BẰNG CẤP


Bằng cấp là một tiêu chí đánh giá trình độ, khả năng con người nhưng đó không thể là tiêu chí duy nhất. GS Đặng Thái Mai, GS Lê Trí Viễn,… nhiều và rất nhiều trí thức lớn, tài năng lớn của Việt Nam không có bằng ĐH. Ngay Bill Gates cũng không có bằng ĐH. Nhưng hãy nhìn vào những đóng góp, cống hiến của các vị này cho đất nước, cho nhân loại thì có thể thấy tấm bằng không nói lên được bất cứ điều gì.

Ngày nay quan điểm tiêu chuẩn hóa, chức vụ này phải có bằng cấp kia được nâng lên thành luật lệ đã thúc đẩy chuyện mua bán bằng cấp thành phong trào, thành công nghệ: tiến sĩ sáu tháng, thạc sĩ chín ngàn đô. Đủ trò ma mãnh và đủ hình thức bịp bợm để mua bán bằng mà nghiêm trọng hơn cả là hình thức bằng thật học giả. Trường ĐH danh tiếng quốc gia lại đi liên kết với trường dỏm ở Mỹ, Âu châu đào tạo từ xa cho mấy vạn thạc sĩ. Những DNTN lấy tên viện này, trung tâm nọ, không hề có chức năng đào tạo, thậm chí chỉ có vài văn phòng thuê mướn cũng lách luật liên kết đào tạo từ xa cho hàng vạn thạc sĩ. Hàng chục triệu USD đã trôi ra nước ngoài để nhận về hàng ngàn mảnh rác văn bằng…

Học chương trình quốc tế, bằng cấp quốc tế mà một chữ tiếng Anh cũng không biết chỉ là chuyện nhỏ. Xã hội vàng thau lẫn lộn, bằng thật bằng giả bị trộn lẫn, người thật, người giả khó phân mới là chuyện lớn.

Tiêu chuẩn hóa cán bộ được lập ra để tạo sự ổn định, phát triển, công bằng. Thế nhưng chỉ cần sai một chuyện nhỏ về hình thức, trọng văn bằng hơn thực lực đã đem đến những hệ lụy không dễ gì khắc phục trong năm, mười năm tới. Thế nhưng chừng như vì nhiều lý do, căn bệnh sính văn bằng với những hệ lụy của nó vẫn chưa thuyên giảm.

Một phản hồi

  1. like

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: