Khuyến khích công chúng tham quan bảo tàng


Khách trong nước sẽ được tham quan miễn phí tất cả các bảo tàng thuộc ngành văn hóa, thể thao và du lịch TPHCM quản lý – là một trong những nội dung thông báo mới đây của UBND TPHCM. Với chủ trương mới này, TPHCM đã hướng đến xây dựng bảo tàng hiện đại, ngày càng thân thiện với người dân và gần gũi hơn với cộng đồng.

Xem trưng bày triển lãm về Công an nhân dân tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM.

Xu hướng bảo tàng thế giới hiện đại

TPHCM là một trong những địa phương có nhiều bảo tàng nhất nước, với những bảo tàng lớn và nổi tiếng như: Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TPHCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ…

Lâu nay, bằng những cố gắng không ngừng, các bảo tàng đã nỗ lực thu hút khách tham quan bằng nhiều hoạt động tuyên truyền đậm tính giáo dục như: tổ chức cho học sinh thi tìm hiểu về bảo tàng; trưng bày lưu động; mang hàng trăm chuyên đề giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa đến với người dân các tỉnh bạn, từ thành thị đến vùng sâu vùng xa.

Mới đây, thành phố đã có chủ trương miễn phí vé tham quan bảo tàng cho khách trong nước, còn người nước ngoài thu phí 20.000 đồng/người. Ngoài ra, thành phố còn có những điều chỉnh hợp lý, có cơ chế chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực làm công tác bảo tồn bảo tàng, đồng thời cho phép các bảo tàng trên địa bàn được tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ bổ trợ như: bán hàng lưu niệm, băng đĩa sách báo, giải khát, là nơi tổ chức sự kiện, họp mặt truyền thống… phù hợp với không gian và đặc trưng chức năng của từng bảo tàng. Đây là việc làm cần thiết nhằm tăng cường phát huy giá trị di sản văn hóa theo tinh thần Luật Di sản văn hóa và phù hợp với xu hướng của bảo tàng thế giới hiện đại.

Sẵn sàng “mở cửa”

Nói về việc miễn phí vé tham quan bảo tàng cho khách trong nước, bạn Ngô Quốc Trung, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM bày tỏ: “Cánh sinh viên chúng tôi rất vui khi nghe thông tin này, với ngành học du lịch của tôi lại càng vui hơn. Từ giờ, chúng tôi có nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức lịch sử, những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tại “trường học thứ hai” khá thú vị là bảo tàng mà không phải tốn tiền”.

Một nhóm bạn là sinh viên Đại học Cần Thơ đang tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM cũng phấn khởi cho rằng, chủ trương mở cửa bảo tàng sẽ tạo điều kiện để đông đảo các tầng lớp nhân dân đến với bảo tàng, học từ bảo tàng như bạn trẻ các nước trên thế giới.

“Những người làm công tác bảo tồn rất phấn khởi với tin vui này. Thời gian qua, Bảo tàng TPHCM hầu như đã miễn giảm giá vé cho rất nhiều đối tượng: miễn phí vé đối với học sinh cấp 1, 2, 3; các đối tượng lão thành cách mạng, sinh viên, công nhân, bộ đội và lực lượng vũ trang thì giảm giá vé từ 50% trở lên… nên nguồn thu này rất khiêm tốn. Chúng tôi có nguồn thu chủ yếu là từ khách nước ngoài, dù vậy miễn vé cho khách tham quan trong nước là hợp lý”, bà Phạm Dương Mỹ Thu Huyền, Giám đốc Bảo tàng TPHCM, chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM, cho biết thời gian qua bảo tàng cũng thực hiện nhiều chính sách miễn giảm giá vé cho các nhà thiếu nhi quận huyện, sinh viên, lực lượng vũ trang, người dân ở quận 4, người dân vùng sâu vùng xa, người khuyết tật và gia đình chính sách… nên nguồn thu từ bán vé không đáng kể. Hiện bảo tàng đang gặp khó bởi dự án mở rộng bảo tàng (cùng việc xây dựng khu trưng bày chuyên đề, khu trưng bày thời sự, khu quầy hàng lưu niệm…) vẫn chưa hoàn tất. Tuy vậy, lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo bảo tàng khác cũng như người dân, mong muốn chủ trương này sớm được thực hiện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: