở mức độ nào chúng ta cũng phải chấp nhận”.

Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Thân, tờ báo điện tử đăng tải thông tin và giật tít “Nha Trang bị xếp loại bãi biển tồi nhất” là rất “sốc” và không đúng với nội dung mà tạp chí National Geographic bình chọn. “Theo thông tin mà Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cung cấp từ việc dịch nguyên bản gốc của thông tin đăng tải trên tạp chí National Geographic, biển Nha Trang chỉ xếp vào nhóm có điểm thấp nhất trong 99 bãi biển tiêu biểu được chọn, chứ không phải là “tồi nhất thế giới” – ông Thân cho biết.

Còn theo UBND TP Nha Trang, việc tạp chí National Geographic ghép chung biển Nha Trang với biển Mũi Né (Bình Thuận) để đánh giá là bất hợp lý bởi hai bãi biển này khác nhau về quy mô, vị trí địa lý, văn hóa, kinh tế…

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kiều – trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa – đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần có giải pháp khắc phục những nhược điểm mà tạp chí National Geographic đã phản ánh, trong đó cần chú trọng vấn đề môi trường.

VĂN KỲ

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: