Thư của một nữ sinh viên gửi thầy giáo


Thưa thầy!
Em viết thư này để hỏi thầy một điều không liên quan gì tới kiến thức cả, hay nói chính xác hơn, đây là một loại kiến thức khác, chưa thấy dạy trong trường.

Thầy ơi!

Em là một nữ sinh viên. Em có rất nhiều thứ phải quan tâm, chắc thầy quá hiểu điều đó. Nào tiền học, nào tiền ăn, nào bài vở, nào sách giáo khoa…

Nhưng em có một mối quan tâm nữa, của riêng con gái, đó là nhan sắc. Từ lâu, em đã biết không có nữ sinh chung chung, mà chỉ có nữ sinh cao, nữ sinh thấp, nữ sinh béo, nữ sinh gầy, nữ sinh xấu, nữ sinh đẹp.

Là một nhà khoa học, chả hiểu thầy có quan tâm đến sự đẹp xấu của nữ sinh không, chứ em thấy các bạn nam trẻ, các bạn nam già và bạn của các bạn nam cả trẻ lẫn già đều có vẻ quan tâm lắm.

Do đó, trong đêm chung kết hoa hậu vừa qua, gần như đám sinh viên trường em đều tụ tập trước ti vi. Mọi người thi nhau xem và bàn tán rất nhiều điều. Kẻ thì để ý tới phần áo dạ hội, kẻ thì chú ý tới phần áo tắm, kẻ lại thích thú xem các cô nhảy múa bên bờ biển.

Riêng em chỉ âm thầm quan tâm tới một thứ thôi, thưa thầy, đó là giải thưởng. Em nhìn rõ ràng giải nhất dành cho cô hoa hậu là nửa tỉ, tức năm trăm triệu đồng.

Trời ơi, năm trăm triệu đồng. Số tiền này cả đời em chưa nhìn thấy nó, bố mẹ em cũng chưa nhìn thấy nó. Số tiền ấy là quá sức tưởng tượng với một nữ sinh viên như em.

Em nhẩm tính nếu như mình tốt nghiệp đại học và may mắn tìm được việc làm (rất may mắn), có mức lương trung bình là ba triệu đồng mỗi tháng thì phải mười lăm năm em mới có được năm trăm triệu nếu như tuyệt đối không ăn uống bất cứ một thứ gì và cũng không mua sắm bất cứ một thứ gì dù là que kem hay chiếc kẹp tóc. Nói cách khác, suốt mười lăm năm, em chỉ tồn tại bằng cách hít thở ô-xy miễn phí trong không khí mà thôi (đó là chưa kể ô-xy hôm nay chưa chắc đã miễn phí!).

Vậy mà cô hoa hậu chỉ cần một phút đăng quang là nhận được số tiền đó, như vậy là sao hả thầy?

Em không phải là một đứa con gái hẹp hòi thầy ơi. Em xin thề không có chút ghen tị nào cả. Từ đáy lòng mình (mà đáy lòng của một nữ sinh viên thì rất trong sáng), em chúc mừng cho cô hoa hậu. Em tin là cô ấy xứng đáng đội vương miện, và em thành thật ngưỡng mộ cô ấy về tất cả các mặt, từ chiều cao cho tới thân hình.

Nhưng năm trăm triệu đồng có nhiều quá không hả thầy? Theo thầy như vậy có thỏa đáng không? Em biết rằng câu hỏi này rất nhiều nữ sinh viên và cả nam sinh viên đang đặt ra.

Thầy vẫn nói với em bao nhiêu lần, cái quý nhất của con người là trí tuệ, em không chút nghi ngờ điều ấy. Em nhìn chung quanh, và nhìn ra thế giới, em thấy tất cả các công trình, các sản phẩm bậc cao, các máy móc khoa học tối tân mà nhờ chúng loài người chúng ta trở nên vĩ đại đều là sản phẩm của trí tuệ cả, không có thứ nào là sản phẩm của nhan sắc. Trí tuệ là quý nhất, không ai có thể nghi hoặc điều này. Và cái gì quý nhất phải được trả giá cao nhất chứ thưa thầy!

Mới đây, em đọc báo thấy giáo sư toán học Việt Nam lừng lẫy thế giới Ngô Bảo Châu, nếu làm việc ở Viện toán, sẽ được ưu tiên trả lương năm triệu đồng một tháng. Năm triệu? Cả nước bao nhiêu năm mới có một nhà khoa học như thế, nhưng đã có cả trăm cô hoa hậu đủ mọi danh hiệu. Vậy có hợp lý không?

Em để ý thấy giải cho hoa hậu năm nay cao hơn năm trước, và năm trước cao hơn năm trước nữa, trong khi lương các nhà khoa học mấy chục năm qua vẫn giữ nguyên, tại sao vậy thưa thầy?

Em không sao hiểu được. Em đi hỏi các bạn trong lớp và đứa nào cũng có vẻ không hiểu như em. Em xin nhắc lại với thầy, em viết thư này không có chút xíu gì phản đối cô hoa hậu cũng như phản đối thi hoa hậu hết. Em cũng không hề có ý nghĩ phải bớt giải thưởng cho cô ấy đi, vì như thầy đã nhiều lần căn dặn, có rất nhiều giá trị chả thể lấy tiền làm thước đo, cho nên cũng không nên bảo năm trăm triệu đồng là nhiều hay ít. Em chỉ muốn thầy, với tư cách một giáo sư mà cả trường kính trọng, giải thích cho em, cũng như cho các bạn em.

Em chả hề có chân dài, và em cũng chưa khi nào biết số đo ba vòng của mình là bao nhiêu vì cả đời em chả có lý do gì để đo cả. Nhưng em biết rõ giá một ký gạo, một chai nước mắm, học phí một năm đại học và em cũng biết rõ để có một năm học phí này, ba má em bán bao nhiêu ký thóc, nuôi bao nhiêu con heo. Những kiến thức như thế em chưa từng thấy hỏi trên sân khấu của bất kỳ một cuộc thi sắc đẹp nào trên đất nước ta, một đất nước có hàng triệu thiếu nữ nghèo, vậy là sao hả thầy?

Em cũng hiểu ngoại hình của mình rất trung bình. Dù mỗi năm có một ngàn cuộc thi hoa hậu thì em cũng chả hy vọng gì đâu, và rất, rất nhiều cô gái trong xã hội hôm nay cũng thế.

Vậy là bọn em chả hy vọng gì đùng một cái có số tiền to phải không thầy? Bọn em chỉ còn con đường suốt đời âm thầm, lặng lẽ và hưởng thụ một đồng lương cực kỳ vừa phải hay sao?

Thầy ơi!

Xin thầy bỏ qua cho nếu như những thắc mắc của em có gì tầm thường. Em chỉ muốn thưa với thầy, đấy là thắc mắc của rất nhiều cô gái khác, chẳng qua họ chẳng viết thư cho thầy mà thôi. Em rất hy vọng thầy trả lời em, làm cho em sáng tỏ một chút trong vấn đề hoa hậu sôi động này.

Em.

3 phản hồi

 1. like

 2. Nếu bạn đã nhận thức nhan sắc – danh vọng 1 các rỏ ràng, gọn gẽ như vậy ; tại sao bạn ko dành time làm những việc có ích cho cộng đồng hơn?
  Để viết đc những dòng thư như vậy, chắc hẳng bạn mất nhiều time đễ chiêm nghiệm mọi thứ , bạn tận dụng trí thức 1 người svien để bày tỏ quan điểm của bạn.
  Tôi sẽ đánh giá vẻ đẹp của 1 cô gái thế này : ”Cô ấy có 1 gương mặt đẹp , 1 trái tim tốt ”.
  Tôi đang là nữ sinh viên DLSG , trí thức và sự hiểu biết tôi có ko thua kém bạn , cũng như bạn, tôi rất quan tâm các vấn đề nóng bỏng của XHoi, của cuộc sống quanh ta, thế nhưng ko nên so sánh các sự việc trên 1 mặt phẳng.
  Bạn hãy nhìn lại các cô gái làm việc có ít cho cộng đồng, họ ko cần 1 danh phận như Hoa hậu, ko cần 1 nhan sắc đẹp, bản thân phụ nữ đã đẹp rồi.
  Tôi sẽ dùng công nghệ 3D để so sánh vẻ đẹp người con gái. Bạn nhìn TGioi quan, bạn tự hào có 1 trái tim tốt, đi thẳng và nhìn thẳng.
  Bạn thấy bạn đẹp tuyệt vời khi bạn nhặt mẩu rác nhỏ dưới chân or nắm tay 1 người lão qua đường, dù trời mưa or vội vã ( bạn làm đc ko khi bạn đang sống ở mảnh đất thành thị thực dụng này? Bạn có thể làm đc khi tôi thách thức bạn, nhưng cái cần là trong tim bạn có tâm ).
  Khi bạn trao cho ai 1 đóa hoa, chính tay bạn phản phức hương thơm.
  Bạn rất đẹp khi bạn có hình hài 1 phụ nữ.
  Bạn sẽ đẹp hơn khi hôm nay tôi xem bài bạn viết về 1 nội dung dành cho Cộng Đồng.
  Thân mến,
  Lotusthuy

 3. Hi,

  mình cũng có một chút ý kiến. à mà quan điểm của mình là không đồng tình với lá thư này.

  “thi hoa hậu” là cuộc thi giải trí, có nhiều nhà tài trợ “bự” (vì thu hút khán giả) nên giải thưởng cao là tất nhiên, đem ra so sánh với chuyện đi làm cóp nhặt từng tháng thì sao so được…

  nếu muốn đùng 1 cái có 1 số tiền lớn theo con đường trí tuệ thì bạn có thể xin học bổng, tham gia cuộc thi kiến thức hay , tranh cử giải Nobel hay tự phát minh ra cái gì đó vĩ đại, v.v… chứ so sánh theo kiểu “người ta chả cần làm gì, chỉ cần đẹp cũng có tiền, còn mình cày bừa v.v…” thì mình nghĩ không được có lý cho lắm.

  vấn đề lương cho nhà khoa học và tiền thưởng của hoa hậu càng khác nhau. giống như bạn so sánh lương giáo viên kì cựu lâu năm với lương ngôi sao điện ảnh mới nổi vậy.

  nói chung, mình tôn trọng ý kiến và cái nhìn của bạn. nhưng mà chắc bạn cũng biết, “mọi sự so sánh đều khập khiễng”. nên những câu hỏi của bạn mình nghĩ là không có câu trả lời 🙂

  thân ái,
  Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: