please…………….


Thở nhỏ, bài học đầu đời của ba mẹ dạy là ra đường chào hỏi, nói chuyện với người lớn phải dạ vâng, xin, hỏi ai cái gì thì dùng vui lòng, biết ơn, cảm ơn…Không được nói  không đầu không đuôi đó là cách nói trổng không, bất lịch sự

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Trong tiếng Việt chào thường đi kèm với hỏi, mời. Cách chào hỏi, chào mời ở mỗi địa phương, vùng miền khác nhau. Lời chào biểu hiện cho phong cách con người, nề nếp gia đình, thuần phong mỹ tục của địa phương và cả dân tộc. Chào hỏi chính là nét văn hóa, tính nhân văn của người Việt Nam.

Chữ Please trong tiếng việt là chữ vui lòng, làm ơn… Có thể nói trong các ngôn ngữ ngọai quốc như Nhật, Hàn, pháp, hay Anh… Đều sử dụng các từ kính ngữ một cách phổ thông.

–         Tôi có thể giúp gì cho ông bà

–         Xin mời ông bà xếp hàng đợi trong giây lát…

Những câu nói dù cho người tiếp nhận có khó tính đến mấy cũng phải nhẹ lòng  với nụ cười. Đó chính là nét văn hóa của các dân tộc văn minh trên thế giới.

Xưa có câu, “lời nói chẳng mất tiền mua” Vậy mà có những lúc ra đường chỉ vì 1 va quẹt nhỏ 1 câu nói hờn trách ra vẻ lấy uy. Cuối cùng kẻ tử vong người trọng thương  hoặc vào tù.

Ở VN đặc biệt là TPHCM, 2 năm nay với chiến dịch văn minh đô thị, đã dần đưa ý thức người dân hình thành một lối sống văn hóa hơn. Cụ thể sử dụng những lời nói lịch sự khi đi đường nếu có va quẹt giao thông…

Nguyên nhân do đâu? Ý thức, phải chữ này nghe nói nhiều, ý thức là “sự nhân biết” của con người về một hành vi, Ngay từ nhỏ trẻ con nào cũng được dạy những vấn đề ý thức về phép lịch sự, cách sinh họat sao cho chuẩn mực, nhưng sao ý thức ngày càng xuống cấp để ra cớ sự đó ?

Văn hóa dùng từ ở Việt Nam có phân đẳng cấp, nên dùng từ khi nói cũng là để thể hiện mình.

–         Tôi bảo anh làm cái này

–         Mày tránh ra cho tao đi qua cái….

Nếu ai một lền đến các cơ quan nhà nước sẽ dễ dàng thấy những chữ đầu tiên  trống không như  “Xuống xe dẫn bộ”, hay ra lệnh kiểu “Love toilet”: “Yêu cầu xuống xe dẫn bộ xuất trình giấy tờ”, “Cấm chạy xe…..”

Nhưng thử một lần chạy xe vào 1 công ty nước ngòai, hay một nơi cung cấp dịch vụ nhưnhà hàng khách sạn .. thì hãy thấy sự khác biệt” Vui lòng dẫn bộ”, Mời anh chị vào…”

Sử dụng kính ngữ là thể hiện nét đẹp văn minh của cá nhân, cộng đồng và xã hội, chúng ta hãy cùng nhau làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn bằng những từ Xin mời, vui lòng và ….

Cảm ơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: