PHÁT TRIỂN CÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH MỚI


Hiện nay, ở nhiều nước, các tour du lịch đại chúng theo những chương trình tham quan ngắm cảnh chung chung đang dần nhường chỗ cho loại hình du lịch chuyên biệt như du lịch thiên nhiên, du lịch thể thao… Để bắt kịp xu hướng này, các nước phải dựa vào lợi thế của mình để đa dạng hóa sản phẩm.

Có một số điều kiện thuận lợi nhưng do chưa được tổ chức tốt, Việt Nam đang thiếu nhiều sản phẩm du lịch chuyên biệt.

Du lịch gắn với thiên nhiên

Du khách đang tham quan rừng Nam Cát Tiên

Từ khoảng năm 1990 đến nay, trong khi tốc độ tăng trưởng hằng năm của du lịch đại chúng trên toàn thế giới chỉ đạt 5% thì các loại hình du lịch gắn với thiên nhiên như du lịch mạo hiểm, du lịch quan sát đời sống hoang dã… thường đạt mức trên 20%. Du khách chọn tour thiên nhiên thường đi thành nhóm nhỏ, được các công ty nhỏ nhưng có chuyên môn phục vụ.

Các nước Đông Nam Á với hệ động thực vật phong phú đang có lợi thế trước xu hướng này. So với các nước láng giềng, Việt Nam không có nhiều sức hấp dẫn về hoạt động quan sát các loài động thực vật hoang dã. Tuy nhiên, theo nhiều người chuyên về du lịch thiên nhiên thì Việt Nam có đủ điều kiện tự nhiên để phát triển các tour quan sát chim, bướm, sưu tập phong lan…

Đặc biệt, gần đây Việt Nam đã bắt đầu phát triển loại hình du lịch quan sát đời sống của các loài chim. Tổ chức quốc tế Bird Life tại Việt Nam cho biết nước ta đang sở hữu tới 15 khu vực có nhiều loài chim tụ họp, trong đó có hơn 70 loài chim quý hiếm, đặc biệt là 12 loài chim không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

So với các nhóm động vật khác thì chim là đối tượng dễ tìm thấy và cũng dễ quan sát, vì vậy việc quan sát chim trong thiên nhiên ngày càng được nhiều nơi tổ chức và cũng thu hút được nhiều người tham gia. Hai điều kiện trên là lợi thế lớn để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với đối tượng khách yêu thích loại hình du lịch này. Hiện Việt Nam đã có khoảng bảy công ty tổ chức tour quan sát đời sống chim muông, nhưng số lượng khách vẫn còn khiêm tốn so với Thái Lan và Malaysia.

Nhiều nước Đông Nam Á có ưu thế về rừng đã thu hút được nhiều du khách mua các tour đi bộ trong rừng, chinh phục vách đá, hang động, xem thú, tìm hiểu thảm động, thực vật… Việt Nam có các khu rừng Cát Tiên, Cúc Phương, Bạch Mã cũng có ưu thế về điều kiện tự nhiên nhưng chưa được định hướng rõ về phát triển du lịch, mặt khác cơ sở hạ tầng và dịch vụ còn thiếu thốn nên chưa hấp dẫn du khách nước ngoài.

Du lịch thiên nhiên không đòi hỏi quá cao về tiện nghi nhưng vẫn cần óc sáng tạo và khả năng tổ chức của con người. Chẳng hạn công viên Night Safari của Singapore thua Vườn quốc gia Cát Tiên về mặt cảnh quan thiên nhiên, quy mô, chủng loại thú, nhưng nhờ được tổ chức bài bản, quảng bá tốt mà thu hút được nhiều du khách từ các nước.

Hình thức đi du lịch kết hợp với làm từ thiện và du lịch thân thiện với môi trường ở Việt Nam cũng kém phổ biến hơn so với nhiều nước xung quanh. Ông Nguyễn Quốc Việt – Giám đốc LotusVoyages, một công ty chuyên phục vụ khách Pháp, cho rằng hiện nay nhiều du khách phương Tây muốn chuyến du lịch của họ mang lại lợi ích nhiều nhất cho cộng đồng sở tại và gây tác động ít nhất đến môi trường. Do đó, những tour có chương trình ăn, ở, đi lại tiết kiệm nước, nhiên liệu, hạn chế xả chất thải sẽ thu hút đối tượng này.

Chẳng hạn, resort Bo ở Phú Quốc không sử dụng máy lạnh lẫn quạt mà vẫn mát mẻ nhờ gió biển đã tạo ấn tượng tốt với nhiều du khách yêu thiên nhiên. Tuy nhiên, tại Việt Nam những cơ sở kinh doanh có sự sáng tạo và thể hiện rõ ý thức bảo vệ môi trường như thế còn khá hiếm.

Du lịch thể thao

Các trò chơi thể thao phục vụ khách du lịch ở nước ta cũng còn nghèo nàn. Phan Thiết với các trò lướt ván dù hấp dẫn nhưng cũng chỉ đủ giữ chân du khách vài ba ngày. Trong khi đó, đảo Kok Samui tại Thái Lan có diện tích chưa bằng một nửa đảo Phú Quốc và mới phát triển du lịch hơn mười năm nay, nhưng để thưởng thức hết các trò thể thao giải trí trên đảo, du khách cần từ một tuần đến mười ngày.

Tại Thụy Sĩ, những vùng du lịch có hồ nước đẹp thường có câu lạc bộ các môn thể thao mặt nước, thu hút nhiều du khách đến ở cả tuần chỉ để nghỉ ngơi và luyện tập một môn thể thao cho thành thạo. Hồ Tây ở Hà Nội cũng rất lý tưởng để tổ chức những môn thể thao này nhưng dường như chưa ai nghĩ đến việc tổ chức một câu lạc bộ như trên.

Các tour chuyên về golf cũng được nhiều nước khai thác nhưng xem ra khó thực hiện ở Việt Nam. Theo ông Nguyễn Quốc Việt, nguyên nhân chính là do chưa có sự liên kết giữa các sân golf với các dịch vụ du lịch. Vì thế, đã có những du khách đến Việt Nam muốn chơi tạo nhiều sân golf khác nhau trong một tour du lịch nhưng chưa công ty nào đứng ra tổ chức được một tour du lịch golf từ Nam ra Bắc. Đã vậy, vào những ngày cuối tuần, các sân golf luôn ưu tiên cho hội viên của mình nên không có chỗ cho du khách.

Theo ý kiến một chuyên gia du lịch, không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước, việc đầu tư vào các sản phẩm giải trí riêng lẻ như trung tâm thể thao, biểu diễn văn hóa, thậm chí cả sân golf thường không có lời. Tuy nhiên phải có các sản phẩm giải trí được tổ chức tốt, liên kết tốt với các dịch vụ du lịch khác mới tạo được sức hấp dẫn lớn hơn cho ngành du lịch.

Ở nhiều nước, các tổ chức phi lợi nhuận như các hiệp hội hay tổ chức tình nguyện có vai trò khá quan trọng trong việc phát triển sản phẩm du lịch. Các tổ chức này sau khi tìm được tiếng nói chung về nhu cầu và khả năng chi trả của du khách sẽ đứng ra tổ chức các câu lạc bộ thể thao hay trung tâm giải trí và được Nhà nước hỗ trợ bằng cách giao đất, miễn thuế, ưu đãi một số chính sách.

Tại Việt Nam, sự mờ nhạt của các hiệp hội du lịch và sự thiếu vắng các tổ chức tình nguyện cũng là một trong những nguyên nhân khiến các sản phẩm du lịch mãi giậm chân tại chỗ.

Theo CẨM TÚ
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

2 phản hồi

  1. bài viết tuy hay nhưng chưa khai thác được hết những loại hình du lịch đang có.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: