Có những thành phố, làng ngầm dưới lòng đất


Thế giới đâu chỉ có những kỳ quan lộng lẫy trên mặt đất, những công trình ngầm dưới lòng đất cũng có sức mê hoặc du khách không kém. Dưới đây là những điểm đến thú vị nhất dưới lòng đất, trong đó có địa đạo Củ Chi của Việt Nam.

Động băng, Grants, bang New Mexico

Trong vùng đất gồ ghề, lởm chởm đá của bang New Mexico có một con đường mòn tạo thành bởi dòng nham thạch dẫn từ ngọn núi lửa Bandera đến một hang động băng lạnh giá, nhiệt độ chưa khi nào lên đến 0 độ C. Lớp băng đóng dưới đáy của hang động dày đến 6m và tỏa ra ánh sáng xanh khác thường bởi lớp tảo nằm bên dưới.

Ngôi đền trong hang động Dambulla, làng Sigiriya, Sri Lanka

Ngôi đền trong hang động Dambulla, làng Sigiriya, Sri LankaNgôi đền trong hang động Dambulla, làng Sigiriya, Sri Lanka

Ngôi đền thờ có hàng trăm bức tượng Phật được mạ vàng với chiều dài khoảng 15m ở đủ tư thế đứng, ngồi, nằm. Những tượng Phật này đặt ngay bên dưới các bức vẽ trông như những tấm thảm thêu trải rộng trên một diện tích lên đến 17.556m2. Các bức vẽ mô tả Phật Thích Ca và cuộc đời ngài. Những bức tượng của hai vị thần Ganesh và Vishnu cũng được điểm xuyết hằng ngày bởi vòng hoa tươi của những tín đồ hành hương đến chiêm bái.

Được các tăng lữ Phật giáo tạc nên từ một vách đá cách đây 22 thế kỷ, ngôi đền trong hang đá gồm năm động này được dùng làm nơi tu hành từ đó đến nay.

Boongke ngầm dưới khách sạn Greenbier, thành phố White Sulphur Springs, bang Tây Virginia, Mỹ

Boongke ngầm dưới khách sạn Greenbier, thành phố White Sulphur Springs, bang Tây VirginiaBoongke ngầm dưới khách sạn Greenbier, thành phố

White Sulphur Springs, bang Tây Virginia

Trong hơn 30 năm qua, một boongke ngầm tuyệt mật đã được xây bên dưới khách sạn 5 sao Greenbrier dùng làm nơi trú ẩn và làm việc dự phòng của Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong suốt Chiến tranh lạnh. Boongke gồm hai khu vực có diện tích tương đương một sân bóng với 1.100 giường đôi, quầy ăn tự chọn, phòng khám bệnh và phòng xem truyền hình.

Năm 1992, căn cứ bí mật này được tạp chí Washington Post phát hiện đưa lên trang bìa và ba năm sau đã mở cửa đón du khách tham quan.

Hầm chứa nước Basilica Cistern, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Hầm chứa nước Basilica Cistern, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ KỳHầm chứa nước Basilica Cistern, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Hầm chứa nước hoàng gia cũ này có chiều dài 137m, rộng 65m, nằm ở độ sâu 25m bên dưới thành phố Istanbul. Được xây vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên bởi đế chế Byzantine, Basilica Cistern có 336 cây cột là những chiến lợi phẩm thu được từ các công trình mà người Byzantine đã chinh phục.

Sau khi thủ đô Constantinople rơi vào tay đế chế Ottoman năm 1453, hệ thống hầm chứa nước này đã bị người ta lãng quên. Mãi đến năm 1545, Basilica Cistern mới được phát hiện lại bởi một nhà khảo cổ người Pháp trong cuộc đi tìm những tàn tích của đế chế Byzantine. Nhưng sau đó nó lại rơi vào quên lãng một lần nữa và phải đến năm 1987 mới được sửa sang lại thành một địa điểm du lịch ở Istanbul.

Địa đạo Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam

Địa đạo Củ Chi, TP.HCM, Việt NamĐịa đạo Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam

Địa đạo Củ Chi dài hơn 200km, một thời từng là nơi trú ẩn của quân Việt Minh. Năm 1988, chính phủ nước ta đã biến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch với hơn 1 triệu khách viếng thăm hằng năm.

Địa đạo này đã được đào trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và trở thành một căn cứ bí mật gồm các phòng sinh hoạt, bệnh xá, nhà bếp và phòng làm việc của các chiến sĩ và nhân dân Củ Chi.

Mỏ muối Wieliczka, thị xã Wieliczka, Phần Lan

Mỏ muối Wieliczka, thị xã Wieliczka, Phần LanMỏ muối Wieliczka, thị xã Wieliczka, Phần Lan

Mỏ muối Wieliczka đã được người dân địa phương đưa vào khai thác từ thế kỷ 13. Muối  kết tinh là thứ nguyên liệu chính được dùng để trang hoàng cho các viện bảo tàng, phòng hòa nhạc và spa tại đây.

Công trình ngầm thú vị này cũng thu hút du khách bằng những ngọn chúc đài muối kỳ vĩ với 300 ngọn nến đổ bóng lên bức tượng muối kết tinh kích thước như thật của Đức giáo hoàng John Paul II và bức tranh Bữa tiệc cuối cùng của Leonardo da Vinci chạm khắc trên tường.

Động Mammoth, thành phố Cave, Kentucky

Động Mammoth, thành phố Cave, KentuckyĐộng Mammoth, thành phố Cave, Kentucky

Động Mammoth là hang động dài nhất thế giới. Xác ướp của người tiền sử từng sống trong động đã được phát hiện trong nhiều năm qua. Trường hợp tìm thấy hang động đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1935: một tảng đá 6 tấn đã bè bẹp lên một thi thể người nằm bên dưới.

Giữa những năm 1800, một vị bác sĩ đã lầm tưởng điều kiện ẩm ướt của hang động có thể chữa được bệnh lao phổi nên đã biến nó thành một nơi an dưỡng.

Thành phố dưới lòng đất, Montreal, Canada

Thành phố dưới lòng đất, Montreal, CanadaThành phố dưới lòng đất, Montreal, Canada

Điều đầu tiên đập vào mắt du khách ở Montreal là thành phố này dường như không đông dân cư, tuy nhiên có lẽ do một phần dân cư Montreal đang ở dưới thành phố trong lòng đất.

Thành phố ngầm ở Montreal xây dựng trên diện tích 11,6km2 và là một khu phức hợp dưới lòng đất lớn nhất thế giới. Đô thị này có 4.350 phòng khách sạn, 2.272 căn hộ, 930 cửa hàng bán lẻ, 68 trạm xe điện ngầm, 9 trung tâm làm đẹp, 3 sân trượt patin, 2 thư viện và một nhà thờ.

Thị trấn Coober Pedy, Úc

Thị trấn Coober Pedy, ÚcThị trấn Coober Pedy, Úc

Coober Pedy là một thị trấn khai thác opal tại miền nam nước Úc với dân số chỉ khoảng 3.500 người. Cái tên Coober Pedy có xuất xứ từ việc phát âm sai của một cụm từ thổ dân có nghĩa là “một người da trắng ở trong một cái hố”.

Vì nhiệt độ bên ngoài lên đến gần 50 độ C nên hầu hết cư dân ở đây đều sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất được xây tạc vào các sườn núi đá. Cửa hàng, nhà thờ, khách sạn và cả hồ bơi cũng đều được xây ngầm bên dưới Coober Pedy.

Hầm mộ của Kom el-Shuqafa, thành phố Alexandria, Ai Cập

Hầm mộ của Kom el-Shuqafa, thành phố Alexandria, Ai CậpHầm mộ của Kom el-Shuqafa, thành phố Alexandria, Ai Cập

Đây là một công trình kiến trúc ấn tượng với 3 hầm mộ nằm dưới độ sâu 304,8m. Thiết kế của nó là sự kết hợp hiếm thấy giữa nghệ thuật tượng hình của người Ai Cập và những môtip nghệ thuật thời kỳ Hi – La. Trong hầm mộ có một bức tranh chạm nổi trên tường mô tả vị thần Ai Cập Anubis đầu chó rừng mặc đồng phục của những người lính La Mã.

Hầm mộ tại Alexandria được thiết kế sau những hầm mộ tại Rome và đầu tiên chúng được xây dành cho một gia đình giàu có.

Thành phố dưới lòng đất Cappadocia

Tên gọi Cappadocia xuất phát từ tên Katpatuka theo tiếng địa phương có nghĩa là “Vùng đất của những con ngựa đẹp”. Cappadocia cũng từng là một trong những trục đường giao thông chính thời cổ đại và là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa.

Khoảng 50 triệu năm trước, địa hình nơi đây chỉ toàn khe nứt và miệng núi lửa. Sau đó, cùng với thời gian, đã có một lượng khổng lồ nham thạch phun trào từ núi lửa phủ kín bề mặt Cappadocia. Núi đá mềm hình thành từ nham thạch phun trào, bị bào mòn bởi gió, mưa và nước sông đã mang lại cho Cappadocia một vẻ đẹp kỳ thú.

Thiên nhiên ở đây gây ấn tượng mạnh cho khách du lịch, đặc biệt là khu vực có địa hình được ví như “bề mặt mặt trăng” xung quanh các thị trấn Urgup, Goreme, Uchisar, Avanos và Mustafapasa. Sở dĩ gọi như vậy vì qua hàng ngàn, hàng triệu năm, sự bào mòn bề mặt đã tạo nên vô số nếp gấp trên bề mặt địa hình đá mềm, đặc biệt là những thung lũng với hằng hà sa số cột đá chóp nhọn như hình ống khói trong truyện cổ tích hay có người còn gọi là “Thung lũng nấm”.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Toàn cảnh thung lũng với những chóp núi hình ống khói

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Thung lũng nấm

Có nhiều địa điểm tham quan lý thú ở Cappadocia: thung lũng Goreme, thung lũng nấm, công viên quốc gia và nhà thờ đá, các thành phố ngầm dưới lòng đất Kaymakli, Derinkuyu, Ozkonk, thung lũng Zelve, thung lũng Urgup, vùng Avanos và làng nung gốm, dệt thảm truyền thống.

Vào mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 11), có nhiều hoạt động ngoài trời được ưa thích như bay trên khinh khí cầu ngắm vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của Cappadocia, đi bộ khám phá, cưỡi ngựa, đi xe máy hoặc đạp xe địa hình khám phá xung quanh thung lũng.

Những thành phố ngầm dưới lòng đất

Những thành phố ngầm ở Cappadocia do những người Thiên Chúa giáo chạy trốn sự săn đuổi của quân đội La Mã đến đây xây dựng nên, vừa là nơi trốn kẻ thù, vừa là nơi để họ tránh thú dữ và mùa đông khắc nghiệt.

Từ những hang ngầm thô sơ ban đầu cùng với sự gia tăng về dân số, ổn định về đời sống, những người Thiên Chúa giáo đã xây dựng nên cả một hệ thống các thành phố rộng lớn và có tổ chức ngầm sâu trong lòng đất.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Trong thành phố ngầm

Tổng cộng có khoảng 40 thành phố, khu dân cư ngầm rải rác ở Cappadocia, trong đó có 6 địa điểm mở cửa cho khách tham quan và hai thành phố ngầm lớn nhất, được nhắc đến nhiều nhất là Kaymakli, Derinkuyu.

Hai thành phố ngầm này có tới 7-8 tầng sâu, tổ chức khéo léo, từng là những thành phố ngầm có số dân cư lên tới 20.000 người. Những căn phòng thông nhau, hệ thống hành lang và cầu thang lên xuống, hệ thống ống thông khói cũng như hệ thống cửa đá đóng mở từ bên trong để tránh kẻ thù đã góp phần giúp du khách hình dung rõ hơn cuộc sống của những cư dân ngầm trong lòng đất hàng ngàn năm trước.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Phiến đá tròn được dùng làm cửa có chốt bên trong, chặn lối lên tầng trên ngăn sự xâm nhập từ bên ngoài

Tuy có tới 7-8 tầng sâu nhưng hiện tại chỉ có 4 tầng được mở cho khách tham quan. Thông thường, hệ thống chuồng nuôi được bố trí ở tầng thứ nhất. Từ khu chuồng nuôi có hành lang dẫn tới nhà thờ. Bên cạnh đó có những căn phòng nhỏ, có thể là khu ở của người dân. Tầng 2 là nhà thờ và các hệ thống phòng họp, khán đài. Ở tầng nhà thờ cũng có vài khu vực dành cho sinh hoạt. Tầng hầm thứ 3 có lẽ là tầng quan trọng nhất của thành phố ngầm: khu vực nhà kho, hầm rượu, nhiên liệu và bếp.

Một số lượng lớn nhà kho và khu vực để các bình đất nung ở tầng 4 chỉ ra rằng cuộc sống của những cư dân ngầm trong lòng đất ở Cappadocia đã từng khá sung túc và khá ổn định.

Göreme Open Air Museum

Có lẽ sau nhiều năm sống trong lòng đất, khi tôn giáo của họ đã được chấp nhận, người dân bắt đầu tìm cách tổ chức cuộc sống trên mặt đất.

Cũng vì đặc điểm núi ở đây là núi đá mềm hình thành từ phun trào núi lửa, nên thay vì mất công tìm kiếm nguyên vật liệu xây dựng, người dân đã khéo léo biết cách khoét sâu vào trong núi, tạo ra những căn nhà hang động và cả một hệ thống nhà thờ, tu viện xung quanh đó.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Tu viện và nhà khoét trong núi tại Goreme

Goreme là một trong những nơi có cộng đồng thầy tu phát triển nhất, bởi các thầy tu đã xây dựng và để lại đây rất nhiều di tích tu viện, nhà thờ khoét sâu trong hang có niên đại từ những năm 300 – 1.200 sau Công nguyên. Goreme hiện vẫn còn tới hơn 30 nhà thờ hang đá xây dựng từ thế kỷ 9-11, với những mái vòm còn nguyên những họa tiết tranh tường màu sắc sống động.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Họa tiết tranh tường nhà thờ trong hang tại khu di tích bảo tàng mở Goreme

Ngày nay, toàn bộ khu này không còn ai sinh sống và được tổ chức cho khách tham quan theo hình thức bảo tàng mở. Bảo tàng mở Goreme (Goreme open air Museum) là một trong những trung tâm tu viện được thăm quan nhiều nhất ở Cappadocia và cũng là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn nhất khu vực miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ trung tâm thị trấn Goreme đi khoảng 2km là tới khu vực bảo tàng mở. Với nửa ngày là có thể tham quan hết toàn bộ khu vực này với rất nhiều nhà thờ, tu viện, phòng họp, phòng ăn, phòng ở, khu bếp núc, hầm rượu phục vụ cuộc sống sinh hoạt, tôn giáo của cộng đồng các thầy tu ở Goreme.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Bảo tàng mở

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Phòng họp của các thầy tu

Khách sạn hang động (Cave hotel)

Dù hiện tại nhiều khu nhà kiểu hang động thô sơ đã bị bỏ hoang, nhưng tại những thị trấn du lịch như Goreme, bên cạnh những căn nhà, khách sạn kiểu mới, người dân địa phương đã khéo léo sửa sang, tạo thành những khách sạn hang động với những căn phòng nhỏ xinh khoét trong lòng những chỏm đá hình ống khói, cực kỳ hấp dẫn khách du lịch.

Nơi có thành phố ngầm dưới lòng đất, Du lịch, du lịch, thành phố dưới lòng đất, khám phá, Cappadocia

Khách sạn hang động

Và dù địa hình núi lửa xem ra có vẻ không sinh sống được, nhưng đặc điểm đất giàu khoáng ở đây lại rất tốt cho việc trồng rau và cây ăn quả, mang lại cho Cappadocia một nguồn thu dồi dào từ nông nghiệp. Nổi tiếng với những sản phẩm rượu, khoai tây và hoa quả, ẩm thực Cappadocia cũng là một trong nhiều yếu tố hấp dẫn khách du lịch.

Buổi tối, ngồi trong một nhà hàng trang trí kiểu địa phương, với cách tẩm ướp riêng khá tinh tế, kebap (một loại thịt nướng của Thổ Nhĩ Kỳ) ở Cappadocia thật sự là một trong những món ăn ưa chuộng trong các nhà hàng địa phương. Có rất nhiều loại kebap, nhiều loại thịt và gia vị tẩm ướp khác nhau, nếu có điều kiện bạn nên thử tất cả, loại nào cũng rất ngon.

Giữa phòng một cái lò sưởi tí tách, bên một cái mâm đồng lớn với xung quanh là gối và thảm kiểu phương Đông, nhấm nháp miếng thịt nướng nóng ngọt trong tiếng đàn gẩy réo rắt của hai cậu bé người địa phương, chúng tôi đã có một buổi tối thật sự không thể quên trước khi rời vùng đất lạ lùng và tuyệt đẹp này.

Thành phố ngầm của Nga

Thành phố ngầm của Nga là một hệ thống chỉ huy thời chiến rất rộng lớn, nằm sâu dưới lòng đất, có một nhánh đường tàu điện ngầm thông với điện Kremlin và có sức chứa 200 nghìn người.

Theo hồ sơ của KGB được giải mật 10 năm trước, tại Moscow có một hệ thống địa đạo cực kỳ kiên cố và hiện đại, hệ thống này có thể được gọi là “thành phố ngầm”.

“Thành phố ngầm” tọa lạc tại vùng Ramen, cách Trường đại học Moscow 2km. Đây là một hệ thống chỉ huy thời chiến rất rộng lớn, nằm sâu dưới lòng đất, có một nhánh đường tàu điện ngầm thông với điện Kremlin. Theo lời kể của Vladimir K. (giấu tên), một cựu sĩ quan KGB từng tham gia xây dựng công trình này thì “thành phố ngầm” gồm 3 tiểu khu nối thông với nhau và đều ở độ sâu cách mặt đất từ 70m đến 120m, có thể chứa được 20 vạn người, sống liên tục dài ngày.

“Thành phố ngầm” được khởi công xây dựng từ giữa thập niên 60 của thế kỷ trước và hoàn thành gần 10 năm sau đó. “Thành phố ngầm” được chia thành khu chỉ huy quân sự và khu sinh hoạt dân sự, được trang bị những thiết bị, khí tài và trang trí nội thất hiện đại với câu lạc bộ, rạp chiếu phim cùng mọi công trình dịch vụ khác; lương thực, nước uống đủ cung cấp cho “thị dân” sống cả chục năm cách ly hoàn toàn với mặt đất trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân. Sau khi “thành phố ngầm” hoàn công, tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô đương thời Brejnev lần đầu tiên xuống thị sát đã không nén nổi sự kinh ngạc và vui mừng về quy mô, mức độ kiên cố và hoành tráng của công trình.

Thực ra, không chỉ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Liên Xô mới xây dựng thành phố ngầm mà nó đã xuất hiện và tồn tại từ thời Thế chiến II. Hồi ấy cả Hitler, Churchill và Roosevelt đều có hầm trú ẩn và sở chỉ huy rất hiện đại, kiên cố. Stalin cũng cho xây dựng một “thành phố ngầm”, chỉ có điều không phải ở Moscow mà ở thành phố Kuybishev.

Đại bản doanh ngầm này của Stalin được xây dựng theo nguyên tắc là, so với “lô cốt tường thép Wolfram” của Hitler, phải “sâu hơn, dày hơn, bền hơn”. Đáy hầm sâu nhất của thành phố ngầm này ở cốt âm 37m, với tổng diện tích 2.000 m2, nóc lợp một lớp bêtông cốt thép dày 3,5m. Nếu máy bay địch ném trúng một khối lượng bom có dung lượng nổ đồng thời là 2.000 kg TNT cũng không hề hấn gì. Nó được các chuyên gia công binh đương thời gọi là hầm phòng không chống độc, chống công phá bền vững nhất thế giới.

Hành cung ngầm này được quyết định xây dựng khi Hitler xua quân tiến công áp sát thị xã Mozfaisk ngoại vi, khiến Moscow bị đe dọa đánh chiếm trong ngày một ngày hai. Năm đó, khi xây dựng thành phố ngầm này, 25.000 tấn đất đá đào lên được vận chuyển bí mật theo 3 đường bằng xe cứu hỏa, đổ rải rác khắp vùng ngoại thành; sau đó từng đoàn xe tải chở ống thép từ vùng Ural tới. Toàn bộ công trình đã đổ hơn 5.400 m3 bêtông, nhưng được hoàn thành chỉ sau chưa đầy 10 tháng thi công.

Toàn bộ công trình được giữ bí mật tuyệt đối, không được đánh dấu trên bất kỳ tấm bản đồ quân sự nào. Nơi cửa vào được ngụy trang rất khéo và có vệ binh canh gác nghiêm ngặt ngày đêm, không có giấy phép đặc biệt mang chữ ký của Ủy viên An ninh nhân dân quốc gia Beria, không ai được bén mảng tới.

Bước vào cửa hầm, xuống độ sâu 14m, tức đã tới tầng trên cùng của “thành phố ngầm”. Tại đây có một đường hành lang nằm ngang, 2 bên hành lang là một số công trình đảm bảo sinh hoạt và các thiết bị phụ trợ. Hành lang còn thông với một cửa ra dự phòng với cánh cửa thép dày, vững chắc, chịu được sức sóng xung kích cực mạnh. Từ hành lang thông xuống một cửa ngầm, lần theo 192 bậc tam cấp sẽ xuống tới khoang ngầm chính, tức tầng sâu nhất của “thành phố ngầm”. Chính nơi đây có phòng nghỉ của Đại Nguyên soái Stalin.

Phòng này được thiết kế mô phỏng kiểu dáng và tiện nghi như phòng làm việc và sinh hoạt của Stalin tại điện Kremlin, với trần cao trên 4m, sàn lát ván gỗ dày, tường xung quanh ốp ván gỗ sồi. Trong phòng có đặt một bộ sofa bọc vải trắng và một chiếc bàn lớn, trên đặt chiếc đèn bàn có chao màu trắng ngà. Trên tường treo chân dung các danh tướng Nga Suvorov và Kutuzov. Tại tầng hầm này còn có phòng họp chính phủ, giữa phòng đặt một chiếc bàn gỗ chân tiện hình chữ nhật cỡ lớn, bên cạnh còn kê một chiếc bàn nhỏ dành cho thư ký cuộc họp. Trên tường chính diện treo một tấm bản đồ quân sự cỡ lớn đánh dấu tình hình chiến sự trên các mặt trận vào cuối năm 1941.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành công trình ngầm vĩ đại này, nó chưa được chính thức sử dụng ngày nào, bởi các mũi tiến công của quân Đức bị chặn đứng và đại bại ngay từ ngoại vi Moscow. Suốt trong thời kỳ chiến tranh vệ quốc, Stalin vẫn làm việc tại Moscow, ngay trong điện Kremlinn.

Ngày nay, “thành phố ngầm” kỳ vĩ được xây dựng từ hơn nửa thế kỷ trước vẫn được giữ nguyên và trở thành điểm du lịch rất hấp dẫn.

Thành phố dưới lòng đất tại Ai Cập

Nhật báo Al-Ahram ngày 21/6 đưa tin, trong đợt khai quật tại vùng châu thổ phía đông sông Nil, các nhà khảo cổ Áo đã phát hiện ra vị trí kinh đô cổ của người Hyksos, những người đã xâm chiếm Ai Cập từ năm 1664-1569 trước Công nguyên, có thủ phủ là Avaris.

Báo trên dẫn lời ông Zahy Hawass, Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết thông qua những nghiên cứu địa vật lý được thực hiện tại phía Đông bắc thủ đô Cairo, các nhà khoa học đã xác định được biên giới của Avaris, một thành phố dưới lòng đất.

Những hình ảnh rađa thu được cho thấy toàn cảnh những chi tiết về một thành phố có đường sá, tòa nhà, đền chùa… hiện nằm dưới những cánh đồng và thị trấn Tel al-Dabaa, phía đông bắc thủ đô Cairo.

Irene Mueller, người đứng đầu nhóm khảo cổ của Áo, cho biết mục tiêu chính của dự án là xác định xem thành phố dưới lòng đất này mở rộng đến đâu. Bà cho biết họ cũng phát hiện tại đây một bến cảng và một vài giếng nước nhiều kích cỡ khác nhau.

Hyksos đã trị vì Ai Cập từ năm 1664-1569 trước Công nguyên. Đây là một chiến binh đến từ châu Á, có thể là vùng Semit. Người Hyksos đã xây dựng thủ phủ của họ là thành phố Avaris.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: