10 điểm tham quan tiêu biểu ở sài gòn


Tiêu chí bình chọn:
* Nét độc đáo, sức hấp dẫn.
* Vị trí thuận lợi.
* Có đủ dịch vụ hỗ trợ đạt tiêu chuẩn như nhà vệ sinh sạch sẽ theo kiểu phương tây; có chỗ ngồi nghỉ ngơi sau tham quan, có quầy lưu niệm, có thể dành cho người khuyết tật, người có khó khăn đi.
* Có nhân viên hướng dẫn, thuyết minh tốt.
* An ninh, an toàn, bảo vệ môi trường.

1. Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng)

Địa chỉ: Đầu đường Nguyễn Tất Thành, Q.4


Bến Nhà Rồng khởi đầu là một thương cảng lớn của Sài Gòn. Thương cảng này nằm trên sông Sài Gòn và được xây dựng từ năm 1864, trên khu vực gần cầu Khánh Hội, nay thuộc quận 4. Tại nơi đây, vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này lấy tên là Hồ Chí Minh) đã xuống con tàu Amiral Latouche Trévillle làm phụ bếp để có điều kiện sang Châu Âu. Do đó, từ năm 1975 tòa trụ sở xưa của thương cảng Nhà Rồng đã được chính quyền Việt Nam xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.

Tòa nhà có đôi rồng gắn trên nóc, kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” nên thường được gọi là “Nhả Rồng”. Bến Nhà Rồng hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM, là một chi nhánh nằm trong hệ thống các Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.

2. Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, Q.3

Nằm trong hệ thống các Bảo tàng Việt Nam và hệ thống Bảo tàng Vì hòa bình thế giới, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM, được thành lập vào ngày 4/9/1975, với tên gọi ban đầu là “Nhà Trưng bày Tội ác Mỹ – Ngụy”. Ngày 10/11/1990 đổi tên thành “Nhà Trưng bày Tội ác Chiến tranh Xâm lược”. Đến ngày 4/7/1995, chính thức mang tên “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh”.

Với 14.613 hiện vật, 6.089 hình ảnh tư liệu, Bảo tàng đã và đang góp phần giới thiệu về chứng tích tội ác và hậu quả chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam.

Hiện Bảo tàng có 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên về tội ác và hậu quả chiến tranh xâm lược, cùng nhiều bộ triển lãm chuyên đề lưu động phục vụ tại các địa phương trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu với các cựu tù, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam với khách tham quan có yêu cầu.

3. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Địa chỉ: 02 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quí được sưu tầm trong và ngoài nước Việt Nam. Bảo tàng được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Delaval. Phần giữa tòa nhà có một khối bát giác (gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch) có 2 nóc mái lợp ngói ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên cùng, là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần nóc mái nhà này, mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung Quốc.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TPHCM được xây dựng từ năm 1929, tiền thân của nó là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Từ 1929 đến 1956 trưng bày chủ yếu về mỹ thuật cổ của một số nước Châu Á. Từ 1956 đến 1975 là Viện Bảo tàng Quốc gia Sài Gòn. Sau năm 1975 Bảo tàng mở rộng diện tích và trở thành Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – TPHCM như hiện nay.

4. Chợ Bến Thành

Địa chỉ: Công trường Quách Thị Trang, Q.1

Chợ Bến Thành xây dựng năm 1914 – chợ truyền thống, biểu tượng của một trung tâm thương mại lâu đời. Diện tích gần 13.000 m2, với 1.437 hộ cá thể và hơn 100 quầy hàng của 9 doanh nghiệp tham gia kinh doanh. Chợ được sửa chữa nâng cấp khang trang, sạch đẹp quy hoạch ngành hàng khoa học. Hàng hóa phong phú đa dạng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tham quan, mua sắm của trong và ngoài nước. Chợ còn có đội ngũ quản lý và thương nhân lịch sự, nhiệt tình phục vụ. An ninh trật tự, phòng chống cháy nổ đảm bảo an toàn cho mọi người đến chợ.

Hãy thử một lần đến thăm chợ Bến Thành, để các bạn cảm nhận được sự hấp dẫn của ngôi chợ Việt truyền thống giữa lòng trung tâm Thành phố văn minh, hiện đại.

5. Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3


Chùa được khởi công năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971 do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ kiểu. Những công trình chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long và đặc biệt là có các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng ở trong nước và một số nước Châu Á.

Toàn thể Phật điện gồm ba lớp: Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường, kiến trúc theo kiểu chữ công. Các góc mái chùa đều uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc: mái trước chồng diêm. Chính giữa đỉnh nóc có Bánh xe pháp luân và các góc có hình đầu phượng.

Năm 1982, chùa xây thêm Bảo Tháp Xá Lợi Cộng Đồng.

Chùa Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa mới được xây dựng gần đây nhưng đáng được kể là một công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo của Thành phố.

6. Công viên trước UBND TPHCM

Địa chỉ: 86 Lê Thánh Tôn, Q.1

Trụ sở Ủy ban Nhân dân TPHCM là một tòa nhà được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 do kiến trúc sư Gardés thiết kế mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Dinh Xã Tây, trước năm 1975 gọi là Tòa Đô chánh, hiện nay nó là nơi làm việc của Ủy ban Nhân dân TPHCM, nằm ngay ở đầu đại lộ Nguyễn Huệ, Q.1. Đây có thể coi là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất của thành phố này.

Bức tượng bên ngoài Ủy ban Nhân dân của Hồ Chí Minh đọc một cuốn sách cho một đứa trẻ phổ biến với khách du lịch khi đến thăm thành phố.

7. Di tích quốc gia đặc biệt – Dinh Độc Lập

Địa chỉ: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1

Mang ý nghĩa của cả một thời đại, chứng kiến những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử Việt Nam. Dinh Độc Lập nằm giữa trung tâm thành phố không những thu hút khách tham quan về giá trị lịch sử mà cả về giá trị cảnh quan, kiến trúc. Dinh Độc Lập đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt bởi nơi đây chứng kiến cột mốc quan trọng của lịch sử dân tộc, là biểu tượng chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đến tham quan Di tích lịch sử Dinh Độc Lập, du khách không chỉ đắm chìm trong một không gian thoáng đãng, hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ, chiêm ngưỡng một tác phẩm kiến trúc độc đáo, mà còn nhận được sự phục vụ tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ công nhân viên. Hãy đến tham quan Di tích lịch sử Dinh Độc Lập để tăng thêm hiểu biết về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam.

8. Địa đạo Củ Chi

Địa chỉ: Xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, 70 km phía Tây Bắc TPHCM. Hệ thống này được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Hệ thống địa đạo dài khoảng 200 km và có các hệ thống thông hơi vào các vị trí các bụi cây.

Địa đạo Củ Chi được xây dựng trên vùng đất được mệnh danh là “đất thép”, nằm ở điểm cuối Đường mòn Hồ Chí Minh. Trong Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, Mặt trân Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã sử dụng hệ thống địa đạo này để tấn công Sài Gòn.

Ngày nay, địa đạo Củ Chi còn khoảng 120 km được bảo vệ và đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đến thăm TPHCM.

9. Du lịch Cần Giờ – Sinh thái Vàm Sát

Địa chỉ: Huyện Cần Giờ

Khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Cần Giờ (thuộc huyện Cần Giờ, TPHCM) là một trong những khu rừng ngập mặn điển hình ở vùng ven biển nhiệt đới, không chỉ cung cấp nhiều loại lâm sản mà còn là nơi cư trú của nhiều loài hải sản, chim nước, chim di cư và một số loài động vật lưỡng cư trên cạn. Đây cũng là khu rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam được công nhận là khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Với nhiều loại hình du lịch như nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học, Cần Giờ thu hút du khách bằng sự lựa chọn phong phú: tham quan Lâm viên Cần Giờ danh cho những người thích nghiên cứu hệ động – thực vật; thăm đảo nuôi hàng ngàn con khỉ sống tự do trong rừng; thăm sân chim tự nhiên với diện tích hơn 100 ha hay thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên hiếm có ở Đầm Rơi.

10. Nhà thờ Đức Bà – Bưu điện Thành phố

Địa chỉ: Công xã Paris, Q.1

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tên chính thức là Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội (Immaculate Conception Cathedral Basilica), là nhà thờ lớn nhất và đặc sắc nhất tại TPHCM, với 2 tháp chuông cao 60 m, tọa lạc tại trung tâm thành phố (số 1 Công xã Paris, Q.1). Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc thu hút nhiều khách tham quan nhất tại thành phố.

Nhà thờ Đức Bà từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân TPHCM với kiểu kiến trúc được mô phỏng theo nhà thờ Notre Dame của Paris. Tất cả các đường nét, gờ chỉ, hoa văn của nhà thờ Đức Bà đều tuân thủ theo kiểu kiến trúc Roman pha trộn Gothic. Các cột chịu lực chính được xây bằng các tảng đá lớn, các ô cửa hoa, khung cửa được xây bằng đá phấn màu trắng (một loại đá rất mềm được dùng trang trí cho tường gạch hồng).

Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng trong khoảng 1886 – 1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu. Bên ngoài, phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện. Trên các ô có đắp hình các nam nữ đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà có chiếc đồng hồ lớn.

Vào phía bên trong, hai bên tường cao là hai bản đồ lịch sử mang tên: Saigon et ses environs, 1892 và Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936.

Tòa nhà nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà và gần trung tâm mua sắm Diamond Plaza, công trình kiến trúc tương tác sinh động đẹp mắt cho tâm điểm của Sài Gòn ngày nay.

(Theo tạp chí du lịch tphcm)

Một phản hồi

  1. thieu công viên Ðam Sen 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: