Một đề tài môi trường của SV đi vào khách sạn


TTO – Mang theo ba thùng rác lần lượt có dòng chữ “rác hữu cơ”, “rác vô cơ”, “rác độc hại” và một túi rác hỗn hợp, Mai Đức Trọng – SV năm 4 khoa môi trường ĐH Bách khoa TP.HCM bắt đầu trình bày với lãnh đạo và nhân viên khách sạn Sen Việt (Q.3, TP.HCM) về việc phân loại rác.
Các “học viên” chăm chú theo dõi và đặc biệt tập trung trong phần thực hành phân loại rác.
Đó là một nội dung trong khóa tập huấn “Thực thi hệ thống quản lý môi trường cho khách sạn Sen Việt” do khoa môi trường ĐH Bách Khoa TP.HCM diễn ra từ ngày 19 đến 21-4. Khóa tập huấn cũng chính là ứng dụng bước đầu đề tài nghiên cứu “EMS ISO 14001:2004 – giải pháp môi trường cho khách sạn” của nhóm SV năm cuối khoa môi trường ĐH Bách khoa TP.HCM.
>> [URL=”http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/Sinh-vien/338898/Mot-de-tai-ve-moi-truong-cua-SV-duoc-tai-tro-6000-USD.html”%5DMột đề tài về môi trường của SV được tài trợ 6.000 USD[/URL]
>> [URL=”http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=306427&ChannelID=7″%5D17.000 USD cho những dự án của SV vì sự phát triển bền vững[/URL]

Mai Đức Trọng – SV năm cuối khoa môi trường ĐH Bách khoa TP.HCM – trình bày với các nhân viên khách sạn về việc phân loại rác – Ảnh: Nguyễn Thắm
Đề tài này đoạt đồng giải bạc “Holcim Prize” và đang trong giai đoạn ứng dụng. Nếu kết quả ứng dụng xuất sắc, đề tài này sẽ có cơ hội nhận giải thưởng 1.200 USD vào tháng tháng 6-2010. “Đối thủ cạnh tranh” duy nhất là đề tài “Xây dựng mô hình quản lý bao bì rác thải thuốc bảo vệ thực vật” của SV ĐH Cần Thơ.
Chưa quen phân loại rác!
Chị Nguyễn Thị Thu Hương – nhân viên khách sạn Sen Việt – cho biết: “Thật sự từ trước đến giờ chúng tôi gom tất cả rác thải rau, hoa, thức ăn thừa, vỏ chai, bình không sử dụng… cho vào thùng rác chứ không hề phân loại. Việc phân loại rác thải như được các SV hướng dẫn làm tôi hơi lúng túng vì chưa quen”.
Một chút khó khăn ban đầu là vậy, nhưng chị Thu Hương cũng “hạ quyết tâm”: “Tôi nghĩ khi đã quen thì việc phân loại rác sẽ dễ dàng thôi. Tôi cũng như các nhân viên khác rất sẵn sàng phân loại rác vì đây là một trong những việc góp phần bảo vệ môi trường”.
Chính tinh thần chịu khó học tập, tiếp nhận cái mới, những nỗ lực tranh thủ thời gian dù công việc không ít của các nhân viên… đã tiếp thêm lửa cho các SV.

Mai Đức Trọng (bìa phải, SV năm cuối khoa môi trường, ĐH Bách khoa TP.HCM) hướng dân nhân viên khách sạn phân loại rác – Ảnh: Nguyễn Thắm Dự kiến đầu tháng 5-2010, các SV sẽ bắt tay vào việc thực hiện thí điểm đặt thùng rác phân loại ở nhà bếp, tầng hầm, phòng tiếp tân và 20/60 phòng nghỉ của khách. Ngoài ra, các poster kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường, poster hướng dẫn phân loại rác… sẽ được dán tại khách sạn, cẩm nang bảo vệ môi trường cũng sẽ được đặt trong các phòng nghỉ.
Chung tay vì môi trường xanh
Nhóm tác giả dự án cũng mạnh dạn đề xuất những giải pháp quản lý tiết kiệm năng lượng như tăng nhiệt độ cài đặt hệ thống điều hòa không khí, bảo trì – vệ sinh các máy điều hòa không khí thường xuyên, tuyên truyền – giáo dục ý thức tiết kiệm năng lượng trong mọi người…
Tham dự suốt khóa học, giám đốc khách sạn Sen Việt Nguyễn Trường Giang bày tỏ: “Lúc trước tôi cũng có nhắc nhở nhân viên bảo vệ môi trường trong khách sạn nhưng do không có tiêu chuẩn nào nên khó thực hiện đồng bộ. Khi biết các bạn SV khoa môi trường ĐH Bách khoa TP.HCM thực hiện dự án quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001, tôi hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ thực thi dự án. Khóa huấn luyện này giúp nhận thức của nhân viên khách sạn phát triển theo hướng tích cực hơn trong việc phân loại rác, tiết kiệm năng lượng. Điều này góp phần bảo vệ môi trường của khách sạn nói riêng và thành phố nói chung”.
Để tìm được đối tác “đồng cảm” với đề tài nghiên cứu của mình, nhóm tác giả SV không ít phen “lên bờ xuống ruộng”.
SV Mai Đức Trọng kể: “Chúng mình mất khá nhiều thời gian để tìm một khách sạn đồng ý hợp tác trong việc ứng dụng đề tài. Có nhiều lý do làm nhiều khách sạn từ chối như việc áp dụng đề tài sẽ làm thay đổi quy trình làm việc vốn đã ổn định hay họ chưa thật sự tin tưởng vào một đề tài nghiên cứu của SV sẽ mang lại hiệu quả cho một doanh nghiệp. Đối tác nhóm mình tìm được hiện nay là thông qua quan hệ của người thân. Khách sạn Sen Việt mới đi vào hoạt động được hơn 2 tháng và giám đốc là một bạn trẻ từng du học ở Úc”.

Nội dung chính của đề tài “EMS ISO 14001:2004 – giải pháp môi trường cho khách sạn” là thiết lập khung mẫu với những quy chuẩn cụ thể, rõ ràng, nhằm giúp các khách sạn dễ dàng thực thi áp dụng ISO 14001:2004.
Việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 giúp khách sạn giảm thiểu sử dụng năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm phát sinh từ hoạt động dịch vụ nhưng vẫn không làm giảm lợi ích kinh tế, tiến tới phát triển công nghiệp dịch vụ vừa hiệu quả về kinh tế, vừa thân thiện với môi trường.
Trước khóa tập huấn này, ngày 24-3-2010, nhóm tác giả (Mai Đức Trọng, Lê Nguyễn Quế Hương, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Lưu Nguyễn Thu Cúc, Hồ Thị Thùy Trang) đã tiến hành quan trắc về nước thải, không khí, tiếng ồn, hiện trạng quản lý môi trường… của khách sạn Sen Việt.
Tại khóa tập huấn, các vấn đề như thế nào là EMS ISO 14001:2004, điều kiện để triển khai thành công ISO 14001 tại khách sạn, các bước chi tiết triển khai ISO 14001 cho khách sạn, quy trình phân loại chất thải rắn… được TS Lê Thị Hồng Trân – phó khoa môi trường ĐH Bách khoa TP.HCM, người hướng dẫn SV thực hiện đề tài – và nhóm tác giả đề tài giải đáp, hướng dẫn thực hành.
TR.UYÊN – NGUYỄN THẮM

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: