X-Game Parkour


Xu hướng xã hội phát triển, các phương tiện giải trí đa dạng, trong đó phải nói đến là Game online và Internet, Điều này  cũng là vấn nạn của xã hội thời gian gần đây cứ nhức nhối mãi đi tìm bài tóan giải trí lành mạnh cho tuổi trẻ.

Các đòan thanh niên, các công ty du lịch cũng đã nỗ lực hết sức mình để tạo các sân chơi mang tính vận động, để các bạn rời khỏi màn hình và đến với cuộc sống sôi động, trong đó tích cực nhất có thể nói là các họat động Kỳ nghỉ hè trong quân đội, các cuộc dã ngọai , trại hè, câu lạc bộ thể thao …

Các trò chơi họat động cũng có lắm kiểu, vận động nhẹ, thư thả, hay vận động mạnh… Có mấy đứa em trong lớp võ thuậtcủa tôi bắt đầu tham gia một trò chơi mà xem ra cảm giác khá mạnh và nguy hiểm.

Dân chơi gọi đây là trò Parkour dịch sang tiếng việt là Trò chơi mạo hiểm, Những cú nhảy tộc độ… Trò chơi này cũng vừa xuất hiện trên thế giới vào khỏang những năm 1997-1998 tại Pháp đây là biến thể của trò lướt ván trên đường, các thiếu niên pháp đã mạnh mẽ hình thành một trò chơi có quy luật và cách luyện tập hẳn hoi.

Lúc còn nhỏ dưới quê phải nói là chúng tôi cũng đã từng chơi những trò chơi mang tính cảm giác mạnh  như vậy, cả đám leo vào vườn nhà ông tư bà bảy hái trộm trái cây để rồi bị ông tư phát hiện và cầm gậy rượt và chúng tôi có thể nhày từ  rào này sang rào khác, từ  cành cây nhảy xuống đất độ cao 3-4 mét, hay nhảy qua con mương hơn 2 mét… Đứa nào yếu đuối thì bị rớt lại , coi như bị thất bại trong cuộc chơi.

Parkour cũng tương tự  như  vậy, do chốn thị thành không có vườn cây, hàng rào, hay bờ kênh để nhảy, nên  họ đã lựa chọn địa hình phù hợp hơn đó là Leo tường thẳng đứng bằng tay không, những cú nhảy từ nhà này sang nhà khác, từ tầng lầu này sang tầng lầu khác…  với những kỹ thuật và tinh thần điêu luyện bằng những tuyệt chiêu như monkey (dùng hai tay vượt chướng ngại), landing (kỹ thuật tiếp đất), wall spins (xoay người quanh chướng ngại vật), wall hop (vượt tường), lazy (đứng tại chỗ hất hai chân nhảy qua chướng ngại vật), dash (dùng hai chân nhảy qua mục tiêu trước rồi mới đến hai tay sau), rolling (nhào lộn tiếp đất từ độ cao).

Đối tợng tham gia trò chơi này phải là những người gan dạ, khéo léo và dẻo dai, ít nhất là có chút đam mê hoặc từng tham gia qua 1 vài khóa võ thuật cơ bản. năm tôi học lớp 5-6 được ba mẹ bắt đầu cho đi học Võ, lúc đó dù chưa biết trò chơi này nhưthế nào, nhưng tôi cũng đã tham gia các họat động cũng tương tự như vậy, chồng người rồi nhảy qua, xếp người nhảy lại .v.v. Lớn thêm chút được thầy cho gia nhập đội múa lân, và trở thành huấn luyện viên đội lân, cũng từng thể hiện những cú bay nhảy từ trên cao như vậy.

TUy nhiên có thể nói, trò Parkour dữ dội hơn, bởi người tham gia không có một thiết bị bảo hộ nào, nếu một chút sơ xẩy rủi ro ập đến thì coi như phải vào nhà thương và coi như cơ hội tham gia lạirất khó, vì các chấn thương do trò chơi này gây ra không phải nhẹ. Trong đám học trò tôi có đứa đam mê, chuyển từ  hiphop sang parkour có đứa cũng có năng khiếu, những cú bay nhảy từ tầng 3 tòa nhà thóang 1 cái là tiếp đất nhẹ nhàng làm tôi chóang ngộp.

Dù sao trò chơi cũng còn mới mẻ, và gần đây đã du nhập vào Việt Nam, các bạn trẻ Việt Nam đã hình thành những nhóm có tổ chức, nếu được tổ chức và bảo hộ  một cách an tòan, thì hy vọng đây sẽ là một trò chơi tích cực và sẽ là tiền đề cho các bạn gia nhập vào các nhóm cascadeur.

HTT

Chuẩn bị cú nhảy từ trên độ cao 15 mét xuống biển

Chinh phục một vách núi thẳng đứng bằng tay mà không có thiết bị bảo hộ

Cú nhảy này là từ trên đồi khỏang 15 mét, không cần thiết bị bảo hộ

Bắt đầu cú nhảy vĩnh  biệt

Một phản hồi

  1. Cái này là do 1 số người pháp sáng tạo(google để biết thêm). Hoàn toàn không phải biến thể của trượt ván

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: