Quy định mới về thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế


Quy định mới về cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

+ Nếu tốt nghiệp chuyên ngành HDV:
* Bản sao bằng TN Đại học
* Bản sao một trong ba chứng chỉ ngoại ngữ sau:
– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL 500 điểm hoặc IELT 5.5 điểm hoặc TOEIC 650 điểm trở lên, mà trước đây là Chứng chỉ C anh văn hoặc bằng cử nhân anh văn.
hoặc chứng chỉ tương đương đối với các ngoại ngữ khác;
– Chứng nhận đã qua kỳ kiểm tra trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp. Trước đây khu vực phía bắc thường do trường đại học sư phạm ngọai ngữ, hoặc phía Nam có Khoa du lịch ĐH Văn Lang, nhưng hiện nay thẩm quyền đào tạo chưa được xác định rõ, nên chứng chỉ ngoại ngữ này cũng chưa cần, thôi đành phải đợi Văn bản của phía tổng cục cập nhật thôi.

+ Nếu tốt nghiệp ĐH thuộc các chuyên ngành khác:
* Bản sao bằng TN Đại học;
* Bản sao chứng chỉ Tốt nghiệp lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch;
* Bản sao một trong ba chứng chỉ ngoại ngữ:
– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL 500 điểm hoặc IELT 5.5 điểm hoặc TOEIC 650 điểm trở lên,
hoặc chứng chỉ tương đương đối với các ngoại ngữ khác;
– Chứng nhận đã qua kỳ kiểm tra trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

So với trước đây thì quy định cấp thẻ đang dần dần đi vào quy chuẩn. TUy nhiên quy trình thay đổi quá chậm. và có một số bất cập lẽ ra không nên có trước đây:
– Quy định cấp thẻ thay đổi vài năm 1 lần, khiến cho người hành nghề Hướng dẫn viên du lịch quốc tế khó khăn với thủ tục pháp lý khi hành nghề.

– Thông tin đào tạo các trường đào tạo tràn lan thời gian qua. Không rõ ràng khiến cho sinh viên khi tham gia học xong nhưng với tấm bằng ghi mập mờ nên không đủ điều kiện được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế theo quy định pháp luật.

– Tiêu chuẩn quy định HDV nội địa và quốc tế với các ngôn ngữ chưa rõ ràng thống nhất tiêu chuẩn cấp thẻ. Điều này xảy ra tình trạng người có thẻ hướng dẫn thì không đủ trình độ hướng dẫn, còn những người không có thẻ chính quy thì lại là những hướng dẫn viên thực thụ.

– Tiêu chuẩn quy định về hành nghề HDV chưa rõ ràng, chưa có hiệp hội hay tổ chức nào đứng ra để bảo đảm quyền lợi của người HDV, mà tất cả điều do HDV tự bơi.

– Chất liệu kiểu mẫu của thẻ HDV (cũ thẻ lớn bằng giấy bọc nhựa) cho đến nay vẫn còn áp dụng chưa thay đổi theo mẫu mới (Thẻ nhựa) như dự kiến là năm 2007. Điều này khiến cho HDV hết sức bất lợi khi cất thẻ, khi hành nghề xong, hoặc khi hành nghề trong điều kiện thời tiết mưa, lội nước, …dễ bị hư hỏng.
Huỳnh Thi

Hạ Chuẩn Cấp Thẻ Hướng Dân Viên Quốc Tế

Theo Ông Nguyễn Văn Tuấn, vụ phó Vụ Lữ Hành (Tổng cục Du Lịch Việt Nam), đơn vị này đã đề nghị hạ tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên  du lịch quốc tế theo luật du lịch. Theo đó, trình độ từ bậc cao đẳng trở lên sẽ được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Tiêu trí cũ (bậc Đại học) qua cao so với mặt bằng trình độ chuyên môn của hướng dẫn viên vì vậy hãn chế số lượng người được cấp thẻ, không phát triển được lực lượng hướng dẫn viên, trong đó có hướng dẫn viên ngoại ngữ hiếm ( Nhật bản, Ý, Tây Ban Nha, Đức…)

Tổng cục du lịch VN cũng đề nghị kéo dài thời hạn thẻ hướng dẫn viên từ 3 năm như hiện nay lên năm năm

16 phản hồi

 1. Viec ha chuan dieu kien cap the Huong dan vien quoc te ( tu bac dai hoc xuong he cao dang ) do la mot huong di dung va cap thiet hien nay . vi no se phat trien duoc luc luong doi ngu huong dan vien trong tuong lai . Vay xin hoi khi nao viec Ha cap co quyet dinh gui toi cac so van hoa du lich va the thao cac tinh .
  Xin chan thanh cam on .
  Nam

 2. Bài phân tích của bạn rất hay, bạn có thể vui lòng cho tôi xin các văn bản về hướng dẫn viên được không bạn ? Rất cảm ơn bạn nhiều

 3. toi hi vong tong cuc se som ha chuan dieu kien cap the hdv quoc te vi co rat nhieu cu nhan ngoai ngu he cao dang gioi ve nghiep vu nhung ko du dieu kien duoc cap the.Trong khi do nhung nguoi co bang dai hoc nhung lai ko gioi ngoai ngu lai duoc cap the,cung hoi phi ly.

 4. tôi chỉ mong đựoc biết là khi nào thì có quy định hẳn hỏi về việc cấp thẻ hưóng dẫn du lịch quốc tế đựoc hạ xuống 1 bậc từ đại học xuống cao đẳng, chứ nghe nói hòai mệt lắm các đồng chí ạ?????

 5. Tôi đã tốt nghiệp hệ Cao Đẳng nghành Thương Mại – Du Lịch và cũng tốt nghiệp Đại học Quốc tế, XHNV ( chuyên nghành Anh Văn) va biết thêm tiếng Bahasa Malay , Indonesia chuẩn nhưng khi muốn xin làm thẻ HDV Quốc tê lại phải yêu cầu đi học thêm chuyên nghành HD-DL.(?)..
  Thử hỏi có bằng ĐH mà lại đi làm HDV DL ( nghề làm dâu trăm họ) phơi nắng dầm sương thì chẳng hay ho gì cả..
  Nếu việc cấp thẻ HDV QT cho hệ cao đẳng thì là 1 điều rất mừng.

  • bac noi dung day, co bang dai hoc, ngu gi di lam cai nghe LAM DAU NGAN HO, sao may thang lam du lich ngu the, doi hoi cho cao roi gio ngoi than, chung may xuong ma dat khach di roi biet,

  • nghe hdv con doi hoi rat nhieu ki nang va la niem dam me chu k phai chi co viec kiem tien.hi

  • tui không chấp nhận nha…HDV du lịch là người đem hình ảnh đất nước mình quảng bá cho du khách. vậy mà không có kiến thức chuẩn thì làm sao mà quảng bá giới thiệu được. làm HDV du lịch không phải chỉ làm mỗi việc lo ăn , ngủ , chơi cho khách mà phải cung cấp kiến thức chuyên ngành cho khách để khách du lịch biết rõ về lịch sử, văn hóa… của đất nước mình. tui thấy tiêu chuẩn của bộ đưa ra là hoàn toàn hợp lý… mà tốt nghiệp đại học ra mới đủ năng lực làm HDV quốc tế…đây cũng là 1 trong những nguyên nhân tại sao nhiều khách quốc tế chỉ đến VIỆT NAM 1 lần.. vì đội ngũ hướng dẫn viên tuy có kinh nghiễm nhưng kiến thức còn thiếu….

   • Gửi bạn Nguyễn Văn An, có vẻ bạn nặng bằng cấp thật! Bạn cứ nghĩ rằng có bằng DH mới đủ kiến thức! Xin lỗi bạn, tôi k học DH nhưng bạn muốn, hãy nói chuyện với tôi bằng English và các kiến thức, năng lực như bạn muốn, bạn gặp trực tiếp thì càng tốt! Tôi, k có bằng DH bạn nhé!

 6. Tôi thấy các bạn hơi chảnh rồi. Các bạn hoc chuyên ngành ngoại ngữ về Du Lịch các bạn biết được chắc cũng nhiều nhưng sao bằng những người học chuyên ngành du lịch. Nói đi phải nói lại, để một người chuyên du lich có thể nói ngoại ngữ và HD khách thi họ phải mất thêm bao lâu. Các bạn học có 6 tháng Du Lich, trong khi họ phải học nhiều năm ngoai ngữ, vậy mà còn đòi hỏi này kia. Đúng là không biết tự lượng sức. Dốt mà đòi ăn bát vàng.

 7. có ai có bằng HDV quốc tế liên hệ mình nhé, cty đang cần 2 cái. nick: jhoang2802

 8. de tro thanh 1 dhv du lich quoc te la uoc mo tu nho cua em.em dang la sv nam nhat tai truong dh vinh.nhung em k biet neu ngoai hinh e k cao lam….thi lieu co du tieu chuan k?

 9. tong cuc du lich viet nam lam an qua buon cuoi cac ban ah lam nhu vay thi nhung nguoi huong dan phai giai nghe nhu chung toi thay do la mot dieu dang mung vi neu nhu minh con deo duoi cai nghe nay thi cung nhu la …………………………..thoi

 10. xin hoi neu truoc day em da duoc cap the HDV DLQT tai mot tinh nhung bay gio em chuyen den tinh khac song va lam viec thi em xin cap lai the o dau va thu tuc nhu the nao

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: