Bí quyết dự tiệc buffet


Ăn buffet hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người. Thế nhưng, hiểu buffet là gì để ăn cho đúng cách là điều không ít người băn khoăn.
Buffet (tự chọn) còn gọi là tiệc đứng, nghĩa là thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Cái lợi của tiệc buffet là có thể phục vụ cho nhiều người so với tiệc ngồi. Buffet có cái hay vì nó tạo rất nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau, vì nhất là những buổi tiệc có tính chất xã giao, vì vậy thời gian ăn buffet có thể kéo dài.
Một kiểu biến tấu thú vị là buffet kinh doanh. Thay vì phải phục vụ khách hàng bằng nhiều món ăn khác nhau vừa tốn thời gian, vừa tốn nhân lực, một số nhà hàng kinh doanh theo nhiều dạng buffet sáng, buffet trưa, buffet chiều, buffet dạ tiệc. Khách chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định là có thể ăn uống thỏa thích theo ý mình.

Khi được mời ăn buffet, bạn nên nhớ hãy ăn hết những gì bạn lấy, đó là nguyên tắc cần ghi nhớ trước khi ăn buffet. Muốn vậy, bạn phải bỏ ít thời gian xem qua những món ăn đang bày trên bàn tiệc, sau đó chọn những món bạn thích, từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn trước ngọt sau, từ món khô trước món nước sau, món nguội trước nóng sau để bạn lấy đúng tất cả những món mà bạn thích. Bạn cũng có thể chỉ ăn những món ăn mình thích, không bị ép buộc, đó là cái hay của cách ăn tự chọn. Bạn nên tránh trường hợp lấy và ăn quá nhiều một món đến no mà không có dịp thưởng thức những món ăn ngon còn lại, hay lấy quá nhiều mà không dùng hết. Điều này kỵ nhất trong bữa tiệc, nếu bạn để thừa đồ ăn trên đĩa, người khác sẽ cảm nhận ngay bạn là người chưa biết cách ăn.

Kế đến bạn phải chuẩn bị đĩa, thìa, dao, dĩa, thậm chí cả đũa nếu thích ăn bằng đũa. Để tránh làm rơi dao, nĩa… bạn nên một tay cầm dĩa, thìa, tay còn lại cầm đĩa. Khi chọn thức ăn, bạn phải đi tuần tự vì các món ăn đều được bố trí từ món khai vị đến món cuối cùng là món tráng miệng. Tránh đứng quanh một món ăn vì như thế sẽ làm xấu đi bàn tiệc và sinh ra sự lộn xộn nơi bàn bày thức ăn. Không nên ngửi thức ăn cũng như dùng dĩa, thìa cá nhân để lấy thức ăn vì trên mỗi món ăn đều có sẵn thìa, dĩa.

Nếu không có thói quen cắt thức ăn như người châu Âu thì bạn nên cẩn thận khi cắt, trong phòng ăn đều có nhân viên phục vụ, bạn có thể nhờ, họ sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn. Tránh tạo tiếng động quá lớn cũng như việc lỡ tay thì cả dĩa, cả thức ăn sẽ văng sang người khác. Không nên ngậm dĩa, thìa cũng như quơ dao, dĩa trước mặt người khác trong lúc ăn. Bạn phải tranh thủ lấy thức ăn để nhường chỗ cho người khác. Khi bạn đã ăn hết thức ăn trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ X lên đĩa là bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến thu dọn, tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác.

Một mẹo vặt dành cho những ai lần đầu tiên di dự buffet: Hãy quan sát cách ăn của người khác rồi mới tham gia vào tiệc. Người ta chỉ chê bạn không sành ăn chứ không chê bạn ăn chậm. Nếu còn lúng túng thì bạn có thể nhờ nhân viên phục vụ hoặc người quản đốc nhà hàng chỉ dẫn và dĩ nhiên lúc nào họ cũng sẵn lòng giúp đỡ.

Nguồn: VZONE.VN

 

Hãy học cách ăn tiệc buffet (tự chọn món ăn) một cách khoa học và hợp lý nhất để vừa ăn ngon mà lại không bị dễ ngán.

- Vào phòng ăn hãy đi lướt để xem các món phải ăn, món sẽ thử ăn, rồi hãy chọn món khai vị. Điều này giúp ta định hình được phần nào trong đầu là sẽ ăn những món gì và theo thứ tự nào để có lợi nhất và không bị chán.

- Món hấp, luộc, súp tốt hơn cho dạ dày. Nên ăn ít các món nhiều muối như thịt xông khói, dưa muối mặn, các món kho, nước xốt…


Nên ăn ít các món có nhiều muối hay nhiều mỡ để tránh làm khẩu vị của bạn bị kém đi, sẽ dễ thấy ngán khi ăn các món khác.
– Hạn chế các món béo (thịt mỡ, món chiên quay, tẩm bột chiên…) vì khó tiêu hao năng lượng. Nhớ ăn kèm rau các loại để hạn chế hấp thu chất béo.

- Món nướng ngon, nên chọn loại không bị cháy và ám khói; Các món Nhật như sushi, thường chấm kèm theo mù tạt (wasabi) nên ăn thử trước kẻo rất cay.


Các món Nhật thường kèm theo mù tạt (wasabi) thường cay sộc lên mũi nên hãy chỉ thử một ít trước để chắc chắn rằng có thể ăn được ngon lành
– Cơm chiên, cơm trắng, xôi, bún… làm no bụng nên ăn cuối cùng. Hãy thưởng thức các món ngon vật lạ trước là khôn ngoan nhất.

- Không nên uống quá nhiều khi ăn. Chỉ nên uống nước ép trái cây từng ít một. Nước ép dứa (thơm) có nhiều men tiêu đạm là một sự lựa chọn hay. Uống nước ép trái cây ngon sẽ kích thích ta ăn nhiều hơn và không bị đầy bụng. Điều này thật có lợi khi ta đi ăn tiệc. Tất nhiên nếu có thể xin đừng bỏ qua những loại rượu đắt tiền và thơm ngon đang mời gọi.

- Nên ăn chậm để thưởng thức món ăn và trò chuyện với mọi người. Ăn quá nhanh não sẽ không kịp nhận tín hiệu no của dạ dày để cảnh báo.


Ăn hợp lý sẽ giúp ta thưởng thức bữa tiệc một cách tuyệt vời nhất
– Không nên lấy giúp thức ăn vì khẩu vị mỗi người mỗi khác.

- “Văn hoá ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn, do đó chỉ lấy mỗi món một ít (kể cả món ưa thích); Món lạ nên thử ăn rồi mới ăn thật.

Cách hành xử đúng mực nếu có dịp đi ăn buffet.

1/ Mục đích:
– Một lúc ăn được nhiều món với nhiều phong cách khác nhau, khẩu vị khác nhau.

2/ Chọn nhà hàng:
– Chọn phong cách chế biến món ăn, chuyên đề của món ăn.
– Chọn cách thức bố trí, trình bày, cách tiếp đồ ăn, cách bảo quản, giữ nóng thức ăn.
– Diện tích khu bày thức ăn, diện tích ngồi ăn.
– Thành phần thực khách.
Tùy theo phong cách và ý thích của bạn, nên chọn nhà hàng buffet với mức giá và đối tượng khách phục vụ thích hợp với mình. Nếu không, bạn có thể gặp phải tình huống bực mình. Thành phần thực khách rất quan trọng đối với chất lượng bữa ăn của bạn. Nói chung không nên phân biệt đối xử nhưng nếu thành phần phức tạp sẽ ảnh hưởng chất lượng của tiệc. Hiện tượng một số siêu thị chiêu đãi tiệc buffet khách mua hàng nhân dịp khai trương hoặc kỷ niệm thành lập là ví dụ điển hình. Nhiều người phải ra về sớm vì không thể chịu nổi cảnh tượng mất trật tự và giành giật, nói chung chưa phải ai cũng hiểu rõ văn hóa buffet, chưa kể khuyết điểm của đơn vị tổ chức tiệc.
– Chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên nhà hàng, tình trạng vệ sinh.

3/ Tần suất ăn buffet:
Không nên và không thể ăn buffet quá thường xuyên. Vì dù sao, buffet cũng chỉ là một tập hợp rất nhiều món ăn, được trình bày và được thưởng thức cùng một lúc, cùng một không gian nhất định. Đó chính là ưu điểm và cũng là nhược điểm lớn nhất của loại hình buffet. Dù sao, một nhà hàng, một đầu bếp hoặc nhóm đầu bếp cũng chỉ sở trường một lĩnh vực nhất định, một số món ăn nhất định. Dân sành ăn, lúc nào cũng tìm đến những nhà hàng chuyên mãi về một số món ăn nào đó.

4/ Ăn buffet đúng cách:
* Những cách ăn nên tránh:
– Lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món. Thường chỉ nên lấy không quá 2 cái dĩa cùng lúc, mỗi dĩa nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải.
Hiện tượng: nhiều người lấy thức ăn đến mức vun cao lên trong 1 cái dĩa. Ngồi ăn ngấu nghiến, no ngay và ngồi chơi hoặc ra về sớm. Ăn không hết, phí phạm thức ăn.
– Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong 1 món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò). Nhiều người tham lam chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng nguyên dĩa. Thực khách kế tiếp không còn một miếng nguyên liệu đó.
– Chen lấn khi lấy thức ăn. Có vài nhà hàng bố trí nơi lấy thức ăn quá chật chội, khiến thực khách dễ va chạm nhau và tạo cảm giác giành giật khi lấy thức ăn. Những nơi ấy, tôi chỉ đến 1 lần và không quay lại lần thứ 2.
– Di chuyển quá nhanh trong sảnh ăn.
– Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết.
* Cách ăn nên có:
– Ăn chậm rãi, ăn thưởng thức, vừa ăn vừa đàm đạo với bạn bè.
– Không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống.
– Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình.
– Cầm dĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.

5/ “Chiến thuật” ăn buffet:
Phải xác định không giấu giếm rằng ăn buffet là phải tranh thủ ăn được thật nhiều món mà dạ dày của mỗi người có thể dung nạp được với chi phí trả trước.
Với mục đích đó, ta thấy có 2 điều cơ bản trong khi dùng tiệc buffet: ăn nhiều món và đủ no.
Chừng mực nào đó, hai điều trên có vẻ mâu thuẫn nhau. Giải quyết mâu thuẫn đó một cách hài hòa chính là thể hiện phong cách và văn hóa ẩm thực của mỗi người.
Thực hành phong cách đó, ta phải chú ý mỗi món không nên ăn nhiều, càng không nên ăn quá nhanh. Đến đây, có bạn sẽ hỏi, nếu tôi có tính kén ăn, chỉ thích và chỉ ăn được một vài món ăn thì sao. Lời khuyên là không nên đi ăn buffet mà nên đi ăn nhà hàng chuyên mãi sở trường các món ăn mà bạn thích, ở đó có không gian thích hợp và khẩu vị đúng điệu sẽ thú vị và xứng đáng giá trị đồng tiền hơn.

6/ Khi nào không nên ăn buffet:
– Chỉ đi ăn có một mình.
– Kén ăn.
– Eo hẹp về quỹ thời gian ( ít nhất cũng phải có 2 tiếng đồng hồ cho buổi tiệc).
– Tâm trạng không thoải mái, đang lo âu nhiều việc chưa giải quyết được.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 71 other followers

%d bloggers like this: